Y TẾ

Lợi ích của nước hầm xương đối với sức khỏe xương khớp

Tuyết Trang

Nước hầm xương là nước dùng được làm từ xương, thường là xương bò hoặc xương lợn, mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng như collagen, gelatin, canxi... Dưới đây là lợi ích của nước hầm xương đối với sức khỏe xương khớp.

Cung cấp collagen tự nhiên

Collagen rất cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của sụn, mô cao su đệm cho các khớp. Uống nước hầm xương thường xuyên có thể giúp cung cấp collagen, giúp duy trì sự linh hoạt và đàn hồi của khớp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học thể thao cho thấy cả nghiên cứu, collagen từ xương và mô liên kết sẽ phân hủy thành một loại protein khác gọi là gelatin. Gelatin chứa các axit amin quan trọng giúp bảo vệ khớp khỏi tình trạng căng thẳng quá mức.

(Ảnh minh họa: Healthline)

Giảm viêm

Nước hầm xương giàu axit amin như glycine và arginine, được biết đến với tác dụng chống viêm. Viêm mạn tính có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau và cứng khớp, dùng nước hầm xương có thể giúp giảm viêm và làm dịu cơn khó chịu ở khớp.

Hỗ trợ sức khỏe sụn

Ngoài collagen, nước hầm xương còn chứa glucosamine và chondroitin có thể hỗ trợ phục hồi và duy trì sụn, giúp giảm đau khớp và thúc đẩy chuyển động trơn tru hơn.

Cách bảo quản

Sau khi ninh nước hầm xương, chỉ nên bảo quản nước dùng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, có thể đông lạnh nước hầm xương trong các hộp nhỏ và rã đông từng phần riêng lẻ nếu cần.

Theo Onlymyhealth