Dự án Star Tower chưa đủ điều kiện để giao dịch bất động sản

17/10/2020 13:58

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Vinh đang rao bán, thu phí thông qua giao dịch "đặt cọc giữ chỗ" dự án Star Tower. Nhưng trên thực tế phần móng dự án chưa được triển khai xong, nếu vội vàng "xuống tiền" nhà đầu tư cá nhân dễ nếm "trái đắng".

Gần đây, tình trạng Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Vinh (Công ty Hoàng Vinh) bán "lúa non" tại dự án Star Tower Bình Dương được nhiều cơ quan báo chí, mạng xã hội cùng phản ánh. Theo thông tin dự án có tên chính thức là Khu nhà ở Thương mại Quốc Vương, tọa lạc tại phường An Phú, thành phố Thuận An, với tổng diện tích khoảng hơn 4.000m2 gồm hơn 280 căn hộ. Star Tower chỉ là tên thương mại nhà phân phối mời chào đến khách hàng.

Phối cảnh dự án Star Tower

Trong bài viết "Dự án Star Tower: Chưa xây móng đã nhận tiền khách hàng" đăng trên Tạp chí Một Thế Giới tác giả nhấn mạnh " theo hồ sơ pháp lý mà chúng tôi được cung cấp, dự án mới chỉ được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Hiện chưa có giấy phép xây dựng, không có hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng.

Trong các văn bản mà chúng tôi nhận được thể hiện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Quốc Vương, tuy nhiên nhân viên bán hàng lại tư vấn chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Holdings Ngôi Sao Việt.

Hợp đồng mua bán giữa công ty Hoàng Vinh và khách hàng

Điều này cho thấy có thể có sự lập lờ về chủ đầu tư tại dự án Star Tower. Cùng với đó vấn đề vẫn chưa được giải đáp cho người mua là liệu chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục pháp lý đầy đủ theo quy định của pháp luật để tiếp nhận và đầu tư dự án hay chưa?".

Phần cuối bài báo, tác giả lập luận: "khách hàng muốn mua sản phẩm tốt, an toàn thì đừng mong giá rẻ bất thường và lời "có cánh" của các môi giới bán hàng. Việc bỏ số tiền lớn ra kinh doanh hay tìm nơi an cư cần "chọn mặt gửi vàng" tại các chủ đầu tư uy tín, lâu năm. Hơn hết, khi mua bán bất động sản, người dân nên tìm hiểu kỹ về pháp lý nếu không muốn tiền mất tật mang. Đơn cử, vừa qua nhiều người dân tại dự án Gold Hill (chủ đầu tư là Đất Xanh Group) đã lên trụ sở của chủ đầu tư cũng như gửi đơn tố cáo lên chính quyền để đòi quyền lợi chính đáng bởi lẽ sau nhiều năm mua nhà họ vẫn chưa có sổ hồng. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã giao Công an tỉnh này làm rõ đơn tố cáo của khách hàng".

Sự việc Công ty Hoàng Vinh "bán lúa non" dự án Star Tower cũng được Báo Thương hiệu và Pháp luật đề cập qua bài viết: Bình Dương: Pháp lý của Star Tower An Phú chưa rõ ràng, khách hàng dễ ôm 'trái đắng'?

Dự án chưa có dấu hiệu thi công móng

Để cánh báo khách hàng, bài báo viện dẫn căn cứ: "Ngoài điều kiện quy định đối với dự án, tại khoản 2 điều 55 và khoản 1 điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng quy định điều kiện đối với chủ đầu tư “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua” và “…phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Ngoài ra, tại Khoản 3 điều 69 Luật Nhà ở 2014 cho phép chủ đầu tư nhà ở hình thành trong tương lai được huy động vốn từ các nguồn tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua. Nhưng phải đáp ứng được quy định điều kiện mà pháp kinh doanh bất động sản quy định. Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì không có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp, chủ đầu tư tiến hành huy động vốn bằng hình thức nhận tiền đặt cọc, nhận tiền giữ chỗ đối với các dự án chưa đủ điều kiện để được huy động vốn, trường hợp này được xem là hình thức huy động vốn không phù hợp với quy định của pháp luật. Người dân có thể tố cáo, khiếu nại vụ việc đến UBND cấp tỉnh nơi có dự án hoặc đến cơ quan có thẩm quyền quyết định việc đầu tư dự án đó để các cơ quan này tiến hành kiểm tra, thanh tra, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư theo quy định tại khoản 3 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ".

Về phần chúng tôi cũng xin khuyến cáo đến khách hàng nên cẩn trọng, tìm hiểu thật kỹ pháp lý các dự án trước khi "xuống tiền". Trên thực tế, có không ít chủ đầu tư do năng lực phát triển, năng lực tài chính hạn chế buộc phải đình trệ dự án khiến khách hàng "chôn vốn" trong thời gian quá dài, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch đầu tư khác. Khách hàng nên là người chủ động trong thỏa thuận giao dịch đừng "nắm dao đằng lưỡi".

Huy Hùng (Tổng hợp).

Link nguồn:

https://1thegioi.vn/du-an-star-tower-chua-xay-mong-da-nhan-tien-khach-hang-152267.html

https://www.phapluatvacuocsong.vn/binh-duong-phap-ly-cua-star-tower-an-phu-chua-ro-rang-khach-hang-de-om-trai-dang-26983.html

 

Loạt dự án BĐS Bình Dương chưa đủ pháp lý đã bán Loạt dự án BĐS Bình Dương chưa đủ pháp lý đã bán

Dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng tại nhiều dự án bất động sản ở Bình Dương được chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành xây dựng, rao bán.

Huy Hùng

Cùng chuyên mục