Các mạnh thường quân đồng hành cùng người dân Quảng Ngãi sau mùa mưa bão

09/11/2020 16:00

Sau bão số 9, toàn tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng nặng nề với 13 người bị thương, 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140 nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Ngoài ra, có 450 trường học, cơ sở giáo dục, 70 cơ sở y tế, 105 nhà văn hóa thôn, xã bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi bị sạt lở.

Bão số 9 đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nặng nhất là nhà cửa, công trình kiến trúc, cây trồng, các công trình phục vụ sinh hoạt, sản xuất, công trình công cộng thiết yếu, các tuyến đê biển, sông bảo vệ các khu dân cư. 

Cụ thể, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 13 người bị thương, 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140 nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Ngoài ra, có 450 trường học, cơ sở giáo dục, 70 cơ sở y tế, 105 nhà văn hóa thôn, xã bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi bị sạt lở…

Để khắc phục hậu quả cơn bão, chính quyền các cấp trong tỉnh phối hợp với đoàn thể, các đơn vị liên quan đã huy động tổng lực khẩn trương giúp người dân sửa chữa nhà bị tốc mái, hư hỏng, tập trung khôi phục hệ thống lưới điện, hệ thống nước sinh hoạt và thu dọn vệ sinh môi trường. 

Những ngày vừa qua, Ban cố vấn chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão của tĩnh phối hợp với nhiều ban nghành cùng với mạnh thường quân là đại diện ban thiện nguyện CLB Doanh Nhân họ Đỗ (Đậu) TP.HCM đã đi thị sát, và hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ; đồng thời tới thăm, động viên một số gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. 

Đoàn công tác gồm: Đ/C Đỗ Dục (Nguyên Chủ Tịch UBND TX. Quảng Ngãi), Đ/C Nguyễn Tấn Bình (P.CT Hội Tù Yêu Nước Tỉnh Quảng Ngãi), Đ/C Đỗ Hiếu (TC Doanh Nghiệp Hội Nhập), Ông Đỗ Minh Liên, Bà Đỗ Thị Hồng Nhi, Đ/C Đỗ Xuân Viên, Ông Đỗ Đình Vinh, Bà Cẩm Vân.... Đoàn công tác đi thực địa vào nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi như các xã như xã Đức Phú - H. Mộ Đức, Xã Bình Thạnh - H. Bình Sơn, Xã Tịnh Khuê và Tịnh Hòa - H. Sơn Tịnh, Phường Trương Quan Trọng - TP. Quảng Ngãi. 

Đoàn công tác gặp gỡ các hộ gia đình có nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, đang phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”, bản thân mắc bệnh nan y, gia đình vô cùng khó khăn… nơi chịu thiệt hại nặng nề của cơn bão số 9 vừa qua. Trong chiến thiện nguyện, đoàn công tác đã thăm và trao gần hơn 90 hộ gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, neo đơn; gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo…Phần quà bao gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm như gạo, mắm, dầu, lương khô... hoặc trao tặng tôn để lợp nhà cho người dân. Đặc biệt, Đoàn đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiều chính quyền địa phương nơi đây .....

 

Trong thư cảm ơn của Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đức Phú có ghi rõ: “Đây là một việc làm cao cả và có nghĩa cử tốt đẹp của anh, chị em Ban Thiện nguyện CLB doanh nhân họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM và T/C Doanh nghiệp Hội nhập – VP Đông Nam Bộ…”

Đồng thời, sự giúp đỡ những đồng bào miền Trung lần này đã thể hiện tinh thần “lá lành đùm là rách” nhiều nghĩa tình của đoàn công tác kết hợp thiện nguyện.

Ông Võ Đức Chung, bí thư đảng ủy xã Đức Phú cho biết thêm: “...Nhưng vừa qua, cơn bão số 9 đã làm cho ngôi nhà của hàng trăm người dân bị tốc mái, và đổ ngã. Nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn cần được sự cưu mang giúp đỡ của gia đình và xã hội...."

Doanh nhân Đỗ Thị Hồng Nhi, Trưởng Ban Thiện Nguyện CLB Doanh Nhân Họ Đỗ (Đậu) TP.HCM chia sẻ cảm xúc  "Đi thực địa đến những nhà có hoàn cảnh rất đặc biệt khó khăn mới thấu hiểu rằng họ nghèo tới nỗi không thể nghèo hơn. Giúp người dân nghèo những phần quà mà đoàn chúng tôi ai cũng cảm thấy ấm lòng vô cùng ... có những người trong đoàn khi nhìn thấy thực tế đã không cầm được nước mắt...". Sự yêu thương đúng lúc luôn là những món quà vô giá trong cuộc sống và chỉ có đến được những nơi này thì tôi mới nghĩ được chúng ta cần chia sẻ yêu thương nhiều hơn nữa trong cuộc đời. 

Huy Hùng.

Những việc người lao động cần làm để được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 Những việc người lao động cần làm để được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42

Trường hợp lao động tự do có nơi thường trú và tạm trú không trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải có xác nhận...

Huy Hùng

Cùng chuyên mục