Hơn nữa, chế độ ăn kiêng này cũng được khuyến khích để chuẩn bị cho một số xét nghiệm như nội soi, đây là xét nghiệm được khuyến nghị để đánh giá sức khỏe đường ruột.
Trong chế độ ăn lỏng, bạn nên lựa chọn thực phẩm lỏng như cháo, nước ép trái cây, súp, trà, phô mai kem và thịt trộn. Bởi vì chế độ ăn lỏng có thể rất hạn chế nên việc sử dụng thực phẩm bổ sung cũng có thể cần thiết trong chế độ ăn kiêng này.
Khi nào được chỉ định
Chế độ ăn lỏng được khuyến khích để ngăn ngừa tình trạng mất nước, tạo điều kiện cho tiêu hóa và ngăn ngừa nghẹt thở ở những người không thể ăn thức ăn đặc. Vì vậy, chế độ ăn kiêng này được khuyến khích trong các trường hợp sau:
- Bệnh Parkinson;
- Bệnh đa xơ cứng;
- Đột quỵ;
- Chán ăn;
- Sau các ca phẫu thuật như phẫu thuật giảm béo, phẫu thuật miệng, đầu và cổ;
- Các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy và nôn mửa.
Hơn nữa, chế độ ăn lỏng cũng có thể được khuyến nghị trước khi phẫu thuật và khi chuẩn bị cho các kỳ thi, chẳng hạn như nội soi.
Chế độ ăn lỏng có giảm cân không?
Chế độ ăn lỏng có thể giúp giảm cân bằng cách bổ sung các thực phẩm lành mạnh như nước ép trái cây, thịt nạc và rau. Tuy nhiên, vì chế độ ăn này ít chất xơ nên nó làm tăng cảm giác đói và do đó làm tăng lượng thức ăn nạp vào trong ngày.
Hơn nữa, chế độ ăn kiêng này có thể thúc đẩy tăng cân khi bạn tiếp tục chế độ ăn kiêng bình thường. Điều này là do chế độ ăn lỏng không thúc đẩy việc tái giáo dục dinh dưỡng, mà là sự thay đổi trong hành vi, nơi bạn học cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, tránh “hiệu ứng đàn accordion”.
Vì vậy, khi lựa chọn thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có thể đánh giá và xây dựng chế độ ăn phù hợp với nhu cầu cá nhân.
Cách thực hiện
Chế độ ăn lỏng được chia thành hai loại và phải được thực hiện theo từng mục tiêu.
1. Chế độ ăn lỏng hoàn chỉnh
Chế độ ăn lỏng hoàn toàn được khuyến nghị cho những người gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt thức ăn, chẳng hạn như trong trường hợp chán ăn, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng này cũng được khuyến nghị cho giai đoạn trước và sau phẫu thuật cũng như để chuẩn bị cho một số kỳ thi nhất định.
Các thực phẩm được phép trong chế độ ăn kiêng này là:
- Ngũ cốc tinh chế và nấu chín như cháo yến mạch, gạo kem và ngô;
- Nước dùng và súp được trộn và lọc, làm từ rau, protein và các loại đậu;
- Đồ uống như nước ép trái cây, trà, nước và cà phê;
- Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, sữa chua, pho mát trắng dạng kem, chẳng hạn như pho mát tươi và pho mát kem;
- Các loại thịt trộn như thịt gà, cá, trứng và thịt bò;
- Dầu thực vật ở mức độ vừa phải như dầu ô liu hoặc dầu bơ và dầu dừa;
- Gelatin như nho, dâu tây và dứa.
Những thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn kiêng này là thức ăn đặc, ngũ cốc nguyên hạt, đường, các loại hạt và hạt có dầu; rau sống và nguyên quả; toàn bộ trái cây; pho mát cứng, nhiều chất béo; xúc xích và thịt giàu chất béo.
2. Hạn chế ăn lỏng
Chế độ ăn kiêng này giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và cho ruột nghỉ ngơi, được khuyên dùng cho các vấn đề như tiêu chảy và nôn mửa, khi chuẩn bị cho kỳ thi, trong giai đoạn trước và sau phẫu thuật và sau thời gian truyền tĩnh mạch.
Chế độ ăn lỏng hạn chế không chứa chất xơ, ngoài ra còn ít carbohydrate, protein và chất béo và thường được khuyến nghị trong tối đa 3 ngày. Các thực phẩm được phép trong chế độ ăn kiêng này là:
- Cơm trắng nấu chín và trộn;
- Nước luộc rau đã lọc;
- Đồ uống như nước lọc, trà trong, nước ép trái cây trong suốt như lê, hạt điều và dứa;
- Nước luộc gà hoặc thịt bò không béo;
- Gelatin;
- Dầu thực vật ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu bơ.
Trong chế độ ăn kiêng này, bạn nên tránh mọi thức ăn đặc, tất cả các loại ngũ cốc, đậu, hạt và hạt có dầu, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, đường, nước ép trái cây có màu sẫm như xoài, dưa hấu và nho.
Tác dụng phụ có thể xảy ra
Vì rất hạn chế nên chế độ ăn lỏng có thể gây suy nhược, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, khó chịu, mất nước, huyết áp thấp và mờ mắt. Hơn nữa, khi thực hiện trong thời gian dài, chế độ ăn lỏng cũng có thể làm thay đổi sức khỏe của hệ vi khuẩn đường ruột và gây thiếu hụt dinh dưỡng.
Theo tuasaude (t/h)