Tình trạng mất hàng hóa khi xuất khẩu

Tuyết Trang
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa phát đi cảnh báo về một số thành viên hiệp hội mất một phần khối lượng hàng hóa xuất khẩu.

Cụ thể, nhà nhập khẩu phát hiện hàng hóa bị thiếu hụt so với số lượng ký hợp đồng thực tế. Trong khi đó, khối lượng container bao gồm hàng hóa bên trong được cân theo phiếu cân tại cảng đều thể hiện hàng hóa đủ khối lượng tại thời điểm hạ cảng.

Theo điều tra nội bộ, doanh nghiệp xuất khẩu nghi ngờ khả năng hàng bị mất trong thời gian container được hạ bãi chờ xuất tàu.

Doanh nghiệp có hiện tượng mất hàng hóa xuất khẩu cần cung cấp thông tin để có hướng giải quyết.Doanh nghiệp có hiện tượng mất hàng hóa xuất khẩu cần cung cấp thông tin để có hướng giải quyết.

Việc thiếu hụt hàng hóa này làm giảm lòng tin của các đối tác quốc tế và khách hàng vào hệ thống logistics và vận tải biển của Việt Nam cũng như uy tín của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều chi phí hơn để tăng cường an ninh, bảo hiểm hàng hóa và xử lý các vụ mất hàng.

Theo VPSA, để có cơ sở thông tin kiến nghị với các cơ quan chức năng và làm việc với các cảng vụ, đề nghị các doanh nghiệp có hiện tượng mất hàng hóa xuất khẩu cung cấp thông tin để hiệp hội tổng hợp và báo cáo các cơ quan Bộ ngành xem xét.

Thống kê bộ sơ bộ của VPSA, trong tháng 5/2024 Việt Nam xuất khẩu được 31.357 tấn hồ tiêu các loại, tiêu đen đạt 27.416 tấn, tiêu trắng đạt 3.941 tấn.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 141 triệu USD, tiêu đen đạt 119,7 triệu USD, tiêu trắng đạt 21,3 triệu USD. So với tháng Tư, lượng xuất khẩu tăng 19,5%, kim ngạch tăng 21,1%.

Trong đó, giá xuất khẩu bình quân tiêu đen trong tháng 5 đạt 4.542 USD/tấn, tiêu trắng đạt 6.106 USD/tấn, tăng 229 USD đối với tiêu đen và 63 USD đối với tiêu trắng so với tháng trước.

Hiện Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam, đạt 7.692 tấn, tăng 2,4% so với tháng trước. Xuất khẩu sang Trung Quốc khởi sắc trở lại trong tháng 5, đạt 3.137 tấn, tăng 381,9% so với tháng 4, tuy nhiên so với cùng kỳ 2023 giảm 69,4%.

Hà Trần (t/h)