MEGASTORY

Sản phẩm BoniDetox của Công ty Botania tiếp diễn loạt ‘mánh khóe’, dàn dựng kịch bản lừa dối khách hàng?

19/01/2022 08:20

Sản phẩm BoniDetox do Công ty TNHH Thương mại Botania phân phối chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không những quảng cáo sai trên nhiều website mà sử dụng chiêu trò đăng tải phản hồi, kèm hình ảnh khách hàng để “tâng bốc” công dụng sản phẩm như một loại “thần dược”.

Ngang nhiên quảng cáo sai quy định

Như Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) đã phản ánh trong bài viết “Vén màn chiêu thổi phồng công dụng sản phẩm BoniDetox là ‘thuốc chữa bệnh’, lừa dối người dùng?, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniDetox do Công ty TNHH Thương mại Botania (địa chỉ tại: 204H, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) phân phối được quảng cáo với những nội dung sai sự thật, không đúng công dụng, chất lượng do cơ quan y tế cấp phép, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Trên website thuocdongytot.com, sản phẩm BoniDetox ngang nhiên khẳng định là “thuốc BoniDetox bổ phổi hàng Mỹ chính hãng” với hàng loạt công dụng như: Giúp giải độc phổi do ô nhiễm không khí; Giúp long đờm, trừ ho, giảm khó thở ở các bệnh nhân viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); Tăng khả năng kháng khuẩn cho phổi, phòng ngừa ung thư phổi; Làm khôi phục lại tế bào bị tổn thương ở phổi...

Website này ngang nhiên khẳng định BoniDetox là thuốc chữa bệnh. 

Những quảng cáo kể trên như lời khẳng định sản phẩm BoniDetox là loại "thuốc" có khả năng điều trị các bệnh về phổi, ung thư phổi. Trong khi đó trên thực tế, theo cấp phép của Bộ Y tế, sản phẩm này chỉ là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, không có tác dụng trong điều trị và thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáng lưu ý, ngay tại website suckhoetrongtamtay.com, BoniDetox.net, sản phẩm BoniDetox được quảng cáo có công dụng “tiêu diệt tế bào phổi bị đột biến”, giúp phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên trên thực tế thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có khả năng hỗ trợ, chứ không có công dụng “điều trị” hay “tiêu diệt” mầm bệnh giống như thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniDetox do Công ty TNHH Thương mại Botania phân phối được bán với giá 335.000 VNĐ/hộp.

Không chỉ quảng cáo sai sự thật, sai công dụng, chất lượng thực sự đã được cấp phép bởi cơ quan y tế, website bonidetox.vn còn có dấu hiệu “mượn danh” Bộ Y tế để quảng cáo cho sản phẩm khi “nhập nhèm” khẳng định sản phẩm được công bố an toàn, Giấy phép an toàn do Bộ Y tế cấp.

Trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện Bộ Y tế không cấp bất cứ giấy tờ “chứng nhận an toàn” cho sản phẩm thực phẩm chức năng nào. Loại chứng nhận mà website nhắc tới thực tế chỉ là “Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm” mà Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp cho các doanh nghiệp, đơn vị chịu trách nhiệm công bố sản phẩm. Còn về chất lượng sản phẩm có tốt và đúng như doanh nghiệp tự công bố hay không thì phải qua quá trình hậu kiểm mới có thể xác định được.

Tiếp tục sử dụng thêm “mánh khóe”

Trong quá trình tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại Botania, phóng viên còn ghi nhận thêm nhiều “mánh khóe” tinh vi hơn của tổ chức này là “dựng” hình ảnh, phản hồi của khách hàng với những câu chuyện “thêm mắm dặm muối” để đăng tải công khai nhằm mục đích lừa người dùng mua sản phẩm.         

Những kịch bản được dàn dựng công phu, nhưng chỉ cần khéo nhìn nhận, người tiêu dùng có thể thấy các chia sẻ của bệnh nhân đều na ná giống nhau. 

Điển hình là phản hồi của khách hàng Lương Văn Thắng (Hà Nội), chia sẻ câu chuyện mắc bệnh phổi tắc nghẽn mấy chục năm, đi chụp X quang tại bệnh viện Thanh Nhàn đã cho thấy xám một bên phổi, chạy chữa đông tây nam bắc đủ các nơi nhưng không ăn thua. Thế nhưng nhờ tình cờ biết được và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniDetox mà giờ đây sức khỏe hồi phục như “kỳ tích”!?

Hay phản hồi của khách hàng Hoàng Văn Phú (Phú Thọ) bị bệnh viêm phế quản mãn tính khoảng 8 năm, đến mức “phổi bị bít tắc không thể thở nổi, mặt mày tái nhợt”. Vậy mà đã “giải độc được phổi”, tìm lại sức khỏe nhờ sử dụng BoniDetox!?

Sử dụng phản hồi của khách hàng nhằm đánh tráo bản chất của sản phẩm BoniDetox.

Nhìn chung, kịch bản quảng cáo đều là những bệnh nhân mắc bệnh về phổi nặng, chạy chữa khắp các bệnh viện cũng không chữa được, nhưng do sử dụng BoniDetox mà khỏe mạnh trở lại. Từ đó khiến người tiêu dùng hiểu rằng sản phẩm BoniDetox đích thực là một loại thuốc thần kỳ, bỏ tiền ra mua là “đáng đồng tiền bát gạo”.

Những nội dung nêu trên chỉ là một trong vô số quảng cáo mà Công ty TNHH Thương mại Botania tạo ra. Ngoài ra, còn rất nhiều những video, bài viết đánh trúng tâm lý người tiêu dùng đang mang bệnh như: “Hồi sinh kỳ diệu sau khi tưởng chết vì cơn hen ác tính, nhờ dùng BoniDetox mà khỏi bệnh”, “BoniDetox – giải pháp hiệu quả chấm dứt đờm, ho, khó thở của ông lão xứ dừa...

Thực tế, theo quy định pháp luật, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có tác dụng điều trị, chữa trị khỏi dứt điểm bệnh tật. Bởi vậy, những quảng cáo nêu trên chỉ là "thổi phồng", đánh tráo bản chất làm người tiêu dùng lầm tin là thuốc trị bệnh.

Qua nội dung trên cho thấy, để bán được sản phẩm, Công ty TNHH Thương mại Botania đã dàn dựng cả phản hồi khách hàng để tạo ra những tín hiệu tích cực, từ đó, lấy niềm tin từ những người đang gặp các vấn đề về phổi phải rút “hầu bao” mà mua sản phẩm này dùng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên lạc với phía Công ty TNHH Thương mại Botania, tuy nhiên cho đến nay đã một thời gian dài mà vẫn “bặt vô âm tín”. Được biết, mới đây Công ty TNHH Thương mại Botania được nhận giải thưởng Top 10 Thương hiệu được tin dùng nhất Việt Nam. Tuy nhiên, với những phương thức quảng cáo, bán hàng như phản ánh, người tiêu dùng có quyền đặt câu hỏi liệu chất lượng sản phẩm của Botania có đáng tin?

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Thanh Tùng
Bạn đang đọc bài viết "Sản phẩm BoniDetox của Công ty Botania tiếp diễn loạt ‘mánh khóe’, dàn dựng kịch bản lừa dối khách hàng?" tại chuyên mục KHỎE & ĐẸP. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).