Công ty Chip hàng đầu thế giới của Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành bán dẫn, chip

Admin
Synopsys sẽ hỗ trợ Việt Nam thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip, nhằm đào tạo lực lượng lao động thiết kế vi mạch chất lượng cao, tạo điều kiện cho cộng đồng khởi nghiệp thiết kế chip tại Việt Nam.

Việt - Mỹ bắt tay hợp tác thiết kế chip

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng tại Hoa Kỳ, Công ty Synopsys và đại diện Trung tâm Đổi mới và Sáng tạo Việt Nam (NIC), thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Chương trình hợp tác này hỗ trợ chiến lược của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch và thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp.

Công ty Chip hàng đầu thế giới của Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành bán dẫn, chip - Ảnh 1.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ, công ty thiết kế Chip hàng đầu của Mỹ đã ký kết biên bản hợp tác thiết kế chip, phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam (Ảnh: NIC, Bộ KH&ĐT).

Theo đó, Synopsys sẽ cung cấp giấy phép đào tạo, bao gồm giáo trình, nguồn lực giáo dục và chương trình "Đào tạo Giảng viên" cho NIC để giúp thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Được biết, hiện NIC đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nộ, các công nghệ tiên tiến của Synopsys được cho là sẽ hỗ trợ Việt Nam trong tạo mẫu và mô phỏng để tối ưu hóa phần mềm và đồng bộ thiết kế SoC (hệ thống trên chip) phần cứng.

"Chúng tôi hy vọng việc hợp tác với NIC sẽ không chỉ mang tới những công nghệ mới cho các đối tác của chúng tôi tại Việt Nam mà còn bồi dưỡng tài năng trẻ cũng như giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam", Tiến sĩ Robert Li, Phó Chủ tịch Synopsys phụ trách kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và Nam Á, chia sẻ.

"Sự phát triển thành công của ngành bán dẫn đòi hỏi phải có tinh thần đồng đội và hợp tác giữa chính phủ, các trường đại học công nghệ, viện nghiên cứu và doanh nhân. Synopsys sẽ hợp tác chặt chẽ với NIC để giúp củng cố sự phát triển của ngành bán dẫn và nâng cao vị thế dẫn đầu trong khu vực", ông Li nói thêm.

Tại buổi ký kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam có đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn và một hệ thống chính trị được đánh giá ổn định, vị trí địa lý thuận lợi.

Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ ngành xây dựng chương trình hành động để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Việc hợp tác giữa NIC và Synopsys sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực, các doanh nghiệp về thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc nâng cao năng lực hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và ngành công nghiệp bán dẫn.

Trước đó, tháng 8/2022, Synopsys và Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã ký kết biên bản hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển trung tâm thiết kế chip (vi mạch) mới tại Việt Nam.

Theo đó, Synopsys sẽ hỗ trợ SHTP thành lập trung tâm thiết kế chip thông qua chương trình tài trợ phần mềm. Sự hợp tác nhằm mục đích trau dồi tài năng thiết kế vi mạch tiên tiến và tạo điều kiện phát triển công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Thông qua Synopsys Academic & Research Alliances (SARA), Synopsys sẽ cung cấp chương trình phần mềm dành cho đại học của mình, bao gồm chương trình giảng dạy, tài nguyên giáo dục và chương trình "đào tạo giảng viên" cho SHTP để thiết lập trung tâm thiết kế chip. SHTP sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để thiết lập trung tâm thiết kế chip.

Hiện Synopsys là một trong số ít các công ty Mỹ thống trị thị trường Thế giới trong lĩnh vực phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) còn được biết đến với định nghĩa đơn giản hơn là thiết kế chip.

Synopsys, Inc. (Nasdaq: SNPS) là đối tác từ Silicon to Software ™ cho các công ty sáng tạo đang phát triển các sản phẩm điện tử và ứng dụng phần mềm. Là một công ty thuộc S&P 500, Synopsys là công ty về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và IP bán dẫn, đồng thời cung cấp danh mục dịch vụ và công cụ kiểm tra bảo mật ứng dụng rộng nhất trong ngành.