Những lợi ích này có được là do nấm chứa chất xơ, protein, selen, ergothioneine và flavonoid, các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và tạo cảm giác no.
Các loại nấm khác nhau tùy theo hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng mà chúng chứa, bao gồm nấm champignon, nấm shimeji, nấm hương, nấm portobello và nấm sò. Nấm có thể được nướng hoặc rang, trong các món như cơm thập cẩm, súp, salad và mì ống.
Lợi ích của nấm
Những lợi ích chính của nấm đối với sức khỏe là:
1. Nó có thể giúp bạn giảm cân
Nấm có thể giúp bạn giảm cân vì chúng chứa nhiều nước và chất xơ giúp kéo dài cảm giác no, giảm cơn đói.
Hơn nữa, nấm còn chứa ít calo, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống nhằm duy trì hoặc giảm cân.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Vì giàu chất chống oxy hóa như glycoprotein và flavonoid, nấm giúp duy trì động mạch khỏe mạnh và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám mỡ, giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch và đau tim.
3. Điều chỉnh hệ thống miễn dịch
Nấm giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách chứa beta-glucan, một loại chất xơ có hàm lượng lớn trong nấm giúp tăng cường chức năng của các tế bào phòng vệ của cơ thể.
Ngoài ra, nấm còn chứa protein, chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng cho việc sản xuất và duy trì kháng thể.
4. Giảm nguy cơ ung thư
Vì giàu chất chống oxy hóa, nấm có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do dư thừa gây ra.
Bằng cách này, nấm có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào khối u và giúp giảm nguy cơ ung thư.
5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Vì chứa chất xơ nên nấm làm giảm tốc độ hấp thụ carbohydrate, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.
6. Cải thiện chức năng ruột
Vì chứa nhiều chất xơ và nước nên nấm giúp hình thành phân và hỗ trợ quá trình bài tiết, cải thiện chức năng đường ruột.
7. Duy trì khối lượng cơ
Với hàm lượng protein dồi dào, nấm, đặc biệt là nấm shimeji và nấm pleurotus, giúp duy trì khối lượng cơ.
Điều này xảy ra vì protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình co cơ và hình thành cơ.
8. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Nấm giúp ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó chứa selen, flavonoid và ergothioneine, là những chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học.
Các chất chống oxy hóa có trong nấm giúp bảo vệ các tế bào da khỏe mạnh khỏi các gốc tự do, làm chậm sự xuất hiện của tình trạng chảy xệ và nếp nhăn trên da.
Theo tuasaude