Ăn miến trong ngày Tết đúng cách

Kỳ Văn
Miến là món ăn đặc trưng trong ngày Tết nhưng cần ăn đúng cách để không hại sức khoẻ.

Tết ăn càng nhiều miến, đường huyết lên càng cao

Ăn miến trong ngày Tết đúng cách

Bạn không nên ăn quá nhiều canh miến. Nguồn ảnh: Internet

Tin tức trên báo Vietnamnet, Thầy thuốc Ưu tú - Chuyên gia Dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi - Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198 cho biết: “Miến là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường cao hơn gạo tẻ. Chỉ số đường huyết của miến là GI=95, hàm lượng đường trong 100g miến là 82,2g.

Trong khi đó, chỉ số đường huyết của gạo tẻ là 83, hàm lượng đường trong 100g gạo tẻ là 76,1g trong khi đó, hàm lượng đường trong 100g miến còn cao hơn gạo nếp (82,2g so với 74,9g).

Như vậy, miến cung cấp nhiều tinh bột hơn cơm, xôi và bánh chưng chứ không hề ít hơn như nhiều người lầm tưởng. Do đó, ăn nhiều miến trong dịp Tết, người tiểu đường càng có nguy cơ tăng đường huyết cao. Nếu đường huyết tăng cao kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong.

Ăn miến đúng cách: Ăn bao nhiêu là đủ?

Đặc điểm của miến dong thật là khi đun lên, miến dong sẽ nở rất to và chỉ cần 1 nắm nhỏ cũng đã đủ cho một khẩu phần ăn. Chỉ trong 100g miến dong có chứa tới 332 calo, một lương calo không hề nhỏ, nếu ăn nhiều, thường xuyên đây cũng chính là lý do khiến bạn bị tăng cân.

Vì vậy, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 3 – 4 bữa miến với lượng ăn vừa phải và tùy vào nhu cầu năng lượng khác nhau của cơ thể.

Lưu ý khi chọn miến ngày Tết

Màu sắc của miến dong

Miến sạch: Không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng ngà hoặc xám đen.

Miến kém chất lượng: Có màu sắc bắt mắt, vàng óng hoặc trắng tinh không giống màu củ dong.

Độ dai

Miến sạch: Miến dong ngon sẽ khô, không quá giòn và cũng không quá dai, các sợi miến suôn thẳng, đồng đều về độ dày.

Nếu là miến dong chuẩn, khi chế biến sợi miến sẽ trơn bóng, dai nhưng vẫn mềm, mướt không nát. Đặc biệt, loại miến ngon phải là loại đun lâu mới chín, không trương nở nhanh, dù có để cả ngày cũng không bị vữa nát.

Miến kém chất lượng: Miến thường giòn hoặc dai ngoằng, khi cắt cũng khó khăn thường do tẩm nhiều hàn the. Ngoài ra cũng không nên mua những loại miến bở vì khả năng nó chứa nhiều bụi, cát. Miến mà có độ trương nở lớn, gắp vào là nát, nhiều khả năng đã bị pha bột sắn cũng không nên mua.

Hình dáng

Miến sạch: Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng.

Miến kém chất lượng: Thường bị vụn nát, khô giòn. Các sợi miến không đều và hay dính vào nhau.

Hương vị

Miến sạch: Giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn và không bị sạn.

Miến kém chất lượng: Không có mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn.

Nguồn gốc, xuất xứ

Miến sạch: Có cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, ngày sản xuất... rõ ràng ngoài bao bì.

Miến kém chất lượng: Không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng...