Sáng 22/6, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, từ ngày 19/6 đến nay doanh nghiệp (DN) này đã xuất khẩu được hai lô vải thiều sang Nhật Bản, khối lượng hơn 4 tấn. Hiện công ty đang lên kế hoạch xuất khẩu từ 10-15 tấn/tuần.
"Thị trường Nhật Bản rất có tiềm năng. Tuy nhiên các DN cần phải nắm tay, đoàn kết lại không phá vỡ thị trường. Các DN cần phải thống nhất, cam kết với nhau về giá bán thế nào cho phù hợp để giữ vững được thị trường này" - bà Vy đánh giá.
Đại diện Công ty Chánh Thu thông tin thêm, việc xuất khẩu được vải thiều chính ngạch sang Nhật Bản là một bàn đạp rất tốt để xúc tiến sang các thị trường khác và nâng cao giá trị của quả vải Việt Nam.
Ngay sau khi có thông tin quả vải của Việt Nam xuất khẩu lô đầu tiên sang Nhật Bản, giá quả vải tại Bắc Giang đã tăng lên từ 5.000-8.000 đồng/kg.
Trả lời trên báo VOV, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, để đáp ứng yêu cầu kiểm dịch của phía Nhật Bản, từ tháng 2/2020, Việt Nam bắt đầu xây dựng cùng lúc 3 hệ thống xử lý xông hơi khử trùng quy mô thương mại đầu tiên tại Việt Nam tại Trung tâm sau nhập khẩu 1 (Hà Nội); tại nhà máy của Công ty Toàn Cầu (Bắc Giang) và tại nhà máy của Công ty Hưng Việt (Hải Dương).
Cùng với đó, đại diện Công ty Toàn Cầu (Bắc Giang) cho biết trong chiều nay, 22/6, công ty này sẽ xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản. Không tiết lộ về số lượng vải xuất khẩu, nhưng đại diện doanh nghiệp này cho biết vải xuất khẩu sang Nhật Bản khi đến tay người tiêu dùng sẽ vào khoảng 300.000-375.000 đồng/kg.
Trước đó, vào ngày 19/6, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã cùng chuyên gia Nhật Bản giám sát hai lô vải thiều đầu tiên của Công ty Xuất khẩu Ameii và Công ty Chánh Thu xuất khẩu đi Nhật Bản. Tiếp sau đó là lô hàng của Aeon.
Các đơn vị nhập khẩu đầu tiên của Nhật Bản là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd,. Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký, đây cũng là hai nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.
Phía Nhật Bản rất vui mừng và háo hức chào đón những trái vải tươi đầu tiên của Việt Nam, đặc biệt khi lô hàng này đã vượt qua nhiều thủ tục và quy trình khắt khe của nước này. Trước khi xuất Nhật, vải thiều Việt Nam đã được chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá cũng như kiểm dịch, khử trùng cẩn thận.
Trúc Chi (T/H)
Trúc Chi
Link nội dung: https://kinhtevadoisong.vn/vai-thieu-viet-nam-ban-tai-nhat-voi-gia-khung-a1779.html