TPHCM nở rộ trào lưu kinh doanh tại chung cư cũ

14/10/2020 16:29

Những chung cư cũ tại TPHCM được nhiều người lựa chọn để kinh doanh quần áo, tiệm cà phê,... thu hút nhiều khách hàng ghé thăm.

Những chung cư cũ tại TPHCM được nhiều người lựa chọn để kinh doanh quần áo, tiệm cà phê,... thu hút nhiều khách hàng ghé thăm.

Trào lưu kinh doanh ở các chung cư cũ đang phát triển mạnh tại TPHCM trong những trở lại đây. Hình thức kinh doanh quán cà phê, cửa hàng thời trang tự thiết kế, cửa hàng mỹ phẩm, phụ kiện,... được nhiều người lựa chọn.

 Một cửa hàng tại chung cư cũ trên đường Tôn Thất Đạm (Quận 1). Ảnh: Ngọc Lê

Cửa hàng quần áo N. dù toạ lạc ở chung cư cũ trên đường Lý Tự Trọng (Quận 1), nhưng gần 2 năm nay lượng khách luôn ổn định. Khách đến cửa hàng phần lớn là khách quen và giới thiệu thêm bạn bè.

Chị Phúc Linh, chủ cửa hàng này cho biết, chi phí thuê mặt bằng tại các căn hộ chung cư cũ thưởng rẻ hơn so với các mặt bằng khác. Chị Linh chủ yếu đầu tư vào cửa hàng với những điểm nhấn độc đáo, tạo ấn tượng cùng những mẫu đồ mới lạ để níu chân khách.

"Cửa hàng dù không nằm ngoài mặt tiền nhưng thuận tiện vì ở ngay trung tâm Thành phố. Khách tìm đến vừa để mua sắm, vừa giải trí, bên cạnh còn có các cửa hàng ăn uống, khách mua sắm xong có thể ghé quán khác để ngắm nhìn thành phố" - chị Linh cho hay.

Theo khảo sát của PV, hầu hết các chung cư cũ ở trung tâm Sài Gòn đều có ít nhất 1 - 2 quán cà phê, cửa hàng thời trang. Điển hình như chung cư Tôn Thất Đạm (Quận 1), chung cư Lý Tự Trọng (Quận 1), chung cư 158D Pasteur (Quận 1),... đều kinh doanh đầy đủ các loại hình.

 Biển chỉ dẫn lên các cửa hàng tại một chung cư cũ ở Quận 1. Ảnh: Ngọc Lê

Chị Nguyễn Ngọc, thuê căn hộ tại chung cư Tôn Thất Đạm (Quận 1) để mở tiệm cà phê cho biết, mặc dù chung cư cũ, 4 tầng thang bộ, nhưng lối ra vào khá thuận tiện. Với giá 12 triệu đồng cho căn hộ 25m2, chị đã mạnh dạn đầu tư thêm hơn 150 triệu đồng để sửa chữa và trang trí lại cửa tiệm để thu hút khách hàng.

Phần lớn các cửa hàng tại chung cư cũ đều có diện tích nhỏ từ 15m2 - 30m2, giá cho thuê từ 10 triệu - 30 triệu đồng/tháng, tùy theo vị trí và diện tích các tầng lầu (tầng càng cao, giá càng rẻ).

Theo bà Trần Thị Hà, sống tại chung cư 42 Tôn Thất Thiệp, các chung cư cũ hiện nay phần lớn chủ nhà đã có nhà khác bên ngoài.

"Nhà ở đây nhỏ, lại cũ kỹ, một số hạng mục đã xuống cấp, thời gian trước nhiều người đã chuyển đi nên rất vắng lặng. Một vài năm trở lại đây, nhiều người đến thuê mở cửa hàng, quán ăn uống ở chung cư rộ lên, nhà nhà đua nhau cho thuê lại khiến không khí ở chung cư cũ nhộn nhịp, náo nhiệt hơn" - bà Hà cho hay.

Chung cư cũ không thể tránh khỏi sự nhếch nhác, cũ kỹ, cầu thang, hành lang xuống cấp. Tuy nhiên, việc chọn điểm kinh doanh trong một toà chung cư cũ xem ra không mấy đắc địa, nhưng đây lại là một xu hướng kinh doanh mới được nhiều người yêu thích kinh doanh hưởng ứng.

 

Giá vàng trong nước “bốc hơi” hơn nửa triệu đồng, tuần tới có nên mua vào? Giá vàng trong nước “bốc hơi” hơn nửa triệu đồng, tuần tới có nên mua vào?

Phớt lờ tình trạng bất ổn đang diễn ra tại Mỹ cùng những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, giá vàng liên tục giảm trong suốt những ngày qua. Theo đó, giá vàng trong nước đã giảm...

Ngọc Lê

Bạn đang đọc bài viết "TPHCM nở rộ trào lưu kinh doanh tại chung cư cũ" tại chuyên mục MEDIA.

Cùng chuyên mục