Hội Đầu Bếp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi khai giảng đầy ấn tượng cho lớp chuyên đề xôi. Với sự tham gia nhiệt tình của hơn 40 đầu bếp trong tỉnh, buổi học đầu tiên đã mang đến những kiến thức bổ ích về món xôi chiên phồng - một đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai.
![z5441455712942-e8fb6ef4958f5f89f3ca2e816919f3e9-1715732664.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455712942-e8fb6ef4958f5f89f3ca2e816919f3e9-1715732664.jpg)
Ông Nguyễn Văn Thinh, Quyền Chủ tịch Hội Đầu Bếp tỉnh, chia sẻ rằng lớp chuyên đề này gồm 3 chủ đề chính: xôi chiên phồng, xôi Việt và xôi Trung Hoa. Những món ăn này sẽ được các đầu bếp nổi tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn. Các buổi học không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kỹ thuật chế biến mà còn giúp các học viên nắm vững cách chuẩn bị nguyên liệu, từng bước thực hiện món xôi đúng chuẩn vị.
![z5441455717898-117aae156e25dd89bcbcb76b4261e42b-1715732664.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455717898-117aae156e25dd89bcbcb76b4261e42b-1715732664.jpg)
Không chỉ dừng lại ở chuyên đề xôi, Hội Đầu Bếp tỉnh Đồng Nai đã và đang tổ chức nhiều lớp học khác như cắt tỉa nghệ thuật, thu hút đông đảo đầu bếp tham gia. Tiếp nối thành công này, các lớp về các món ăn thuần Việt khác sẽ được triển khai, nhằm nâng cao tay nghề và chuyên nghiệp hóa đội ngũ đầu bếp trên địa bàn tỉnh.
![z5441455711053-635d610b33aaf045cad0f21e5c3234b3-1715732664.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455711053-635d610b33aaf045cad0f21e5c3234b3-1715732664.jpg)
![z5441455710945-7a5d1b66153dcc36edc37837cf47544f-1715732664.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455710945-7a5d1b66153dcc36edc37837cf47544f-1715732664.jpg)
![z5441455701992-d7dd02b3edeb39a4cf34cc38ef896cf5-1715732664.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455701992-d7dd02b3edeb39a4cf34cc38ef896cf5-1715732664.jpg)
![z5441455693613-0070edbb4951d14c3d8be99a084c5ed8-1715732663.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455693613-0070edbb4951d14c3d8be99a084c5ed8-1715732663.jpg)
![z5441455718014-332346eb5b5f1f2e816d1790e6e87bf9-1715732664.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455718014-332346eb5b5f1f2e816d1790e6e87bf9-1715732664.jpg)
![z5441455718153-b7c92da4f5db94885d222c7bd50d5968-1715732664.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/z5441455718153-b7c92da4f5db94885d222c7bd50d5968-1715732664.jpg)
Dưới sự khéo léo, kỹ thuật và tâm hồn của người đầu bếp, vì thế xôi chiên phồng không đơn thuần là món ăn mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Xôi chiên phồng được yêu mến bởi thực khách cả trong và ngoài nước bởi là một món ăn bình dị mà đặc sắc, vừa gói ghém được hồn cốt của nền văn minh nông nghiệp (nguyên liệu lúa nếp) vừa bởi kỹ thuật chế biến độc đáo, đẹp mắt.
![tvu01701-1715733152.jpg](https://kinhtevadoisong.vn/uploads/images/2024/05/15/tvu01701-1715733152.jpg)
Chính những giá trị đó, đầu tháng 3/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có xôi chiên phồng Đồng Nai. Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận xôi chiên phồng Đồng Nai đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định.