MEGASTORY

Bình Dương: Một khu phố có 14.000 người ở trọ chưa nhận được tiền hỗ trợ dịch Covid-19

11/10/2021 09:32

Dịch Covid-19 kéo dài suốt nhiều tháng, nhưng khoảng 14.000 người lao động ở trọ trên địa bàn 1 khu phố của phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn chưa nhận được số tiền 800.000 đồng thuộc gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12 của HĐND và UBND tỉnh Bình Dương.

Hàng chục nghìn người lao động ở trọ mỏi mòn chờ hỗ trợ

Vừa qua, báo Dân Việt liên tục nhận được phản ánh của nhiều người lao động ở trọ trên địa bàn phường An Phú, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) về việc chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào từ chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12 của HĐND và UBND tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho người lao động đang ở trọ gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Bá Kiên - chủ nhà trọ ở địa chỉ ô 38, TĐC 05, đường D38, tổ 17, khu phố 4, phường An Phú phản ánh, dãy trọ của ông có 27 người là lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thất nghiệp nhiều tháng qua. Mặc dù ông đã nhiều lần lập danh sách và gửi đến khu phố cũng như phường An Phú, nhưng đến nay, đã nhiều tháng trôi qua họ vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào.

"Chúng tôi xem tivi, đọc báo, nghe đài thì thấy UBND tỉnh Bình Dương khẳng định đã chi 100% cho các đối tượng lao động ở trọ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12 với mức hỗ trợ 800.000 đồng/người. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua, tôi nhiều lần làm danh sách những người ở trọ chỗ nhà tôi nằm trong diện được hưởng nộp cho tổ trưởng, rồi nộp khu phố cũng như nộp lên phường, đến nay vẫn chưa nhận được hỗ trợ", ông Kiên bức xúc.

Một khu phố ở Bình Dương có 14.000 người lao động ở trọ chưa nhận được tiền hỗ trợ 800.000 đồng  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Kiên - chủ nhà trọ ở địa chỉ ô 38, TĐC 05, đường D38, tổ 17, khu phố 4, phường An Phú. (Ảnh: Văn Dũng)

Anh Lâm Thành Giàu (quê An Giang, ở trọ tại khu phố 4, phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết, anh là lao động phổ thông bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ tháng 6/2021. Suốt nhiều tháng qua, anh cùng mẹ già ở lại phòng trọ nhưng chỉ nhận được hỗ trợ là lương thực, thực phẩm như gạo, rau, củ quả, thịt, cá…

Riêng khoản hỗ trợ 800.000 đồng/người, anh Giàu khẳng định đến nay vẫn chưa nhận được.

"Tôi bị thất nghiệp hơn 3 tháng nay và bám trụ lại phòng trọ ở Bình Dương chứ không về quê, hy vọng là dịch sớm ổn để tìm việc làm lại. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, mặc dù chủ trọ đã lập danh sách và kêu tôi ký nhận vào mục đã nhận tiền, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được khoản tiền nào cả", anh Giàu nói.

Cùng cảnh ngộ, chị Đinh Thị Hà (quê Thanh Hóa, ở trọ tại tổ 17, KP.4, phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết, cả 2 dãy trọ hơn 20 người là lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19, nhưng hơn 3 tháng qua vẫn chưa nhận được bất cứ khoản hỗ trợ nào.

Một khu phố ở Bình Dương có 14.000 người lao động ở trọ chưa nhận được tiền hỗ trợ 800.000 đồng  - Ảnh 2.

Rất đông chủ trọ trong KDC Việt Sing bức xúc vì đã nhiều tháng qua, phường vẫn chưa chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động ở trọ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. (Ảnh: Văn Dũng)

Khi thấy chúng tôi đi ghi nhận thực tế, rất nhiều chủ nhà trọ ở trong KDC Việt Sing (KP.4, phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) gồm: bà Lê Thị Tình (chủ nhà trọ ô 407, DC51, đường D30, khu phố 4), bà Đỗ Thị Tân (chủ nhà trọ ô 12A-12B, TĐC05, tổ 17, đường D38, khu phố 4), ông Nguyễn Văn Thọ (nhà trọ ô 04, DC01, tổ 15, đường D31, khu phố 4) cùng hàng chục chủ nhà trọ khác đã cầm theo danh sách của những người lao động ở trọ nằm trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào.

"Đã rất nhiều lần tổ trưởng tổ dân phố, trưởng khu phố yêu cầu chúng tôi làm danh sách và cho người lao động ở trọ ký vào mục nhận tiền. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều tháng trôi qua vẫn chưa chi trả hỗ trợ, rất nhiều người ở trọ có hoàn cảnh rất khó khăn, họ mong chờ số tiền 800.000 đồng hỗ trợ của tỉnh để phần nào đó trang trải cuộc sống", đại diện nhóm chủ trọ trải lòng.

Nguyên nhân bất ngờ khiến 14.000 người chưa nhận được hỗ trợ

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Thái Sơn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường An Phú (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) thừa nhận có việc chậm chi trả tiền hỗ trợ 800.000 đồng thuộc gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12 của HĐND và UBND tỉnh Bình Dương.

Ông Sơn cho biết, trên địa bàn phường An Phú có 5 khu phố với khoảng 90.000 người lao động nằm trong diện được hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12.

