Ngay sau khi nắm bắt được thông tin về việc cơ sở sản xuất thực phẩm mang tên Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) có dấu hiệu sản xuất và chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, ngày 25/2, UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tiến hành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất của đơn vị này.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm liên quan đến quá trình chế biến thực phẩm của cơ sở Bếp Hoa. Cụ thể, tại cơ sở Bếp Hoa do sử dụng người lao động trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín và thức ăn ngay.
Trước những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm này của Bếp Hoa, UBND phường Thịnh Quang đã tiến hành lập biên bản sự việc, ban hành Quyết định số 98/QĐ-XPVPHC ngày 26/2/2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, mức phạt 2 triệu đồng đối với cơ sở này.
“Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và đời sống của người dân. UBND phường Thịnh Quang sẽ kiên quyết vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với Bếp Hoa và các trường hợp cơ sở kinh doanh thực phẩm khác trên địa bàn nếu những cơ sở này có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm”, đại diện UBND phường Thịnh Quang cho biết.
Được biết, cơ sở Bếp Hoa hoạt động trên địa bàn phường Thịnh Quang từ khoảng cuối năm 2020 đến nay. Ngay khi cơ sở bắt đầu hoạt động, UBND phường cũng đã có sự kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở và yêu cầu cơ sở này làm cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở này có đăng ký kinh doanh nhưng hiện tại không có giấy phép VSATTP.
Đánh chú ý, trước đó, bà Lương Vũ Thiều Hoa (vợ ông Vũ Đức Thụ, chủ cơ sở Bếp Hoa) đã từng khẳng định rằng: Cơ sở Bếp Hoa hoàn toàn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bản thân bà này làm việc rất có tâm và bài bản, đã chi đến hàng tỷ đồng để làm truyền thông nên không thể làm ăn ẩu được. Dù chỉ là bếp online thôi, nhưng đối với nhân viên làm việc chế biến thực phẩm, bà Hoa đều yêu cầu mặc đồng phục, đeo khẩu trang, đeo găng tay và đội mũ trùm đầu để đảm bảo vệ sinh.
Trái ngược hoàn toàn với những lời khẳng định nói trên của bà Lương Vũ Thiều Hoa, trên thực tế, kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, khâu chế biến thực phẩm của cơ sở Bếp Hoa còn tồn tại rất nhiều sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.