Công ty BĐS thuộc hệ sinh thái Trung Nam Group bị cưỡng chế gần 600 tỷ đồng tiền thuế, Chủ tịch bị tạm hoãn xuất cảnh

Tuyết Trang
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Nam Land bị cưỡng chế tài khoản vì nợ thuế.
Công ty BĐS thuộc hệ sinh thái Trung Nam Group bị cưỡng chế gần 600 tỷ đồng tiền thuế, Chủ tịch bị tạm hoãn xuất cảnh- Ảnh 1.

Ngày 1/7, Cục thuế thành phố Đà Nẵng công bố sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản với CTCP Trung Nam (Trungnam Land). Số tiền bị cưỡng chế là gần 583 tỷ đồng, quyết định có hiệu lực từ ngày 24/7 đến ngày 23/7.

Ngoài ra, Cục thuế thành phố Đà Nẵng cũng công bố sẽ tạm hoãn xuất cảnh với ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch HĐQT Trungnam Land. Ông Thảo bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 7/6 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Nam Land bị cưỡng chế tài khoản vì nợ thuế. Trong tháng 4/2024, công ty này được nêu tên với số tiền bị cưỡng chế hơn 591 tỷ đồng.

Trung Nam Land là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Trung Nam Group, được thành lập vào tháng 12/2001. Công ty này từng được biết đến là chủ đầu tư dự án Golden Hills City Đà Nẵng tại phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Dự án Golden Hills - Đà Nẵng tổng diện tích 381 ha với tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD. Dự án này nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành nối dài và tiếp giáp sông Cu Đê. Đây được xem là một dự án trọng điểm trong bức tranh quy hoạch tổng thể đô thị của thành phố Đà Nẵng trong tương lai với tầm nhìn đến năm 2030.

Năm 2022, Trung Nam Land báo lỗ sau thuế 3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 39 tỷ đồng. Tính tới 31/12/2022, vốn chủ sở hữu của Trung Nam Land là 1.590 tỷ đồng,

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của đơn vị này lên tới 5,13 lần, tương đương 8.157 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dư nợ trái phiếu của Trung Nam Land 2.480 tỷ đồng, không chênh lệch nhiều so với đầu năm.