Bạn có biết, hạt đậu đen nhỏ bé chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe. Từ chất xơ hòa tan đến protein thực vật, bạn đều có thể nhận đầy đủ sau mỗi lần ăn một phần đậu đen. Dưới đây là 7 thay đổi bất ngờ khi bạn ăn đậu đen mỗi ngày vào mùa hè.
1. Đậu đen cung cấp nguồn chất xơ dồi dào cho cơ thể
TS Amy Goodson (tác giả của The Sports Nutrition Playbook) cho biết, đậu đen cung cấp protein và chất xơ thực vật, giúp bạn no nhanh và no lâu hơn.
Đậu đen đem nấu cùng thứ này giúp xóa nếp nhăn, mịn da và giảm béo nhanh. Chỉ 1/2 chén đậu đen cung cấp cho bạn 8g chất xơ. Không có gì ngạc nhiên khi đậu đen được coi là loại tinh bột tốt nhất nên ăn nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Đậu đen có ít chất béo tự nhiên, gần như hoàn toàn không có chất béo bão hòa và không có cholesterol.
2. Giảm cholesterol, kích thích mạch máu lưu thông
TS Theresa Gentile (Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng) cho biết, đậu đen có ít chất béo tự nhiên, gần như hoàn toàn không có chất béo bão hòa và không có cholesterol.
Thường xuyên ăn đậu đen giúp giảm cholesterol toàn phần, đặc biệt giảm cholesterol LDL. Điều này có thể là do hàm lượng chất xơ và lượng chất chống oxy hóa cao có trong đậu đen.
3. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Khi ăn đậu đen, cơ thể nhận được nguồn tinh bột, đạm và chất xơ cân bằng. Điều này cho phép cơ thể nhận được nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, tránh táo bón, giữ lượng đường trong máu ổn định trong một thời gian dài.
4. Bổ phổi, cải thiện não bộ
Đậu đen là nguồn cung cấp protein và sắt thực vật giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, cho phép các cơ quan chính như phổi và não hoạt động bình thường. Đậu đen được coi là "thuốc" làm bổ phổi, giúp phổi luôn sạch khỏe đồng thời giúp não bộ làm việc hiệu quả hơn.
5. Xương khớp chắc khỏe
Kali, canxi và phốt pho có trong đậu đen cần thiết cho sự phát triển của xương khớp, tăng cường sự dẻo dai. Do đó, ăn đậu đen đúng cách mỗi ngày chính là giải pháp giúp cho bạn có được hệ xương khớp khỏe mạnh hơn mình tưởng.
6. Ổn định đường huyết
TS Lisa Young (tác giả của Last Full, Last Slim) cho biết, đậu đen có nguồn chất xơ tuyệt vời nên giữ lượng đường trong máu ổn định. Người bệnh tiểu đường dùng đậu đen thường xuyên sẽ có đường huyết ổn định, phòng tránh biến chứng bệnh. Đậu đencũng chứa sắt, folate và magie, các chất dinh dưỡng thực vật như quercetin, hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại sự phá hủy của các gốc tự do.
7. Xanh tóc, đẹp da, trẻ lâu
Theo Healthline, đậu đen còn chứa đến 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine, tryptophane, đồng thời có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
100g đậu đen có chứa 56mg canxi, 354mg photpho, 6mg sắt, 0.06mg caroten, 0.5mg vitamin B1, 0.21mg vitamin B2, 3mg vitamin C... Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào những vitamin và khoáng chất này giúp xanh tóc, đẹp da, sản sinh collagen vượt trội.
Ăn đậu đen như thế nào mới đúng cách để hưởng những lợi ích trên?
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), khi ăn đậu đen thường xuyên cần chú ý:
- Mỗi ngày dùng 1/2 chén đậu đen sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng chất xơ, protein thực vật, chất chống oxy hóa và carbs phức hợp. Trong khi khẩu phần này chỉ có 114 calo, cực tốt cho chị em muốn đẹp da, giảm cân.
Theo Quỳnh Trang/Sài Gòn Thể thao
Link nội dung: https://kinhtevadoisong.vn/an-dau-den-moi-ngay-co-the-thay-doi-bat-ngo-toc-xanh-da-muot-khoe-len-vai-phan-a50967.html