Y TẾ

Vụ gần 180 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm: Hầu hết ăn món cá thu kho

Tuyết Trang

Theo báo cáo nhanh của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm ở Hải Phòng, trong số gần 180 công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm, hầu hết dùng thực đơn có món cá thu kho.

Liên quan đến vụ 127 công nhân Công ty CP đóng tàu Sông Cấm ở thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng, phải nhập viện để điều trị, theo dõi và 51 công nhân khác phải nằm tại công ty để theo dõi vì nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, Sở Y tế Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo đó, tại bữa trưa ở công ty, đơn vị cung cấp đã đưa đến 795 suất ăn được chia làm 2 thực đơn. Trong đó, 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu. Số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.

Theo báo cáo của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm, hầu hết trong số công nhân có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nghi ngộ độc thực phẩm đã dùng thực đơn có món cá thu kho.

Các công nhân Công ty CP đóng tàu Sông Cấm ở Hải Phòng phải nhập viện sau bữa ăn trưa nghi ngộ độc thực phẩm (Ảnh: CTV).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung nhân lực, phương tiện điều trị, chăm sóc, theo dõi các công nhân phải nhập viện. Đồng thời, điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Tối 27/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra Công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo bệnh viện có người bệnh đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Bên cạnh đó, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty CP đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Ngoài ra, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.