Trong đó, có 4 khu phố (1A, 1B, 2 và 3) đã cơ bản chi trả số tiền 800.000 đồng đến tay người lao động gặp khó khăn. Riêng tại khu phố 4, có khoảng gần 20.000 người lao động ở trọ nằm trong diện được hưởng gói hỗ trợ.

Tuy nhiên, đến nay phường mới thực hiện chi trả cho khoảng 6.000 người, còn khoảng 14.000 người lao động ở trọ trong khu dân cư (KDC) Việt Sing thuộc khu phố 4 vẫn chưa được nhận hỗ trợ số tiền 800.000 đồng.

Một khu phố ở Bình Dương có 14.000 người lao động ở trọ chưa nhận được tiền hỗ trợ 800.000 đồng  - Ảnh 4.

Người lao động ở trọ tại khu phố 4, phường An Phú mỏi mòn chờ hỗ trợ. (Ảnh: Văn Dũng)

Lý giải nguyên nhân chậm chi trả, ông Sơn cho biết thời điểm lập danh sách để thống kê người lao động ở trọ nằm trong diện được hưởng, Trưởng khu phố 4 đã lớn tuổi, có bệnh nền nên ngại đi ra ngoài tiếp xúc với người dân vì sợ nhiễm Covid-19. Do đó, việc tập hợp hồ sơ, danh sách gửi lên phường bị chậm.

Sau đó, việc này được giao lại cho một người khác. Tuy nhiên, người này cũng bị mắc Covid-19 và phải đi cách ly một thời gian dài mới về và tiếp nhận lại hồ sơ, nhưng do việc phân loại, sắp xếp không được bài bản nên mới bị kéo dài.

Ông Sơn lý giải thêm, có nhiều chủ nhà trọ nhiều lần gửi danh sách và sốt ruột vì chưa nhận được tiền. Trong khi đó, danh sách sau khi hoàn thiện phải gửi lên thành phố phê duyệt rồi mới được chi tiền xuống cho phường.

"Việc các chủ trọ nhiều lần gửi danh sách khiến việc phân loại rất mất thời gian. Bên cạnh đó, có nhiều người lao động lại nằm trong vài danh sách của các nhà trọ nên bị trùng, phải phân loại và bỏ bớt danh sách. Ngoài ra, có nhiều chủ nhà trọ khi đăng ký kinh doanh thì chỉ khai báo ít phòng, nhưng khi làm danh sách người lao động bị ảnh hưởng thì lại phát sinh thêm nhiều phòng. Vì vậy, chúng tôi phải mất thời gian xác minh để chi đúng đối tượng", ông Sơn cho biết.

Một khu phố ở Bình Dương có 14.000 người lao động ở trọ chưa nhận được tiền hỗ trợ 800.000 đồng  - Ảnh 5.

Anh Phan Văn Việt (ở trọ tại KP.4, phường An Phú) là công nhân bị thất nghiệp do dịch Covid-19, anh cùng vợ đều mắc Covid-19 và đã được điều trị khỏi. Nhiều tháng qua, anh vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào. (Ảnh: Văn Dũng)

Ông Sơn thừa nhận, có thiếu sót trong việc chậm chi trả cho 14.000 người lao động ở trọ tại KDC Việt Sing thuộc khu phố 4. Vì thời điểm làm chính sách này là vào giữa tháng 8, thời gian chuẩn bị rất ngắn, lại rơi vào cao điểm khi dịch bùng phát dữ dội khiến phường bị "khoá chặt, đông cứng" nên việc lập danh sách bị chậm trễ.

"Thiếu sót này chúng tôi xin nhận trách nhiệm, phường sẽ cố gắng khắc phục. Nếu như UBND tỉnh đã có quyết định chi bổ sung để hỗ trợ cho người lao động ở trọ gặp khó khăn chưa được nhận gói 800.000 đồng, khi TP.Thuận An phê duyệt và đồng ý, chúng tôi sẽ lập tức chi trả cho bà con luôn", Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường An Phú khẳng định.

Để thông tin được rõ ràng hơn, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) nhưng không được. Ông Tâm cho biết ông đang nằm điều trị tại bệnh viện nên chưa thể đến cơ quan làm việc.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương từng khẳng định, đến ngày 2/10, gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12 của HĐND và UBND tỉnh Bình Dương đã được chi cho hơn 1.322.000 người lao động ở trọ trên địa bàn toàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn còn sót lại nhiều đối tượng chưa nhận được tiền hỗ trợ bởi các lý do chủ quan, khách quan. Hiện nay, sở đang phối hợp với các ban ngành và các địa phương rà soát lại, nếu như đúng đối tượng là người có mặt tại Bình Dương trong tháng 8 và người lao động ở trọ gặp khó khăn thì sẽ tiếp tục chi hỗ trợ cho các đối tượng này.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sẽ đảm bảo các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội đến tận tay của người dân thuộc diện khó khăn. Nếu người dân phản ánh việc chưa nhận được lương thực, thực phẩm, tỉnh sẽ xác minh, xử lý ngay, không để người dân bị thiếu ăn, đói.

 

 
 
 

Văn Dũng.
Bạn đang đọc bài viết "Bình Dương: Một khu phố có 14.000 người ở trọ chưa nhận được tiền hỗ trợ dịch Covid-19" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).