Shark Việt và mối lương duyên lấn sân sang lĩnh vực y tế

Tuyết Trang
Sau nửa thập kỷ đầu tư xây dựng Bệnh viện Phương Đông, Tổ hợp Y tế của Shark Việt sẽ tiếp tục đưa bệnh viện ung bướu và viện dưỡng lão vào hoạt động trong năm 2024.

Gây chú ý sau khi tham dự chương trình Shark Tank, ông Nguyễn Thanh Việt còn được biết đến là ông chủ sở hữu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Giao thông.

Ngược về ngày đầu lập nghiệp, sau khi làm việc 16 năm ở Công ty Cổ phần Sông Đà, ông Việt chuyển về công tác tại Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Năm 2002, ở tuổi 40, ông thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Giao thông (Intracom). Intracom hoạt động trong lĩnh vực đa ngành từ xây dựng, thủy điện, bất động sản, năng lượng và y tế…

Hồ sơ doanh nghiệp - Shark Việt và mối lương duyên lấn sân sang lĩnh vực y tế

Sự nghiệp của Shark Việt còn nổi danh hệ sinh thái y tế Phương Đông - lĩnh vực mà ông lựa chọn khởi nghiệp ở tuổi ngoài 50.

Trong lĩnh vực bất động sản, công ty của Shark Việt là chủ đầu tư của các dự án Intracom Cầu Diễn, Intracom Riverside tại xã Vĩnh Ngọc , chung cư Intracom Harmony và Intracom Trung Văn... Còn với lĩnh vực năng lượng, Intracom là chủ đầu hàng loạt dự án công trình thủy điện tại vùng miền núi phía Bắc như Nậm Pung; Tà Lơi 1, 2 và 3; Cẩm Thủy 1; Đông Pao; Mường Lầm; Ngòi Nhù…

Bên cạnh đó, sự nghiệp của Shark Việt còn nổi danh hệ sinh thái y tế Phương Đông - lĩnh vực mà ông lựa chọn khởi nghiệp ở tuổi ngoài 50. Hiện, vị doanh nhân này đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐTV Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp trong lĩnh vực mới, Shark Việt đã từng chia sẻ trước truyền thông rằng: "Công ty tôi vốn chuyên về hạ tầng, thủy điện, thi công xây dựng.... Y tế và chăm sóc sức khỏe hoàn toàn trái ngược với chuyên môn và sở trường của mình. Tuy nhiên, điều này xuất phát từ một ký ức từ nhiều năm trước đó",...

Đó là ký ức của ông Việt khi chứng kiến người bệnh phải chen chúc trong không gian bệnh viện chật chội. Nghĩ là làm, năm 2010, Intracom đầu tư thành lập Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông. Đến năm 2019, đơn vị này đã khai trương bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Hồ sơ doanh nghiệp - Shark Việt và mối lương duyên lấn sân sang lĩnh vực y tế (Hình 2).

Khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Theo giới thiệu trên website bệnh viện (benhvienphuongdong.vn), Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được xây dựng theo mô hình bệnh viện khách sạn với tổng mức đầu tư 198 triệu USD (tương đương khoảng 4.554 tỷ đồng) với quy mô hơn 1.000 giường bệnh.

Tọa lạc trên diện tích gần 10ha, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có 14 khoa và các khu phụ trợ như trung tâm giải phẫu, tiêm chủng, hiếm muộn,…

Bên cạnh đó, Tổ hợp Y tế Phương Đông cho biết đang tiếp tục xây dựng các hạng mục: Trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế và đào tạo; Trung tâm phục hồi chức năng; Trung tâm nội trú cho người nhà bệnh nhân, điều dưỡng và sinh viên; Trung tâm dịch vụ y tế công nghệ cao; Viện đào tạo… Trong đó, Bệnh viện Ung bướu Công nghệ cao Phương Đông và Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi được dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2024.

Hồ sơ doanh nghiệp - Shark Việt và mối lương duyên lấn sân sang lĩnh vực y tế (Hình 3).

Bệnh viện Ung bướu Công nghệ cao Phương Đông và Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi được dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2024.

Theo giới thiệu trên website của Tập đoàn Intracom, Phương Đông Asahi là dự án viện dưỡng lão được thiết kế và vận hành theo chuẩn mô hình dưỡng lão Nhật Bản. Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi có mức đầu tư lên đến 800 tỷ đồng, quy mô 7.000m2. Dự án thiết kế được quản lý, vận hành bởi Tsubasa Group (Nhật Bản).

Nằm trong hạng mục chính thuộc Tổ hợp Y tế Phương Đông, Bệnh viện Ung bướu Phương Đông được xây dựng với quy mô 30.000m2, gồm 2 tầng hầm, 15 tầng nổi đáp ứng 250 giường nội trú và 500 lượt khách thăm khám ngoại trú/ngày.

Dự án có 12 khoa phòng chức năng với các dịch vụ, bao gồm: Chẩn đoán, khám, phát hiện sớm bệnh lý ung thư; Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, miễn dịch; Điều trị bệnh bằng Tế bào gốc và Ứng dụng y học tái tạo; Nam học và IVF; Ngân hàng mô, ngân hàng GEN di truyền hiện đại; Khoa khám bệnh quốc tế, hợp tác với các bệnh viện hàng đầu khu vực và trên thế giới để cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng quốc tế.

Hồ sơ doanh nghiệp - Shark Việt và mối lương duyên lấn sân sang lĩnh vực y tế (Hình 4).

Tọa lạc trên diện tích gần 10ha, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có 14 khoa và các khu phụ trợ như trung tâm giải phẫu, tiêm chủng, hiếm muộn,…

Năm 2023, Intracom ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 46 tỷ đồng, giảm 40% so với năm 2022. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong vòng 5 năm qua của doanh nghiệp.

Tính đến ngày 31/12/2023, Intracom có gần 5.500 tỷ đồng nợ phải trả, vốn chủ sở hữu 4.215 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tăng lên 1,3 lần. Tổng tài sản tính đến cuối năm 2023 là gần 9.700 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm 2023.

Tính đến cuối năm 2023, Intracom đã sạch nợ trái phiếu. Giai đoạn 2020-2021 trước đó, doanh nghiệp đã phát hành 3 lô trái phiếu có tổng giá trị 580 tỷ đồng, đều đáo hạn trong năm 2023, với lãi suất từ 10-10,4%/năm.