Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Tuyết Trang
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. Ước tính tổng số thuế được gia hạn sẽ lên tới gần 84.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Trung bình mỗi năm, Tổng Công ty May Bắc Giang nộp khoảng 14 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và gần 1 tỷ đồng tiền thuê đất. Từ năm 2021 đến nay, nhờ các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Chính phủ ban hành, doanh nghiệp có thêm nguồn lực đáng kể để phát triển sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty May Bắc Giang cho biết: "Đây cũng là phần chia sẻ hỗ trợ kịp thời với doanh nghiệp trong những tháng cuối năm cần chi trả rất nhiều như khoản chi cho người lao động, cho các nhà cung cấp và trong khi các phần công nợ thanh toán của khách hàng chưa được thanh toán trong cuối năm".

Kinh tế đang hồi phục nhưng còn nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn và thiếu vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, Nghị định về tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh như đã thực hiện trong năm 2023 đang được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ sớm thông qua.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định: "Đây là chính sách có thể đến ngay được doanh nghiệp, không phải qua bộ máy tổ chức thực thi, cũng không cần độ trễ về thời gian nên hiệu ứng của chính sách này rất lớn".

Ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nêu ý kiến: "Chúng ta dùng chính sách tài khóa để hỗ trợ trở lại cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đỡ đi những gánh nặng đóng góp. Đó chính là điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển tốt hơn".

Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số thuế được gia hạn trong năm nay lên tới gần 84.000 tỷ đồng. Số giảm thu ngân sách này là đáng kể, nhưng có tác động tích cực và hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh hồi phục sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bà Mạnh Thị Tuyết Mai - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết: "Tổng thu ngân sách Nhà nước không giảm, vì hạn nộp của các khoản thuế sau khi gia hạn đều thuộc phạm vi năm ngân sách 2024, trừ một số doanh nghiệp có năm tài chính khác năm dương lịch thì số thuế Thu nhập doanh nghiệp của quý II năm 2024 sau khi gia hạn có thể được nộp ngân sách Nhà nước vào đầu năm 2025, ước tính con số này là khoảng 2.000 tỷ đồng".

Từ năm 2000 đến nay, tổng các gói hỗ trợ tài khóa của Chính phủ cho nền kinh tế đã lên tới trên 760.000 tỷ đồng. Việc tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế và tiền thuê đất trong năm 2024 sẽ là động lực quan trọng không chỉ cho tăng trưởng kinh tế lúc này mà còn cho cả các năm tiếp theo.

Thu Trang (t/h)