Cụ thể, thông tin trước báo chí chiều ngày 6/1, UBND quận Ba Đình cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Anh, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh, vì các hành vi vi phạm, cụ thể:
Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
Khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biên thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh;
Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.
Áp dụng 4 hành vi trên theo Nghị quyết số 49/2024/NQ-HĐND ngày 12/12/2024 của HĐND TP. Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Với các hành vi vi phạm nêu trên, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh bị xử phạt 40 triệu đồng.
Bên cạnh đó, UBND quận Ba Đình yêu cầu các phòng chuyên môn, UBND phường Trúc Bạch tăng cường kiểm tra, giám sát việc khắc phục các vi phạm của chủ cơ sở và yêu cầu cơ sở thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước đó, ngày 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của TP. Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Tây Hồ và quận Ba Đình.
Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất thực tế tại Cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, Ba Đình). Theo ghi nhận cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 người lao động.
Đồng thời, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này…
Thông tin trước báo chí chiều ngày 6/1, đại diện phía UBND quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh đã tiến hành nộp phạt, cung cấp toàn bộ hồ sơ về sản xuất kinh doanh, an toàn thực phẩm theo quy định.
Cơ sở đã tự nguyện phá dỡ toàn bộ khu vực sản xuất, để cải tạo xây dựng lại nhằm bảo đảm tốt hơn các yêu cầu về sản xuất kinh doanh, an toàn thực phẩm để tiếp tục hoạt động trở lại.
Tuấn Ngọc (t/h)