Hà Nội: Tạm giữ 14 tấn hàng hoá thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Qua kiểm tra cơ sở kinh doanh tại thôn Bãi Thuỵ, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 14 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, thông tin trước báo chí ngày 5/1/2025, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội cho biết, thực hiện bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2025, ngày 3/1/2025, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra cơ sở kinh doanh tại thôn Bãi Thuỵ, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ 14 tấn hàng hoá là thực phẩm (xúc xích các loại, thịt bò khô, bánh kẹo) không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hoá đơn chứng từ, không qua kiểm định an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đây là các mặt hàng thường được bày bán tại các khu vực cổng trường học.

14 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ14 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở kinh doanh tại thôn Bãi Thuỵ, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội bị lực lượng chức năng tạm giữ. Ảnh: Công an TP. Hà Nội

Làm việc với lực lượng chức năng, các đối tượng khai nhận mua số xúc xích này tại Lạng Sơn, không có nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì có chữ tiếng Trung Quốc, mang về Hà Nội và các tỉnh lân cận để tiêu thụ, cung cấp cho nhiều cơ sở kinh doanh bán lẻ.

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện Kế hoạch kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP. Hà Nội, đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 số 1751/KH-BCĐTƯATTP.

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 số 1751/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/12/2024.

Mục tiêu chung, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Đảm bảo thực phẩm tiêu thụ trên thị trường an toàn; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025...

Thời gian triển khai Kế hoạch từ 20/12/2024 đến hết 25/3/2025 trên phạm vi trên cả nước.

Tuấn Ngọc (t/h)