Hơn 40 đầu bếp tham gia lớp chuyên đề xôi, đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai

Tuyết Trang
Chiều ngày 14/5, Hội Đầu Bếp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi khai giảng đầy ấn tượng cho lớp chuyên đề xôi. Với sự tham gia nhiệt tình của hơn 40 đầu bếp trong tỉnh, buổi học đầu tiên đã mang đến những kiến thức bổ ích về món xôi chiên phồng - một đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai.

Hội Đầu Bếp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi khai giảng đầy ấn tượng cho lớp chuyên đề xôi. Với sự tham gia nhiệt tình của hơn 40 đầu bếp trong tỉnh, buổi học đầu tiên đã mang đến những kiến thức bổ ích về món xôi chiên phồng - một đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai.

z5441455712942-e8fb6ef4958f5f89f3ca2e816919f3e9-1715732664.jpg
Quang cảnh buổi học - Ảnh: Ka Bin

Ông Nguyễn Văn Thinh, Quyền Chủ tịch Hội Đầu Bếp tỉnh, chia sẻ rằng lớp chuyên đề này gồm 3 chủ đề chính: xôi chiên phồng, xôi Việt và xôi Trung Hoa. Những món ăn này sẽ được các đầu bếp nổi tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn. Các buổi học không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kỹ thuật chế biến mà còn giúp các học viên nắm vững cách chuẩn bị nguyên liệu, từng bước thực hiện món xôi đúng chuẩn vị.

z5441455717898-117aae156e25dd89bcbcb76b4261e42b-1715732664.jpg
Ông Nguyễn Văn Thinh, Quyền Chủ tịch Hội Đầu Bếp tỉnh, chia sẻ - Ảnh: Ka Bin

Không chỉ dừng lại ở chuyên đề xôi, Hội Đầu Bếp tỉnh Đồng Nai đã và đang tổ chức nhiều lớp học khác như cắt tỉa nghệ thuật, thu hút đông đảo đầu bếp tham gia. Tiếp nối thành công này, các lớp về các món ăn thuần Việt khác sẽ được triển khai, nhằm nâng cao tay nghề và chuyên nghiệp hóa đội ngũ đầu bếp trên địa bàn tỉnh.

z5441455711053-635d610b33aaf045cad0f21e5c3234b3-1715732664.jpg
Các Thầy là cố vẫn cũng có những chia sẻ rất chân thành - Ảnh: Ka Bin
z5441455710945-7a5d1b66153dcc36edc37837cf47544f-1715732664.jpg
Ông Trần Đăng Ninh (Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đồng Nai) phát biểu- Ảnh: Ka Bin
z5441455701992-d7dd02b3edeb39a4cf34cc38ef896cf5-1715732664.jpg
Đầu bếp đang hướng dẫn cho khách đến xem - Ảnh: Ka Bin
z5441455693613-0070edbb4951d14c3d8be99a084c5ed8-1715732663.jpg
 
z5441455718014-332346eb5b5f1f2e816d1790e6e87bf9-1715732664.jpg
 
z5441455718153-b7c92da4f5db94885d222c7bd50d5968-1715732664.jpg
 

Dưới sự khéo léo, kỹ thuật và tâm hồn của người đầu bếp, vì thế xôi chiên phồng không đơn thuần là món ăn mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Xôi chiên phồng được yêu mến bởi thực khách cả trong và ngoài nước bởi là một món ăn bình dị mà đặc sắc, vừa gói ghém được hồn cốt của nền văn minh nông nghiệp (nguyên liệu lúa nếp) vừa bởi kỹ thuật chế biến độc đáo, đẹp mắt.

tvu01701-1715733152.jpg
Dì Út Ha (áo dài đen), người đã có công phát triển món xôi chiên phồng trở thành đặc sản của xứ Biên Hòa-Đồng Nai.

Chính những giá trị đó, đầu tháng 3/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có xôi chiên phồng Đồng Nai. Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận xôi chiên phồng Đồng Nai đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định.