Ăn măng khô liên tục một tuần, người phụ nữ đau bụng đến mức lăn ra sàn

Măng khô là món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó không gây béo. Tuy nhiên, vào cuối năm 2023, một người phụ nữ ở Hà Nam, Trung Quốc phải nhập viện chỉ vì loại thực phẩm này. Lý do là gì?

Bà Hồ được đưa đến khoa cấp cứu của bệnh viện địa phương vì đau bụng dữ dội. Trước đó, bà mua 1 túi măng khô lớn và ngày nào bà cũng nấu các món từ loại măng này. Chỉ trong một tuần, bà đã ăn hết túi măng khô.

Một người phụ nữ ở Hà Nam, Trung Quốc phải nhập viện sau 1 tuần liên tục ăn măng khô. (Ảnh: Pinterest)

Một người phụ nữ ở Hà Nam, Trung Quốc phải nhập viện sau 1 tuần liên tục ăn măng khô. (Ảnh: Pinterest)

Một hôm bà Hồ thấy đau bụng, cho rằng chỉ là chuyện bình thường do ăn uống nên bà không để tâm. Qua hai ngày, cơn đau dữ dội hơn, tới mức nôn mửa nhưng không đỡ. Bà bắt đầu sốt và lăn lộn trên sàn nhà vì đau. Người nhà nhanh chóng đưa bà vào khoa cấp cứu của Bệnh viện số 1 thành phố.

Theo ông Duẫn Quang, phó khoa phẫu thuật tiêu hóa của bệnh viện, sau khi chụp CT vùng bụng cho bệnh nhân, họ đã tìm ra nguyên nhân - bà bị tắc ruột do lượng lớn măng ùn ứ gây ra.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy ra lượng lớn măng khô. Không can thiệp kịp thời khối bã thức ăn trên sẽ gây bục ruột.

Từ trường hợp của bà Hồ, bác sĩ Duẫn Quang cho biết, do hệ tiêu hóa của người già kém nên ăn măng khô và những đồ ăn có độ xơ, bã cao sẽ rất khó tiêu hóa và bị tắc ruột. Chất xơ thô nếu không nhai kỹ có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, làm tổn thương thành trong của dạ dày và thực quản, gây loét, thậm chí gây thủng đường tiêu hóa nếu lâu ngày không tiêu hóa được.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy ra lượng lớn măng khô. (Ảnh: Sohu)

Các bác sĩ phẫu thuật lấy ra lượng lớn măng khô. (Ảnh: Sohu)

Người già nên hạn chế ăn những loại đồ ăn có độ xơ bã cao, khi ăn phải nhai kỹ. Trường hợp thấy đau bụng bất thường cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Bác sĩ cũng khuyên lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi, đó là thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ... Đối với các loại thực phẩm như măng khô nên ăn những chỗ mềm, bỏ những chỗ quá già, xơ. Khi ăn măng khô cần nhai chậm, nhai kỹ và không nên ăn món này nhiều ngày liên tục.

Quốc Thái(Nguồn: Sohu)
 
 
 
 

Link nội dung: https://kinhtevadoisong.vn/an-mang-kho-lien-tuc-mot-tuan-nguoi-phu-nu-dau-bung-den-muc-lan-ra-san-a153750.html