Xử phạt 173 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Kỳ Văn
Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Giò, chả, thịt lợn, gà, rau, quả…

Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Giò, chả, thịt lợn, gà, rau, quả…

Qua đó, đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 173 cơ sở (chiếm 19%) với tổng số tiền phạt là 1,98 tỷ đồng (trung bình 11 triệu đồng/cơ sở).

Xử phạt 173 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm (Ảnh: TTXVN)

Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cũng đã tổ chức thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với 58 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu theo quy định, phát hiện và xử lý 1 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt là 8,5 triệu đồng.

Ngoài ra, khi nhận được phản ánh của người dân, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã thanh tra đột xuất về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Anh Nhân. Kết quả đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính công ty 10 triệu đồng; đình chỉ hoạt động xuất khẩu của công ty sang Trung Quốc trong thời hạn 1 tháng.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản để từ đó đề xuất các biện phát xử lý hoặc tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, tổ chức vận động, hướng dẫn cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm và triển khai thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.