Phở là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Việt. Phở đã trở thành món ăn quen thuộc trên toàn thế giới, được nhiều người nước ngoài ưa thích. Sự ưa thích đó không chỉ đơn thuần là biết tên, biết vị, thi thoảng có dịp đặc biệt thưởng thức mà phở đã thực sự len lỏi vào cuộc sống của người dân trên thế giới, trở thành món ăn thường nhật, được bán phổ biến, xuất hiện cả trong các cuộc đối thoại, topic bàn luận về ẩm thực, văn hoá…
Mới đây, trên diễn đàn về ẩm thực, chị Yên Ly, hiện đang sống ở Canada, đã hài hước kể lại câu chuyện vui về phở. Theo chị Ly, những người bạn nước ngoài rất ấn tượng về món phở Việt và ở bất cứ nhà hàng Việt nào cũng đều có thực đơn là món phở. "Ê, là người Việt Nam vậy chắc thích pho lắm phải không? . Ở đây đi nhà hàng Việt nào tao cũng thấy có món này, chicken pho nè, beef pho nè...", chị Yến Ly hài hước.
Chị Yên Ly giải thích đó là đoạn hội thoại đã từng có giữa mình và những người bạn ngoại quốc mắc lời nguyền không phát âm được chữ "phở". Những cuộc hội thoại đó tuy mở đầu khác nhau nhưng kết thúc lúc nào cũng là đứa nói "pho" đứa nói "phở" cho đến khi mệt quá giải tán ai về nhà nấy.
Chị Yên Ly cũng không quên cám ơn các anh chị thành viên đã nhiệt tình chia sẻ công thức và cách nấu phở để nhờ đó mà mình đủ tự tin chém gió trước bạn bè năm châu.
Đây là công thức nấu phở gà mà chị Yên Ly trổ tài với bạn bè nước ngoài được chị chia sẻ chi tiết
-Gà rửa sạch bằng gừng và muối, lọc lấy thịt lườn và đùi. xương, cổ, cánh, chân chặt nhỏ để ninh
- Gừng, hành tây, hành tím, quế, và hồi sau khi đã được nướng và chuẩn bị cho vào nồi ninh xương gà
Chị Ly đoán sẽ có nhiều thành viên kịch liệt phản đối việc dùng quế và hồi nên chị giải thích là do sở thích. "Mình tin là một chút xíu quế và hồi sẽ không đủ mạnh để lật ngược thế cờ biến phở gà thành phở bò được đâu. Với lại, nấu phở gà thêm chút xíu quế với hồi thì cũng không có gì quá đáng", chị Ly chia sẻ.
- Cho thịt lườn và đùi đã lọc bỏ xương vào nồi xương gà để luộc thị sẽ ngọt, mềm và thơm hơn, nước dùng cũng đậm đà hơn.
- Hành, mùi tàu, mùi ta, húng quế, lá chanh, rau giá và một quả chanh tươi sẽ giúp món phở thêm dậy mùi
- Thịt gà vớt ra để nguội, thái miếng, bày ra đĩa
- Khi nước dùng gần xong thì nấu bánh phở, nêm nếm và lọc lại nước dùng
Khi ăn trần bánh phở cho vào bát, thtj xếp miếng lên trên, cuối cùng thêm rau giá, rau thơm, hành mùi và chan nước dùng nóng hổi. "Thành phẩm khiến các bạn trong nhà vừa ăn vừa xuýt xoa, còn gọi mình là trùm phở.", chị Ly khoe.
Chị Yên Ly khiêm tốn cho biết cách nấu trong bài thì chủ yếu là dựa trên khẩu vị cá nhân và được học hỏi, chứ không phải là món sở trường của chị.