Bạn đã bảo quản mật ong đúng cách?

Admin
Mật ong cần được bảo quản đúng cách thì với phát huy được hết tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Mật ong là phần chất ngọt do ong mật góp nhặt từ các bông hoa. Khác với đường trắng tinh luyện, loại thực phẩm này được xếp vào loại chất làm ngọt tự nhiên, chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Mật ong bảo quản được bao lâu?

Bạn đã bảo quản mật ong đúng cách?

Mật ong rừng nguyên chất có thể bảo quản được trong một thời gian rất dài. Nguồn ảnh: Internet

Với mật ong rừng nguyên chất có thể bảo quản được trong một thời gian rất dài, có thể lên đến 2 -3 năm. Với mật ong rừng, chúng có hạn sử dụng lên đến hơn 2 năm. Còn với mật ong nuôi thì thời gian sử dụng lên đến hơn 3 năm.

Nếu mật ong của bạn còn nguyên sáp thì thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng 5 – 6 tháng là hỏng. Cách bảo quản sáp ong tốt nhất đó là bạn nên cho vào hũ thủy tinh. Đậy kín nắp, tránh tiếp xúc với không khí, đặt tại nơi có nhiệt độ khoảng 21 – 26 độ C và tránh ánh nắng mặt trời. Khi đó sáp ong của bạn sẽ không bị chua và giảm chất lượng.

Cách bảo quản mật ong hiệu quả

Cách bảo quản mật ong ngắn hạn

Nếu bạn đang sở hữu vài lọ mật ong nhưng dự tính chỉ dùng trong 2-3 tuần ngắn ngủi, bạn có thể áp dụng cách bảo quản mật ong như này nhé.

Chọn vật chứa phù hợp

Đầu tiên, để mật ong luôn ngon và giữ đúng chất vị vốn có, bạn cần đựng chúng trong những vật dụng thật kín, có thể là: Một lọ thủy tinh hay một hộp nhựa kín nắp. Điều này còn giúp mật ong tránh khỏi những con côn trùng xung quanh tấn công.

Chọn nhiệt độ phòng thích hợp

Khoảng 21- 26 độ C là mức nhiệt độ phòng giúp mật ong được bảo quản tốt nhất. Nếu ngoài phạm vi nhiệt độ này mật ong rất dễ nhanh hư hỏng, gây sẫm màu và mất cả vị ngon. Vì vậy, phòng bếp nhà bạn sẽ là nơi thích hợp nhất cho bước thực hiện này. Khi bảo quản mật ong, bạn cần tránh những vị trí biến đổi nhiệt độ đột ngột như gần bếp nấu hay sát tủ lạnh, nếu không lọ mật ong của bạn sẽ nhanh vào sọt rác mà thôi

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng là một tác nhân gây hại cho mật ong mà bạn không nên bỏ qua. Thế nên, đừng bao giờ bảo quản mật ong ngay gần cửa sổ hay bất cứ nơi nào mà ánh nắng chiếu vào được nhé. Thay vào đó, một vị trí tối hơn, tủ đựng thức ăn sẽ dễ dàng giữ mật ong luôn ở trạng thái tốt.

Đảm bảo rằng mật ong luôn được đậy kín

Hạn chế tối thiểu để mật ong tiếp xúc với không khí. Đảm bảo rằng các lọ hoặc hộp dùng để bảo quản mật ong phải được đậy kín hoàn toàn. Bởi các thành phần không rõ nguồn gốc có trong không khí có thể làm biến đổi mùi vị của mật ong thậm chí là màu sắc.

Cách bảo quản mật ong dài hạn

Khi bạn muốn trữ mật ong để dùng trong nhiều tháng liền mà không bị tình trạng kết tinh bên trong mật ong thì vài bước quan trọng dưới cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau, mong sẽ giúp ích cho bạn.

Tương tự như cách bảo quản mật ong ngắn hạn, đầu tiên bạn cần chọn một lọ hoặc hộp nhựa có kích thước lớn hơn một tí so với lượng mật ong cần bảo quản. Vì trong quá trình bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mật ong sẽ giãn nở nên nếu vật chứa quá nhỏ sẽ không đảm bảo được chất lượng bảo quản, nguy hiểm hơn là gây ra các tai nạn không đáng có cho bạn.

Bên cạnh, lọ hoặc hộp nhựa, bạn có thể tiến hành bảo quản mật ong bằng việc cho vào các khay đá, giống như tạo ra đá viên vậy. Bằng cách này, khi có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần rã đông theo số lượng cần dùng là được.

Bạn biết không, mật ong khi được bảo quản trong ngăn đá sẽ kéo dài thời hạn sử dụng lên đến vài năm đấy.

Lưu ý: Khi muốn dùng mật ong, hãy để chúng tan dần, không nên cố gắng rã đông mật ong thật nhanh bằng mọi cách nhé, mật ong sẽ mất đi vị ngon nguyên chất.

Cách bảo quản mật ong tránh hư hỏng

Tốt nhất bạn nên chọn ngay lọ đựng mật ong bằng thủy tinh. Sự chắc chắn, không màu, không mùi…của thủy tinh không gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.

Đặt lọ mật ong ở vị trí thoáng mát, không ánh nắng mặt trời và tránh cả nơi có nhiệt độ cao như bếp, lò nướng,... Đây là yếu tố quan trọng trong cách bảo quản mật ong mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

Tuyệt đối không cho nước hoặc không khí lọt vào lọ mật ong vì dễ làm hư quá trình bảo quản, khiến mật ong sẫm màu, mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.

Không nên đặt mật ong gần những thực phẩm có mùi. Mật ong dù thơm nhưng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi xung quanh, nên sẽ không hay nếu bạn dùng phải mật ong có vị tỏi hay thậm chí chẳng có mùi đúng không nào?

Đối với mật ong rừng, bạn không nên đóng kín nắp vì mật ong rừng tạo khí gas cực mạnh trong thời tiết nóng. Nắp đóng quá chặt, rất dễ khiến mật bị tràn ra ngoài mất kiểm soát.