Chàng sinh viên nghèo và hành trình trở thành ông chủ doanh nghiệp vận tải

Admin
Xuất thân từ một gia thuần nông ở xứ miệt vườn Sóc Trăng, anh Trần Thanh Đoàn, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Trọng Tấn đã có một hành trình dài với đầy chông gai để tìm được chỗ đứng tại TP.HCM - thành phố và cũng là nền kinh tế lớn nhất cả nước.

6 năm phụ bếp và tấm bằng cử nhân

Sinh năm 1982 tại Sóc Trăng, một tỉnh nhỏ thuộc miền Tây Nam Bộ, tuổi thơ của anh cũng gắn chặt với những gì mà chúng ta vẫn hay thường thấy về cuộc sống của một đứa trẻ vùng quê: nửa buổi đi học, nửa buổi phụ giúp gia đình việc đồng án.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Đoàn khăn gói lên Sài Gòn ôn thi đại học với hi vọng về một tương lai sáng sủa hơn. Nhưng giấc mơ ấy tưởng như đã tan biến khi anh thi rớt ở năm đầu tiên.

Anh Trần Thanh Đoàn - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Trọng Tấn

"Rất buồn, nhưng tôi không để nỗi thất vọng ấy tồn tại lâu trong tâm trí mình. Chỉ có tôi mới quyết định được cuộc sống của mình!", ông chủ 8x của Công ty Trọng Tấn nhớ lại.

Sau một đêm suy nghