Nhóm cán bộ ngân hàng thông đồng chiếm đoạt 17 tỉ đồng của Sacombank

Admin
Nhóm cán bộ ngân hàng Sacombank chi nhánh Cam Ranh đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hơn 17 tỉ đồng từ cơ quan chủ quản. Số tiền chiếm đoạt, các bị cáo sử dụng để trả nợ các khoản vay nóng từ bên ngoài xã hội.
nhom-can-bo-ngan-hang-thong-dong-chiem-doat-17-ti-dong-cua-sacombank-1699964187.jpg
Chi nhánh Sacombank TP.Cam Ranh. Ảnh: Hữu Long

Ngày 14.11, nguồn tin Lao Động xác nhận Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố vụ án “tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại phòng giao dịch Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Cam Ranh (Sacombank Cam Ranh).

Các bị can bị truy tố đều từng công tác tại Sacombank Cam Ranh gồm Võ Việt Luân – nguyên Phó Giám đốc Sacombank Khánh Hòa kiêm Trưởng phòng Sacombank Cam Ranh, Nguyễn Thị Thanh Hà – nguyên Phó phòng giao dịch, Ngô Thị Hồng Nhạn – nguyên thủ quỹ, Nguyễn Trà My, Ngô Nữ Hồng Hải – cùng nguyên giao dịch viên.

Võ Việt Luân bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị can còn lại cùng bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Thủ đoạn tinh vi

Theo điều tra, trong thời gian giữ chức vụ, Võ Việt Luân thông đồng, cấu kết, che giấu cho Nguyễn Thị Thanh Hà làm trái quy định trong hoạt động ngân hàng, sử dụng thông tin tài khoản thanh toán và tài khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại Sacombank Cam Ranh để lập khống hồ sơ, chứng từ rút tiền từ ngân hàng nhằm phục vụ mục đích cá nhân.

Số tiền chiếm đoạt, các đối tượng đã chi trả các khoản nợ gốc, lãi phát sinh từ các khoản vay bên ngoài của nhóm 21 khách hàng tại Sacombank Cam Ranh (do Hà theo dõi) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và trả nợ vay của nhóm Nhật Tùng (gồm Công ty TNHH Nhật Tùng và các cá nhân có liên quan đến công ty này).

Cụ thể vào ngày 15.4.2022, Nguyễn Thị Thanh Hà chỉ đạo giao dịch viên và thủ quỹ lập chứng từ khống để thực hiện giao dịch nộp tiền mặt vào tài khoản một số khách hàng trong khi không có khách hàng đến giao dịch (thủ quỹ không nhận được tiền mặt) và chi tiền trực tiếp cho khách hàng (các khách hàng này đã cho Hà mượn tiền để phục vụ mục đích cá nhân của Hà và Luân).

Đến cuối ngày, Hà không huy động được đủ số tiền theo các chứng từ đã lập dẫn đến quỹ tiền mặt bị thâm hụt, thiếu số tiền 6,59 tỉ đồng vào thời điểm kết quỹ.

Nguyễn Thị Thanh Hà, Ngô Thị Hồng Nhạn (thủ quỹ) báo cáo sự việc cho Võ Việt Luân biết nhưng Luân không báo cáo cấp trên mà đã chỉ đạo giữ kín việc này để Luân tự xử lý.

Sau đó, Hà cho Luân biết số tiền 6,59 tỉ đồng bị thâm hụt có liên quan đến nhóm Nhật Tùng nên Luân đã liên hệ với ông Nguyễn Công Tùng đi vay mượn bên ngoài để bù vào số tiền thâm hụt.

Luân và ông Tùng đã thỏa thuận vay tiền của ông Trần Hữu Phúc và vợ chồng bà Trần Thị Hiền, ông Phạm Đức Dương với tổng số tiền 6 tỉ đồng, Luân đứng ra ký giấy mượn tiền và ông Tùng có trách nhiệm trả nợ.

Đến ngày 18.4.2022, toàn bộ số tiền vay được chuyển cho Nguyễn Thị Thanh Hà xử lý, số tiền 590 triệu đồng còn lại thì Nguyễn Thị Thanh Hà tự bù trừ vào các giao dịch rút tiền của nhóm khách hàng cho Hà mượn tiền.

Cũng trong năm 2022, Hà cùng đồng bọn tiếp tục lập, ký chứng từ khống tất toán hồ sơ tín dụng, thẻ tiết kiệm để chiếm đoạt tiền.

chiem-doat-tien-sacombank-de-tra-no-ben-ngoai-1699964149.jpg

Loạt nguyên cán bộ, lãnh đạo Sacombank chi nhánh Cam Ranh vừa bị khởi tố. Ảnh: Hữu Long

Chiếm đoạt tiền Sacombank để trả nợ bên ngoài

Cơ quan công an kết luận, mặc dù Võ Việt Luân không trực tiếp ký chứng từ khống nhưng với vai trò là Phó Giám đốc chi nhánh kiêm Trưởng phòng giao dịch, đối tượng không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, yêu cầu Nguyễn Thị Thanh Hà huy động tiền để phục vụ cho mục đích cá nhân, dẫn đến thâm hụt quỹ tiền mặt của Sacombank.

Chưa hết, toàn bộ sự việc Luân không báo cáo cấp trên, không có biện pháp ngăn chặn mà còn tạo điều kiện cho Hà làm trái quy định, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Sacombank với tổng số tiền 17,3 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội nêu trên. Riêng bị can Hà khai nhận đã sử dụng tổng số tiền hơn 17 tỉ đồng để trả nợ cho các cá nhân trong nhóm 21 khách hàng đã cho Hà mượn tiền. Các bị can Nhạn, My, Hải khai nhận thực hiện theo chỉ đạo của Hà, không vì động cơ cá nhân và không được hưởng lợi từ sai phạm của Hà