Đậu phụ là thực phẩm chức năng, vì nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư, kiểm soát cholesterol và tránh các bệnh về tim, loãng xương. Hơn nữa, đậu phụ còn giúp tăng khối lượng cơ bắp.
Phô mai đậu nành này, còn được gọi là phô mai đậu phụ, được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn chay, nhưng mọi người đều có thể tiêu thụ, đặc biệt là những người muốn giảm dần lượng protein động vật hoặc lượng chất béo trong chế độ ăn của họ, vì đậu phụ có hàm lượng thấp. lượng chất béo và không có cholesterol.
8 lợi ích chính của đậu phụ
Những lợi ích sức khỏe chính của đậu phụ là:
- Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như vú, tuyến tiền liệt và ruột, vì nó có chứa isoflavone, là hợp chất có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của cơ thể chống lại tổn thương do các gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư;
- Ngăn ngừa loãng xương vì nó rất giàu canxi, một khoáng chất cần thiết để giữ cho xương chắc khỏe, có sức đề kháng và khỏe mạnh, ngăn ngừa té ngã và gãy xương;
- Bảo vệ chống lại các bệnh về tim, chẳng hạn như đau tim và xơ vữa động mạch, vì nó rất giàu isoflavone;
- Kiểm soát cholesterol, vì nó chứa các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, chẳng hạn như omega 3 và omega 6, ngoài isoflavone;
- Nó giúp bạn giảm cân vì ít calo, đồng thời là nguồn cung cấp protein, được tiêu hóa chậm hơn, giúp kiểm soát cơn đói;
- Thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp vì nó giàu protein;
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 vì nó cải thiện chức năng của insulin, loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu;
- Nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh, vì isoflavone có trong đậu phụ có cấu trúc và hoạt động tương tự như hormone estrogen và có thể giúp điều chỉnh mức độ của hormone này.
Để có được những lợi ích, lượng đậu phụ nên ăn là 100g mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày.
Cách làm đậu phụ tại nhà
Đậu phụ có thể dễ dàng làm tại nhà, chỉ cần 1 kg đậu nành, nước lọc, muối và chanh.
Hướng dẫn từng bước làm đậu hũ tại nhà như sau:
- Rửa sạch đậu nành dưới vòi nước chảy rồi cho vào thùng chứa 15 cốc (3 lít) nước lọc;
- Để hạt ngâm trong 8 đến 10 giờ ở nhiệt độ phòng rồi xả nước và rửa lại hạt;
- Trộn tất cả đậu nành với nước lọc vào máy xay sinh tố, theo tỷ lệ 1 cốc đậu nành với 1 cốc nước. Dự trữ đậu nành đã đánh tan;
- Đun nóng 4,5 lít nước trong chảo rồi cho đậu nành đã trộn vào chảo, khuấy liên tục cho đến khi bắt đầu sôi;
- Tắt bếp, cho nước cốt của 4 quả chanh và 2 thìa muối vào chảo trộn đều;
- Lọc hỗn hợp, dùng vải mịn, tách đậu nành đã đánh tan ra khỏi sữa đậu nành;
- Đun nóng sữa đậu nành trong chảo, tắt bếp và cho chất keo tụ vào, trộn kỹ;
- Đặt một chiếc khăn bếp khô, sạch lên trên một cái chao mì ống và chuyển hỗn hợp từ chảo lên miếng vải này, để cho ráo nước;
- Đặt một ít vật nặng lên đậu phụ để đậu phụ nhỏ gọn hơn;
- Lấy đậu phụ ra và cho vào hộp có nắp đậy.
Đậu phụ phải được bảo quản trong tủ lạnh và có thể dùng được tối đa 5 ngày và phải thay nước hàng ngày.
Ví dụ, đậu nành nghiền đã được lọc có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn như súp, bánh mì, bánh nướng và bánh ngọt.
Cách tiêu thụ
Đậu phụ có thể thay thế phô mai và thịt, và có thể được dùng sống, nướng, luộc hoặc chiên trong các công thức nấu ăn như salad, súp, món hầm, mì ống, mì ống, bánh mousses và bánh nướng.
Cũng giống như sữa đậu nành, đậu phụ cũng có thể được nam giới tiêu thụ. Điều này là do đậu nành và các dẫn xuất của nó không làm thay đổi nồng độ testosterone hoặc androgen ở nam giới như người ta vẫn tin.
Đậu phụ có lactose không?
Đậu phụ không chứa lactose vì thực phẩm này không được chế biến với sữa hoặc bất kỳ loại sản phẩm từ sữa nào khác.
Ai không thể tiêu thụ?
Những người có vấn đề về tuyến giáp nên tiêu thụ đậu phụ ở mức độ vừa phải, vì thực phẩm này có thể làm thay đổi sự hấp thu của các loại thuốc dựa trên hormone tuyến giáp.
Theo tuasaude
Link nội dung: https://kinhtevadoisong.vn/8-loi-ich-cua-dau-phu-a166504.html