MEGASTORY

Bộ trưởng VH-TT&DL: Hiện rất ít doanh nghiệp du lịch còn trụ vững để chờ thời điểm phục hồi

15/10/2021 13:40

Theo Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện rất ít doanh nghiệp du lịch còn trụ vững, giữ thương hiệu để chờ thời điểm phục hồi. Do đó cần phải thích ứng với điều kiện mới, nghiên cứu dự báo để xác định hướng đi.

Tại Tọa đàm “Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19” do báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức sáng 15/10, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, từ năm 2020 và 9 tháng năm 2021 du lịch bị tổn thất nặng nề. Năm 2020, lượng khách quốc tế giảm 80%. Sang năm 2021 khách du lịch quốc tế giảm tới 90%.
 
Trong khi đó, năm 2020 có 85 triệu lượt khách nội địa nhưng sang năm 2021 hầu như đóng băng. 90% các cơ sở lưu trú đều phải đóng cửa và không hoạt động, công suất hoạt động phòng khách sạn không có, chỉ sử dụng 10% là tối thiểu.
 
Việc làm trong ngành bị đứt gãy do không có khách nên buộc phải cắt giảm lao động. Việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội quá dài dẫn tới người lao động không có việc làm. Các doanh nghiệp (DN) phải rút giấy phép, xin ngừng hoạt động liên tục tăng. Hiện chỉ còn lại một phần rất ít doanh nghiệp còn trụ vững, giữ thương hiệu để chờ thời điểm phục hồi.
 
"Các số liệu giúp chúng tôi có nhận định như vậy và nhận định này phù hợp nhận định chung của quốc tế. Họ nhận định, do tác động dịch bệnh COVID-19, du lịch rất khó để phục hồi. Phải đưa ra cảnh báo để có nhận thức đúng, nếu không chúng ta sẽ mơ về ngày như ngày xưa thì rất khó. Chúng ta phải thích ứng với điều kiện mới, nên nghiên cứu dự báo để xác định hướng đi không toàn màu hồng, cũng không toàn màu xám xịt", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng VH-TT&DL phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: NDO)
 
Theo người đứng đầu Bộ VH-TT&DL, từ nhìn nhận như vậy, Bộ đang tiếp cận theo hướng phải tiếp tục nghiên cứu đề xuất cơ chế chính phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam, phù hợp hỗ trợ cho các địa phương, DN phục hồi và phát triển du lịch.
 
Thời gian qua, Bộ VH-TT&DL đã đề xuất và Chính phủ, Quốc hội chấp thuận giảm tiền điện trong cơ sở lưu trú được áp dụng thời gian khá dài; hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch, trợ cấp khó khăn cho họ khi phải chịu tác động du lịch được ban hành và thụ hưởng; đề xuất giảm tiền ký quỹ du lịch cho các DN du lịch lữ hành sửa đổi theo Nghị định 168 giảm 80% nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.
 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin, Bộ cũng đồng kiến nghị xem xét để có gói tín dụng dành cho DN nói chung, trong đó có DN du lịch.
 
"Tôi tin rằng, khi Chính phủ ban hành chính sách đó, các DN du lịch sẽ liệu cơm gắp mắm, vay thế nào, vay bao nhiêu để có thể phục hồi cần có chính sách và cách để quyết định của từng DN", Bộ trưởng bày tỏ.
 
Ngoài ra, phải tập trung giải quyết vấn đề khó mà DN đang gặp phải. Đó là chính sách hỗ trợ để DN không bị đứt gãy nguồn lao động.
 
"Đây là yêu cầu có tính chất bắt buộc vì lực lượng lao động du lịch có tính đặc thù và chuyên biệt, được đào tạo và cấp thẻ hành nghề. Lực lượng lao động này đã bắt đầu bỏ nghề và chuyển sang lao động khác. Khi thị trưởng mở cửa lại, ngành du lịch hoạt động, tất nhiên có bộ phận trở lại, nhưng có bộ phận khác chuyển hướng làm việc khác. Sự thiếu hụt này sẽ được bù đắp như thế nào. Chúng tôi đang đề xuất Chính phủ cùng Bộ LĐ-TB&XH có chính sách hỗ trợ, đào tạo, tạo việc làm lại để không bị đứt gãy lao động trong doanh nghiệp du lịch", người đứng đầu Bộ VH-TT&DL cho biết.
 
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, hiện Bộ VH-TT&DL đang gấp rút hoàn thiện để trình Chính phủ Hướng dẫn thích ứng an toàn về du lịch theo tinh thần Nghị quyết 128.
 
Ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho rằng phải tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai đưa thông điệp mạnh mẽ, nhất quán với DN và tăng cường kiểm tra giám sát hướng dẫn tổ chức với tinh thần tạo điều kiện tối đa nhất để DN được trở lại hoạt động du lịch.
 
Trong lĩnh vực chỉ đạo quản lý, phải tập trung nghiên cứu lựa chọn một số công việc có tính chất trọng tâm và nhất là định hướng để chuyển đổi bởi tâm lý người đi du lịch có sự thay đổi. Nếu trước đây, khách đi theo nhóm đông tour lớn thì nay đi theo nhóm nhỏ, gia đình. Do đó, Bộ đang đề nghị các tỉnh, thành phố cố gắng làm mới, khu trú lại sản phẩm du lịch địa phương theo tinh thần 1 tỉnh phải có 1 sản phẩm du lịch tiêu biểu và kết nối an toàn cho du khách lựa chọn sản phẩm du lịch.

Thu An
Bạn đang đọc bài viết "Bộ trưởng VH-TT&DL: Hiện rất ít doanh nghiệp du lịch còn trụ vững để chờ thời điểm phục hồi" tại chuyên mục DOANH NHÂN - DOANH NGHIỆP. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).