Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao đổi hợp tác và xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc

Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Viện Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và lãnh đạo các địa phương vừa đến thăm, trao đổi hợp tác, xúc tiến đầu tư với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư của Trung Quốc.

Đoàn công tác tới thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Huawei tại thủ đô Bắc Kinh. Huawei là Tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh doanh cơ sở hạ tầng ICT, năng lượng số, điện toán đám mây và thiết bị đầu cuối hoạt động tại trên 170 quốc gia và khu vực, đứng thứ tư thế giới về đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Tập đoàn hiện có hơn 140.000 bằng sáng chế được cấp phép trên toàn thế giới với hơn 200.000 nhân viên; doanh thu bán hàng năm 2024 dự kiến gần 120 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (ngoài cùng bên phải) thăm quan các sản phẩm của Tập đoàn Huawei tại Trung Quốc.Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (ngoài cùng bên phải) thăm quan các sản phẩm của Tập đoàn Huawei tại Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cùng các thành viên trong Đoàn công tác thăm quan triển lãm tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Huawei, tìm hiểu về các giải pháp sáng tạo của Huawei trong các lĩnh vực giáo dục thông minh, sản xuất, y tế, ô tô thông minh và năng lượng số.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ ấn tượng về quá trình hình thành và phát triển của Huawei khi trở thành một trong các Tập đoàn công nghệ lớn nhất toàn cầu với nhiều phát minh và bằng sáng chế vượt trội, đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới, công nghệ cao.

Chia sẻ về định hướng phát triển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết: Bắc Ninh chú trọng thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Bắc Ninh cũng đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo ra sự chuyển biến đột phá về công tác chuyển đổi số của tỉnh, hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 3 từ trái qua) thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Huawei tại Trung Quốc.Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 3 từ trái qua) thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Huawei tại Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tập đoàn Huawei nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh vào các lĩnh vực như: tư vấn phát triển hoàn chỉnh khu công nghệ thông tin tập trung của tỉnh; phát triển các sản phẩm công nghệ cao; sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ; bán dẫn; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển các sản phẩm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Digital China, Tập đoàn Digital China là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số và công nghệ thông tin với hơn 7.000 nhân viên và duy trì mối quan hệ hợp tác với hơn 30.000 đối tác kinh doanh cùng hơn 300 đối tác công nghệ, tạo nên một hệ sinh thái kinh doanh rộng lớn và đa dạng.

Năm 2023, Digital China xếp thứ 123 trong danh sách Fortune China 500, thứ 38 trong danh sách “các Công ty được ngưỡng mộ nhất Trung Quốc” của Fortune China, đồng thời, được công nhận là nhà phân phối công nghệ thông tin có giá trị nhất trong 10 năm liên tiếp, khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối và dịch vụ công nghệ thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 3 từ phải qua) thăm quan các sản phẩm của Tập đoàn Digital China tại Trung Quốc.Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ ba từ phải qua) thăm quan các sản phẩm của Tập đoàn Digital China tại Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đã trao đổi, tìm hiểu về trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán thông minh - nền tảng cốt lõi của chuyển đổi số; các ứng dụng, nền tảng và giải pháp mà trung tâm tính toán thông minh mang lại cho các ngành như: dịch vụ chính phủ, tài chính thông minh, nông nghiệp nông thôn thông minh, sản xuất thông minh; nguồn dữ liệu, thu thập dữ liệu, chất lượng dữ liệu, dữ liệu tạo sinh và các chính sách, các yếu tố phát triển dữ liệu...

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cũng đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Inspur, một trong những Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực điện toán đám mây, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Inspur là nhà sản xuất máy chủ lớn nhất Trung Quốc và đứng thứ hai thế giới về máy chủ AI, cung cấp các giải pháp máy chủ hiệu suất cao cho nhiều Tập đoàn lớn như: Baidu, Alibaba Cloud và Tencent Holdings…

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (hàng đầu, thứ 6 từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Tập đoàn Inspur tại Trung Quốc.Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (hàng đầu, thứ 6 từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Tập đoàn Inspur tại Trung Quốc.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm quan khu trưng bày sản phẩm và trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Inspur về chuỗi công nghệ số, nền tảng số, thiết kế và lắp đặt trung tâm tính toán thông minh; mô hình vận hành trung tâm tính toán thông minh theo yêu cầu của chủ đầu tư là các cơ quan Chính phủ, các tổ chức, các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân…

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 4 từ trái qua) thăm quan khu trưng bày sản phẩm của Tập đoàn Inspur tại Trung Quốc.Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 4 từ trái qua) thăm quan khu trưng bày sản phẩm của Tập đoàn Inspur tại Trung Quốc.

Tiếp tục chương trình công tác tại Trung Quốc, Đoàn công tác đến thăm quan Khu công viên phần mềm và Trung tâm tính toán thông minh của Công ty China Telecom, thành phố Thiên Tân.

Đây là trung tâm dữ liệu hiệu suất cao, chuyên cung cấp các dịch vụ tính toán AI, điện toán đám mây và hỗ trợ các ứng dụng liên quan đến trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, và các ngành công nghiệp số. Đến thăm và làm việc với Tập đoàn An ninh Số 360 tại Bắc Kinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 3 từ trái qua) thăm Trung tâm tính toán thông minh của Công ty China Telecom tại Trung Quốc.Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (thứ 3 từ trái qua) thăm Trung tâm tính toán thông minh của Công ty China Telecom tại Trung Quốc.

Tập đoàn An ninh Số 360 có nền tảng công nghệ sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong lĩnh vực an ninh mạng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo mật toàn diện bao gồm bảo mật thiết bị đầu cuối, bảo mật mạng, bảo mật đám mây và bảo mật dữ liệu. Đồng thời sở hữu một đội ngũ nghiên cứu và phát triển công nghệ mạnh mẽ, với nhiều trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm được thành lập trên toàn cầu, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đến thăm và làm việc tại Cục Dữ liệu Quốc gia Trung Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc với Cục Dữ liệu Quốc gia Trung Quốc.Toàn cảnh buổi làm việc với Cục Dữ liệu Quốc gia Trung Quốc.

Cục Dữ liệu Quốc gia Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dữ liệu và chuyển đổi số tại Trung Quốc. Cục được giao nhiệm vụ chính trong việc phát triển chiến lược dữ liệu quốc gia của đất nước và thúc đẩy việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu toàn diện, giúp Trung Quốc củng cố vị thế của mình như một quốc gia công nghệ hàng đầu trong kỷ nguyên số.

Cục Dữ liệu Quốc gia Trung Quốc hiện đang triển khai các dự án: Dự án “Data China” (Dữ liệu Trung Quốc); Hệ thống Dữ liệu Lớn Quốc gia (National Big Data Platform); Chương trình “Dữ liệu Chính phủ Mở” (Open Government Data Program); Hệ thống “Dữ liệu Thông minh cho Thành phố” (Smart City Data System)…

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (hàng đầu, thứ 5 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn (hàng đầu, thứ 5 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều tối 21/2, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc  Tuấn có buổi làm việc, trao đổi trực tiếp với ông Phạm Thanh Bình, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, chương trình Đoàn công tác làm việc tại Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngài Đại sứ tiếp tục hỗ trợ tỉnh, là cầu nối thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu đầu tư vào Bắc Ninh, đồng thời, hỗ trợ cho tỉnh triển khai các hoạt động trao đổi thông tin, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, các di sản, điểm đến du lịch nổi tiếng tới người dân Trung Quốc.

Bá Đoàn (t/h)