Xây trạm xử lý nước thải sát khu dân cư, Khang Điền tiếp tục bị dân cư khiếu nại

01/07/2020 17:32

Hiện người dân đã gửi nội dung phản ánh và khiếu nại đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Thành ủy, UBND TP HCM...

Vừa qua, hàng chục cư dân tại khu dân cư Melosa Garden (222 Võ Chí Công, phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM) tiếp tục làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng và các cấp chính quyền khi cho rằng chủ đầu tư tiếp tục sai phạm trong xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung tại khu dân cư này.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 5/2019 hàng chục cư dân tại khu dân cư Melosa Garden do Công ty TNHH ĐT&KD BĐS Song Lập (Cty Song Lập - một đơn vị thuộc Công ty Cổ phần ĐT&KD BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung ngay sát khu dân cư. Theo phản ánh của cư dân, trạm xử lý nước thải chỉ cách vị trí nhà dân khoảng 15 – 16m và nằm dưới trụ điện 220KV.

1 (1)

Khang Điền tiếp tục xây trạm xử lý nước thải ngay sát khu dân cư và sát dưới trụ điện 220KV.

Sau khi cư dân khiếu nại đến cơ quan chức năng, trạm xử lý nước thải này đã bị đình chỉ thi công. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến đầu tháng 4/2020 chủ đầu tư lại tiếp tục tiến hành xây dựng trạm ngay tại vị trí cũ.

“Vị trí công trình sát ngay cột điện của đường dây 220KV, phía bên kia cột liền bờ sông Rạch Chiếc và cột được dựng trên cơ sở thiết kế “móng băng” trong điều kiện môi trường nền đất sình lầy… Do đặc điểm của cột số 5 (cột néo hướng về khu dân cư) nếu có sự cố đổ cột thì toàn bộ cột và hệ thống đường dây 220KV sẽ ập xuống khoảng 100 căn nhà của khu dân cư. Đây là điều đã và đang ám ảnh người dân sinh sống ở khu vực này từ khi có kế hoạch xây dựng trạm xử lý nước thải…”- một cư dân cho biết.

Theo các cư dân, mặc dù phản ánh và khiếu nại của họ là có cơ sở, 'thể hiện rõ yếu tố tích cực về mặt trách nhiệm của nhân dân đối với Nhà nước. Đồng thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư… tuy nhiên cho đến nay không có bất cứ ý kiến nào từ các cơ quan quản lý Nhà nước trả lời công dân về sự việc này”.

Cũng theo phản ánh của cư dân, việc xây dựng trạm xử lý nước thải không rõ ràng về vị trí, quy chuẩn và kể cả giấy phép xây dựng. Cụ thể, trong các công văn số 380/UBND – ĐT của UBND TP HCM; công văn số 1527/TTĐHCM-KT của Điện lực TP HCM và kể cả công văn số 10741/STNMT-CCBVMT của Sở TN&MT TP HCM đều không nói rõ vị trí đặt trạm.

“Cư dân hoàn toàn “mơ hồ” trong công văn của UBND TP.HCM khi cho rằng: Tại vị trí khu đất diện tích 1.389,2m2 có ký hiệu CV2 thuộc khu nhà ở Song Lập… không có bất kỳ thông tin nào để biết được vị trí đặt trạm có đảm bảo chắc chắn đúng với tất cả các quy định của pháp luật đối với việc xây dựng trạm xử lý nước thải”.

Không chỉ mập mờ về vị trí, việc xây dựng trạm gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống và sức khỏe của cư dân, đặc biệt là các người già và trẻ em. Việc ép cọc xây dựng đã gây rung chuyển các dãy nhà, ảnh hưởng đến các công trình đã xây dựng trước đó, không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân… Bên cạnh đó, cư dân cũng hoàn toàn mơ hồ về quy chuẩn, đặc tính kỷ thuật của công trình khi chủ đầu tư hoàn toàn không cung cấp giấy phép xây dựng khi cư dân phản ánh và yêu cầu.

Được biết, khu dân cư khép kín Melosa Garden do Khang Điền làm chủ đầu tư, được tiến hành triển khai xây dựng từ năm 2014 và bán nhà cho người dân từ năm 2016. Nhưng không hiểu sao đến gần giữa năm 2019 mới tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung nói trên. Trong khi đó, việc xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung chỉ cách khu dân cư khoảng 15m, vị trí đặt trạm ngay đầu hướng gió Nam và Đông thổi quanh năm vào khu dân cư… Điều này đã vi phạm Tiêu chuẩn Việt Nam mà cụ thể là TCVN 7222:2002 về quy định xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung trong khu dân cư.

