Video:
Ghi nhận của phóng viên tại chợ cá làng Sở Thượng - khu chợ cá lớn nhất Thủ đô nằm tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) sáng ngày 2/2 (tức ngày 21 tháng Chạp) hàng vạn con cá chép đã nhuộm đỏ cả khu chợ trước ngày ông Công ông Táo.
Đây là khu chợ đầu mối chuyên cung cấp cá lớn nhất Thủ đô, mặc dù còn 2 ngày nữa mới chính thức đến ngày tiễn ông Công ông Táo về trời nhưng chợ cá Yên Sở đã tấp nập, người dân cùng thương buôn mang cá chép đỏ từ khắp các tỉnh thành đổ về.
Theo đó, phần lớn cá chép đỏ ở đây được đưa từ Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định lên để cung cấp cho người dân.
Cá chép đỏ sau khi được đưa đến chợ sẽ được người dân chuyển xuống các bể tạm.
Tại các bể tạm này sẽ có máy sục oxy để tạo điền kiện tốt nhất cho cá sinh sống.
Cá chép đỏ sẽ người dân gây giống, chăm sóc từ khoảng tháng 6 hàng năm cho đến tháng Chạp. Tiêu chuẩn của một con cá đẹp là mình đỏ đẹp, mắt đen và có mỡ cá...
Cá chép đỏ có kích thước khoảng 3 ngón tay.
So với cá chép vàng thì cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn bởi cá khỏe, màu sắc tươi tắn.
“Năm nay, thời tiết khắc nghiệt cùng với một số nơi ở Hải Dương bị phong toả do dịch Covid-19 khiến cho không thể vận chuyển cá lên Thủ đô nên thị trường cá có phần khan hiếm”, một tiểu thương chia sẻ.
Những tiểu thương từ các nơi khác đổ về đây nhập cá để bán phục vụ người dân cúng ông Công ông Táo.
Các tiểu thương ở những chợ dân sinh từ sáng sớm đã đến chợ để lựa chọn những con cá đẹp nhất phục vụ người dân.
Bên cạnh những người đến mua buôn, nhiều người dân cũng đã bắt đầu đi lựa những con cá đẹp để cúng ông Công ông Táo.
Năm nay, cá chép được bán với giá bán buôn là 150.000đ/kg, còn bán lẻ là 160.000đ/kg so với năm ngoái giá cả năm nay tăng hơn từ 30.000đ đến 40.000đ/kg.
Khi cá được đưa về các chợ bán lẻ, giá bán sẽ được tính theo từng con. Trung bình cá chép cúng ông Công ông Táo sẽ bán với giá 20-30 nghìn đồng/3 con.
Tuy nhiên theo một số tiểu thương cho biết, năm nay cá chép không nhiều nên dự đoán chỉ bán được khoảng 2-3 tấn ra thị trường.