Thực đơn cơm chiều: Mẹ đảm nấu món "tủ" chồng thích

Admin
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Rô đồng kho kiểu Nam Bộ, ba chỉ luộc sốt tỏi, canh rạm đồng nấu khổ qua.

Rô đồng kho kiểu Nam Bộ

Thực đơn cơm chiều: Mẹ đảm nấu món "tủ" chồng thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

900 gr cá rô đồng

1 quả dừa tươi lấy phần nước

1 củ tỏi

4 củ hành tím

Hành lá, ớt

Gia vị: Mắm, muối, đường, nước màu, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm:

Cá rô mua về cạo sạch vẩy, cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột cá. Sau đó đem cá đi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh. Tiếp theo dùng dao khía vài đường lên thân cá để cá ngấm gia vị khi ướp.

Hành, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn. Ớt một phần băm nhuyễn, một phần để nguyên quả.

Pha hỗn hợp ướp cá: Cho vào bát 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm khuấy đều.

Ướp cá rô đồng với 1/2 phần hành, tỏi, ớt giã nhuyễn cùng nước sốt kho tối thiểu trong 30 phút cho thấm vị.

Phi thơm hành, tỏi, đầu hành lá, cho nước dừa tươi vào đun sôi. Cho cá đã ướp vào kho. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.

Để có món cá kho ngon chuẩn vị, chúng ta nên kho cá 2 lần: Lần 1, bật bếp đun nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Kho cho tới khi nước cạn 1/3 thì tiếp tục cho thêm nước dừa vào kho tiếp lửa 2. Thỉnh thoảng múc nước kho rưới đều lên để cá kho đều vị.

Kho đến khi cá chín mềm, nước trong nồi sánh lại thì tắt bếp. Rắc chút hạt tiêu, hành lá xắt nhỏ là được.

Ba chỉ luộc sốt tỏi

Thực đơn cơm chiều: Mẹ đảm nấu món "tủ" chồng thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 400 - 500 gr

Gừng, hành lá, hạt tiêu, ớt khô, rau mùi

Tỏi, dầu ớt. muối, xì dầu, nước luộc thịt.

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch; gừng cạo vỏ, hành rửa sạch thái nhỏ, tỏi bóc bỏ xay nhỏ, ớt xắt nhỏ.

Thịt ba chỉ đem luộc, trong quá trình luộc cho thêm hành lá, hạt tiêu, ớt khô, gừng vào để khử mùi, tạo hương vị thơm ngon. Sau khi đun sôi, bạn hạ nhỏ lửa đun trong 10 phút rồi tắt bếp, ngâm thịt trong nồi thêm 10 phút nữa rồi vớt ra, để ráo.

Thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi xếp lên đĩa, trang trí thêm ít rau mùi lên trên.

Làm nước sốt: Pha 20 ml nước luộc thịt, 7 ml xì dầu, 10 gr muối, 15 ml dầu ớt, 4 tép tỏi băm nhuyễn vào với nhau. Dùng sốt này rưới lên đĩa thịt đã thái mỏng. Vậy là bạn đã có đĩa thịt ba chỉ luộc sốt tỏi tuyệt ngon.

Canh rạm đồng nấu khổ qua

Thực đơn cơm chiều: Mẹ đảm nấu món "tủ" chồng thích

Nguồn ảnh: vnexpress

Nguyên liệu:

200g rạm đồng

3 trái khổ qua, hành lá, muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Cách làm:

Rạm còn sống được rửa nhiều lần với nước cho sạch bùn đất. Tách bỏ mai, yếm, túi khí trên mình rạm.

Ướp rạm với ít muối, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi khoảng nửa giờ cho rạm thấm gia vị.

Khổ qua bổ dọc, nạo bỏ ruột, rửa sạch và thái lát mỏng, hành lá rửa sạch.

Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành băm, cho rạm vào đảo đều. Khi rạm chuyển dần sang màu đỏ, dậy hương thơm thì cho nước ấm vào, đun sôi khoảng năm phút cho rạm chín, tiết vị ngọt ra nước dùng.

Tiếp đến cho khổ qua vào, đun chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.