IMG_0635

Đơn khiếu nại của cư dân tại khu dân cư Melosa Garden.

Hiện người dân đã gửi nội dung phản ánh và khiếu nại đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Thành ủy, UBND TP HCM và các ban ngành chức năng.

Những 'lùm xùm' của Nhà Khang Điền

Bị phạt nặng vì nợ thuế

Cuối tháng 11/2018, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền công bố đã nhận được kết quả thanh tra thuế thời kỳ kiểm tra 2015, 2016, 2017. Theo đó, doanh nghiệp này bị phạt với tổng số tiền truy thu, tiền phạt hơn 4,2 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2018, theo Quyết định số 1199/QĐ-BXD về kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2018, có tới 6 dự án bất động sản của Khang Điền nằm trong “tầm ngắm”.

Cụ thể, loạt dự án nổi bật trong diện thanh tra 2018 này gồm: Dự án Khang Điền – Phước Long B, khu nhà ở công ty Song Lập (Melosa Garden); khu nhà ở cao tầng công ty Thành Phúc, Khang Điền – Phú Hữu (Topica Garden), khu nhà ở Hào Khang (Mega Ruby) do Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền làm chủ đầu tư.

Ngay trước thời điểm này, Khang Điền bất ngờ quyết định thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đạt An. Tỷ lệ cổ phần này tương ứng với 21,42 triệu cổ phần, tổng giá trị chuyển nhượng là 214,2 tỷ đồng.

Bán "lúa non" trái luật

Thời điểm cuối năm 2018 - đầu năm 2019, dự án Lovera Vista (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM) do công ty TNHH MTV-ĐT-KD Nhà Khang Phúc (Công ty con của Nhà Khang Điền) làm chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) làm đơn vị phát triển được các công ty môi giới ra sức quảng bá đến khách hàng.

Đáng nói, khi đó dự án vẫn trong quá trình thi công phần móng nhưng các đơn vị môi giới đã liên tiếp thông tin đến khách hàng về việc nhận đặt cọc giữ chỗ. Kèm theo đó, các môi giới gửi đến cho khách hàng các phương thức thanh toán khi đã xuống tiền.

Theo quảng cáo, dự án Lovera Vista Khang Điền có tổng diện tích 1,8ha, mật độ xây dựng khoảng 37%, quy mô gồm 5 block, dự kiến cung ứng khoảng 1.310 căn hộ ra thị trường trong năm 2019.Nhờ những quảng cáo hấp dẫn cùng đội ngũ nhân viên bán hàng giăng khắp nơi, dự án Lovera Vista Khang Điền đã được nhiều khách hàng quan tâm, tìm hiểu.

Tuy nhiên, sau đó Công ty TNHH MTV- ĐT- KD Nhà Khang Phúc đã có văn bản cho biết, công ty này không thực hiện việc huy động vốn góp từ người mua, thuê, thuê mua nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định của pháp luật.

Công ty Nhà Khang Phúc cũng cho biết thêm, các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức và cá nhân khác lợi dụng hoặc nhân danh Công ty Nhà Khang Phúc để thực hiện việc huy động vốn từ khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.Như vậy, có thể thấy việc rao bán dự án Lovera Vista và nhận đặt cọc giữ chỗ cho khách hàng của các công ty môi giới đang có dấu hiệu lừa đảo.

Hà Anh - THSP

Xây dựng sai phép bị xử phạt, chủ đầu tư dự án Vista Riverside tiếp tục bị nhà thầu "tố" có nhiều vi phạm Xây dựng sai phép bị xử phạt, chủ đầu tư dự án Vista Riverside tiếp tục bị nhà thầu "tố" có nhiều vi phạm

Trong khi hàng loạt những lùm xùm xảy ra tại dự án Vista Riverside thời gian qua chưa kịp lắng, mới đây, chủ đầu tư Kim Đại Dương lại bị chính nhà thầu thi công “tố” có nhiều vi phạm...

Quang Ngọc - Đào Thiện

Cùng chuyên mục