Bình Dương: Xe quá tải trọng tiếp tục “hành hạ” đường đê bao xung yếu giới hạn 5 tấn

30/11/2020 17:57

Tuyến đường đê bao chỉ dành cho xe có trọng tải tối đa 5 tấn lưu thông, thế nhưng hàng loạt xe chở vật liệu xây dựng hàng chục tấn đang ngày đêm cày nát con đường này.

Như đã phản ánh, tuyến đường đê bao xung yếu sông Sài Gòn, đoạn qua phường Lái Thiêu, TP Thuận An (Bình Dương) bị xuống cấp và “đe dọa” sự an toàn nghiêm trọng do mỗi ngày có hàng chục lượt xe chở vật liệu xây dựng, xe đổ bê tông lưu thông trái phép.

IMG-1884

Tuyến đường đê bao xung yếu sông Sài Gòn, đoạn qua phường Lái Thiêu, TP Thuận An bị cày ải bởi nhiều đoàn xe quá tải.

IMG_20201130_111258

Một đoạn mặt đường bị xe quá tải "băm nát" khiến cho bong tróc, gồ ghề, phát sinh ổ gà.

Thông tin phản ánh từ người dân và theo tìm hiểu, xác minh của phóng viên, thời gian qua, có hàng chục lượt xe trộn bê tông, xe chở vật liệu xây dựng vượt tải (logo ghi CC1 - MeKong; HNC Beton (bê tông Hoàng Ngân) và bê tông Soam (Soam Vina)) liên tục ra vào phục vụ cho dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An (còn gọi là dự án Vista Riverside) do Công ty TNHH Kim Đại Dương làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nam Minh (Nam Minh Land), và Công ty CP Xây dựng Số 5 (DC5) là đơn vị đang thi công.

IMG-1890

Đường đê bao hạn chế trọng tải 5 tấn nhưng các xe trộn bê tông vài chục tấn vẫn thản nhiên lưu hành giữa ban ngày.

Ghi nhận thực tế, con đường đê bao xung yếu đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường bị bong tróc, sụt lún và lộ nhiều “ổ gà”, “ổ voi”.

Người dân ở khu vực xung quanh bức xúc cho biết: “Khi công trường thi công vào đợt cao điểm, xe chở vật liệu xây dựng, xe trộn bê tông chạy rầm rập đêm ngày. Con đường đê bao xung yếu được cắm biển chỉ dành cho xe trọng tải tối đa 5 tấn lưu thông vậy mà những xe ra vào công trường dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An ước chừng phải từ 15 đến 50 tấn vẫn ngang nhiên ra vào thường xuyên. Con đường đê bao đang dần bị băm nát”.

IMG_20201130_111229

Xe trộn bê tông dán logo CC1-Mekong vượt đường cấm đi vào khu vực thi công dự án (Ảnh chụp ngày 28/11).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tư, Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải Bình Dương nói: “Các đối tượng hoạt động khá ranh ma. Khi chúng tôi lập chốt tuần tra thì chúng không chạy hoặc chạy vừa đúng tải. Nhiều trường hợp anh em Thanh tra giao thông vừa rời trụ sở làm việc để tới lập biên bản thì chúng đã thông tin cho nhau để dừng đỗ hoặc không chạy vào đường cấm nên không thể bắt quả tang. Thời gian tới, lực lượng Thanh tra giao thông sẽ phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Dương làm việc gắt gao hơn để xử lý các trường hợp này”.

IMG_20201130_112431

Khi lực lượng Thanh tra giao thông xuất hiện xe bê tông có logo HNC Beton "tuân thủ" luật giao thông, dừng đổ một chỗ và không đi vào đường cấm.

IMG_20201130_111250

Cả đoàn xe bê tông tập kết chờ không có bóng dáng lực lượng Thanh tra giao thông là ào ào vượt đường cấm để đi về khu vực dự án đang xây dựng.

Anh 3

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An (còn gọi là dự án Vista Riverside) do Công ty TNHH Kim Đại Dương làm chủ đầu tư đang thi công. 

Ông Nguyễn Văn Lực, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông TP Thuận An (Bình Dương) cho biết, các đối tượng lái xe chở vật liệu xây dựng, đặc biệt là xe chở bê tông tập kết ở đoạn đường được phép chạy. Khi không thấy bóng lực lượng Thanh tra giao thông thì họ chạy qua đường cấm để vào dự án. Đội Thanh tra có nhận được nhiều phản ánh về việc này nhưng chưa bắt được quả tang nên không thể lập biên bản xử lý...

Như vậy, có thể thấy, các chuyến xe quá tải vẫn vô tư “băm nát” tuyến đường đê bao xung yếu còn lực lượng chức năng biết nhưng vẫn “bất lực”, không xử lý được tình hình vì “chưa bắt được quả tang”?!

Người dân địa phương đã vô cùng bức xúc khi hàng ngày phải chịu đựng khói, bụi, tiếng ồn của đoàn xe quá tải. Trên hết, đó là con đường đê bao xung yếu đang ngày một bị xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa an toàn giao thông, tính mạng và tài sản người dân.

Trước tình hình trên, báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng TP Thuận An và tỉnh Bình Dương sớm có biện pháp xử lý triệt để, đảm bảo sự tôn nghiêm pháp luật, trả lại sự an toàn cho con đường và bình yên cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo NHÓM PV ĐIỀU TRA Phapluatplus.vn

Link bài gốc:

https://www.phapluatplus.vn/doi-song/binh-duong-xe-qua-tai-trong-tiep-tuc-hanh-ha-duong-de-bao-xung-yeu-gioi-han-5-tan-d142065.html

Bình Dương: Xe quá tải "đe dọa" đường đê bao sông Sài Gòn Bình Dương: Xe quá tải "đe dọa" đường đê bao sông Sài Gòn

Gần đây, tuyến đường đê bao sông Sài Gòn, đoạn qua phường Lái Thiêu, TP Thuận An (Bình Dương) bị xuống cấp nghiêm trọng. Theo phản ánh, nguyên nhân chủ yếu là do xe quá tải, xe chở vật liệu...

Nhóm phóng viên điều tra

Cùng chuyên mục