Lừa bán lan Phi điệp đột biến, 11 đối tường bị công an bắt giữ

14/08/2020 10:47

Nhiều nạn nhân đã chuyển hàng trăm triệu đồng mỗi lần giao dịch cho các đối tượng lừa đảo để mua lan Phi điệp đột biến “dỏm”.

Ngày 11/8/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An đã tiến hành bắt giam 11 đối tượng đến từ Hòa Bình có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán lan Phi điệp đột biến trên địa bàn của tỉnh này.

Lừa bán lan Phi điệp đột biến, 11 đối tường bị công an bắt giữ

Căn nhà nhóm đối tượng thuê ở khối 4, thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An để mở nhà vườn, bán lan Phi điệp đột biến.

Nạn nhân được xác định là nhiều người và đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, một số nạn nhân đã cug cấp cho công an huyện Quỳnh Lưu bằng chứng các cuộc giao dịch mua bán lan với nhóm đối tượng lừa đảo, số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng/cuộc giao dịch.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ Hoà Bình nhóm đối tượng nói trên di chuyển đến thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Sau đó thuê lại một ngôi nhà 2 tầng để làm nhà vườn nuôi trồng và buôn bán cây hoa phong lan.

Mặt hàng mà nhóm này hướng tới là các chậu lan Phi điệp đột biến bởi đây là cây đang gây sốt trên thị trường với nhiều cuộc giao dịch bị thổi lên kịch bản có giá trị tiền tỷ.

Để tạo được sự tin tưởng cho các nạn nhân, nhóm đối tượng lừa đảo này đã lên mạng xã hội rao bán lan Phi điệp đột biến kèm theo giấy bảo hành, cam kết cây bán ra chuẩn cây và đúng mặt hoa.

Nhiều người tin tưởng đã chuyển hàng trăm triệu đồng để giao dịch. Tuy nhiên, khi nhận cây về chăm sóc, một thời gian sau phát hiện ra mình bị lừa nên đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

 

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Lừa bán lan Phi điệp đột biến, 11 đối tường bị công an bắt giữ

Những cuộc giao dịch lan Phi diệp đột biến trị giá tiền tỷ diễn ra trong thời gian qua đã được cảnh báo có sự bất thường, song nhiều người vẫn bất chấp "lao đầu" vào - Ảnh minh họa.

Được biết, vào cuối tháng 7 vừa qua, tại Thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, nhiều người tìm đến một căn nhà mặt phố trên địa bàn để truy tìm một nhóm đối tượng bán lan đột biến để đòi lại tiền.

Thời điểm đó, một lãnh đạo tại Thị trấn Quốc Oai cho biết, dù chưa có đơn tố cáo nào gửi đến cơ quan chức năng, nhưng theo nguồn tin từ quần chúng nhân dân thì số tiền liên quan đến vụ việc lên tới cả chục tỷ đồng.

Cũng với cách thức tượng tự, nhóm đối tượng từ nơi khác đã đến địa bàn thuê nhà, làm "chuồng cọp" trông lan var Phi điệp rồi rao bán với giá rẻ so với thị trường. Hàng chục người vì nghe theo quảng cáo tìm tới giao dịch với số tiền hàng chục triệu, thậm chí có người bỏ ra hàng trăm triệu đồng chỉ để mua lan Phi điệp đột biến về trồng.

Được một thời gian, nhóm đối tượng bỗng nhiên "mất tích". Biết mình bị lừa, nhiều người tìm đến trả cây lan, đòi lại tiền nhưng không biết các đối tượng này hiện đang ở đâu.

Vén màn giao dịch lan đột biến tiền tỷ trên chợ mạng Vén màn giao dịch lan đột biến tiền tỷ trên chợ mạng

Các thương vụ, giao dịch hoa lan trên chợ mạng trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết trước cơn sốt lan đột biến tiền tỷ.

Tiểu Thuý

Cùng chuyên mục