Ăn 1 miếng dồi lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn, phải cắt bỏ 2 bàn chân và một phần bàn tay

Admin
Chỉ ăn 1 miếng dồi lợn nhưng người đàn ông đã bị mắc liên cầu lợn dẫn đến hoại tử 2 bàn chân và các ngón tay, phải cắt bỏ.

Tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện phải cắt bỏ 2 bàn chân và phần ngón tay ở 2 bàn tay của 1 nam giới mắc liên cầu lợn.

Bệnh nhân là ông Đ.V.T, Nam, 39 tuổi đến từ Nghệ An. Bệnh nhân T. có tiền sử bị gout phát hiện cách 7 năm và điều trị thuốc không thường xuyên. Bệnh nhân có sở thích hay ăn nem, chạo, thịt lợn sống.

4 ngày trước khi nhập viện, gia đình bệnh nhân có mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn, bệnh nhân có ăn miếng dồi lợn. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện sốt 39-40 độ, mệt nhiều.

Sau đó bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán sốt virus, kê đơn hạ sốt tình trạng không cải thiện, xuất hiện các ban toàn thân.

Ăn 1 miếng dồi lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn, phải cắt bỏ 2 bàn chân và một phần bàn tay - Ảnh 1.

Hình ảnh các đầu chi ngón tay, ngón chân của bệnh nhân bị hoại tử. Ảnh: BVCC

Ngày 14/10/2023, bệnh nhân nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi mặt, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu và được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn S.suis/Gout và được chỉ định đặt ông nội khí quản thở máy.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy…

Sau khi được điều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch, tuy nhiên các đầu chi ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử.

Ăn 1 miếng dồi lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn, phải cắt bỏ 2 bàn chân và một phần bàn tay - Ảnh 2.

Tình trạng trầm trọng của bệnh nhân mắc liên cầu lợn khi nhập viện. Ảnh BVCC

Ngày 31/10/2023, bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở tay và chân.

Bác sĩ Phạm Văn Tỉnh - Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống cho biết, sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được tiến hành mổ cấp cứu để loại bỏ phần hoại tử. Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ 2 bàn chân và phần ngón tay ở 2 bàn tay.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển trở lại khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt.

Ăn 1 miếng dồi lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn, phải cắt bỏ 2 bàn chân và một phần bàn tay - Ảnh 3.

Các bác sĩ đã phải cắt bỏ hai bàn chân và một phần cả hai bàn tay của bệnh nhân mắc liên cầu lợn vì hoại tử nghiêm trọng. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Phúc, để tránh bị mắc bệnh liên cầu lợn, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Đặc biệt phải nấu chín thịt lợn khi ăn; không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.

Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.