Y TẾ

Ăn bánh mì có béo?

Tuyết Trang

Nhiều người cho rằng bánh mì có nhiều tinh bột, dễ gây tăng cân, vậy ăn bánh mì có béo không?

Bánh mì là món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Không chỉ được dùng ăn trực tiếp mà bánh mì còn được kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Một trong những câu hỏi về chủ đề giảm cân, giữ dáng mà nhiều người quan tâm nhất đó là ăn bánh mì có béo không? Theo một số nghiên cứu công khai của Đại học Harvard cho thấy, thực tế, bánh mì chứa thành phần tinh bột nguyên cám có tác dụng kiểm soát cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu và hạn chế đói bụng.

Ăn bánh mì có tăng cân không?

Trang Healthline đăng tải ý kiến của chuyên gia chia sẻ, bánh mì không phải là “thủ phạm” gây tăng cân nhưng việc bạn sử dụng bánh mì với liều lượng không kiểm soát thì có thể khiến cơ thể mập lên.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu biết cách chọn loại bánh mì và lượng ăn phù hợp thì thực phẩm này có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Theo một vài nghiên cứu khác, những loại bánh mì đen, nâu nguyên cám còn có khả năng giúp cải thiện cân nặng hiệu quả. Những thành phần trong bánh mì này như tinh bột, vitamin B, chất xơ, carbohydrate… giúp ức chế cơn thèm ăn vặt, kích thích quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy năng lượng calo.

Với mục đích ăn bánh mì để giảm cân thì tốt nhất bạn hãy lựa chọn loại bánh mì chứa hàm lượng calo thấp, hạn chế tối đa việc ăn bánh mì chưa nhân thịt, pate có thể gây tích tụ mỡ thừa.

Bánh mì không phải là “thủ phạm” gây tăng cân. (Ảnh: istock)

Loại bánh mì có thể giúp giảm cân

Dưới đây là những loại bánh mì mà bạn có thể lựa chọn để bổ sung vào thực đơn ăn kiêng để giảm cân:

Bánh mì đen: Loại bánh mì này làm hoàn toàn từ bột lúa mạch đen thiên nhiên nên có lượng chất xơ cao gấp bốn lần so với bánh mì trắng, nhưng lượng calo và chỉ số đường huyết lại ít hơn. Vì vậy, người muốn ăn kiêng giảm cân thì lựa chọn bánh mì đen là tuyệt vời và đúng đắn nhất.

Bánh mì lúa mạch: Loại bánh mì này chứa nhiều carbohydrates, do đó nó sẽ thỏa mãn cơn đói, đồng thời ức chế sự thèm ăn. Không những thế, bánh mì lúa mạch còn giúp giảm lượng đường trong máu, điều này rất tốt cho sức khỏe.

Bánh mì nguyên cám: Đây là loại bánh mì có thành phần nguyên cám của hạt lúa mì nên cũng có nhiều dinh dưỡng và chất xơ, tuy nhiên lại ít protein hơn bánh mì thông thường.

Bánh mì nâu: Loại này được làm từ lúa mì nguyên vỏ, có ba thành phần chủ yếu gồm: Cám, mầm và nội nhũ giàu. Vì lẽ đó, bánh mì nâu rất giàu chất xơ và năng lượng để cung cấp cho cơ thể nên giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Bánh mì yến mạch: Loại này chứa các thành phần axit béo thiết yếu cao, từ đó làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể nên giúp chúng ta có cảm giác no lâu, đồng thời hạn chế cảm giác thèm ăn.

Bánh mì không chứa gluten: Loại bánh mì này phù hợp với những người ăn kiêng không gluten.

Bánh mì hạt lanh: Loại này cũng rất giàu chất xơ và các axit béo thiết yếu nên giúp đốt cháy calo dư thừa.

Bánh mì Ezekiel: Loại này chứa hàm lượng vitamin và dinh dưỡng cao, nó được làm từ mầm ngũ cốc nguyên hạt, kê và đậu. Ngoài ra, bánh mì Ezekiel còn chứa rất ít calo nên rất thích hợp cho người giảm cân.

Bánh mì Pita: Loại này được sử dùng làm bánh mì sandwich hoặc bánh mì kẹp ăn vào bữa sáng rất tốt cho sức khỏe.

Khánh An (tổng hợp)