Sách “Bình tĩnh mà sống”: Ngọn lửa nhỏ của tinh thần dũng cảm

31/05/2020 11:48

LamBooks đã tiến hành thử nghiệm trong mùa dịch covid-19 khi đi tìm 28 nhân vật và tác giả để họ có dịp kể lại những biến cố trong cuộc sống. Từ khoảnh khắc đó, những câu chuyện dần mở ra.

LamBooks đã tiến hành thử nghiệm trong mùa dịch covid-19 khi đi tìm 28 nhân vật và tác giả để họ có dịp kể lại những biến cố trong cuộc sống. Từ khoảnh khắc đó, những câu chuyện dần mở ra.

Sách do Lambooks và NXB Hội Nhà Văn ấn hành, tháng 5/2020, có sự đồng hành bởi Pulse By Prudential.

Mở đầu cuốn sách hơn 200 trang, chúng ta sẽ bắt gặp ngay những dòng chia sẻ ngập tràn nhiều cảm xúc như chính tựa đề tác phẩm: “Bình tĩnh mà sống là sáng kiến của LamBooks dành đến bạn đọc ngọn lửa nhỏ của tinh thần chậm rãi, dũng cảm và kiên định để vượt qua nhiều trắc trở trong đời sống – dù là mùa dịch covid-19 đầy khốn khó hay những bất trắc, nghiệt ngã không lường.”

Chúng ta sẽ gặp những câu chuyện thật, những chia sẻ đầy những chiêm nghiệm đến đau lòng. Từ đó, Lambooks kết nối thành tác phẩm “Bình tĩnh mà sống” với 29 câu chuyện, nơi mà người đọc có thể tìm thấy chính mình đâu đó giữa trang viết. Đó là một bạn gái trẻ biết mình mắc căn bệnh suy thận nguy hiểm chết người, là ông bố trẻ tìm cách thấu hiểu và chăm sóc con trẻ trong nhiều tháng dịch bệnh không thể đến trường, là bạn trẻ đi du học và mất một người bạn vì trầm cảm, là bà mẹ đơn thân đối thoại với chính cô và cuộc hôn nhân đổ vỡ. Hay nhiều giả định mang đậm màu sắc của đời thường:  Nếu một ngày tôi lỡ chuyến xe về quê? Nếu buổi mai hôm ấy tôi quên ôm người mình yêu thương? Nếu ngày kia cuộc sống bất ngờ trắc trở? Lỡ mùa hạn đến quê tôi khốn khó nhường nào? – Mỗi câu hỏi được giãi bày và giải đáp bằng sự chân thành và cả sự dũng cảm của từng tác giả. Họ Bình tĩnh sau hoảng loạn. Bình tĩnh sau tủi thân tuyệt vọng. Bình tĩnh trước vỡ vụn của tình yêu. Bình tĩnh trước đau đớn thể chất và bệnh tật. Bình tĩnh để gánh vác cùng người vất vả.

Từng tác giả dắt người đọc đi vào thế giới diệu kỳ của trái tim họ, nơi hồ nghi từng có bận chen vào, hay có lần khó khăn làm tắt lịm nụ cười. Nhưng rồi, sau cùng họ đã đủ dũng cảm sống và ngắm nhìn trọn vẹn biến cố đó, như phép màu khiến họ trở thành người hùng thầm lặng của chính bản thân (dù bất đắc dĩ) ra sao.

“Bình tĩnh mà sống” là tập tản văn đa giọng điệu, với những người viết mang trải nghiệm cá nhân và chân thành lên trang viết. Các tác giả trong tập sách, là nông dân miền Tây, là đầu bếp, gymer, là bạn du học sinh, là cô gái trẻ thất nghiệp, là bạn nhân viên văn phòng, là hoa hậu, nhà văn và nhà nghiên cứu, hay là người sáng tạo ra “ATM Gạo” giữa thời dịch bệnh.

Tác phẩm được làm trong thời gian Việt Nam thực hiện phong tỏa toàn quốc để chống dịch Covid-19. Suốt quá trình đó, tất cả các tác giả đều đang cách ly tại nhà, dành thời gian chăm sóc người thân yêu và chiêm nghiệm về biến cố họ trải qua trong đời. Vì ý nghĩa đó, “Bình tĩnh mà sống” là thành quả kết tinh thực sự từ quá trình mà mỗi người dân Việt Nam cần rất nhiều lạc quan và bình tĩnh để vượt qua thời kỳ bệnh dịch.

Riêng cá nhân tôi cho rằng đây là cuốn sách giá trị về chất liệu để hình thành nên tác phẩm “Bình Tĩnh Mà Sống”. Nó vừa có chất ký như một tác phẩm báo chí vừa có tính nghệ thuật, sự lan man của thể loại tản văn để bộc lộ chút mộc mạc đời thường. Hơn hết, cuốn sách được thiết kế đẹp, nhiều trang in màu, trang trọng. Đây là cuốn sách cần có để đọc, để ngắm nghía và thỏa thích yêu thương.
 

 

D.L

Cùng chuyên mục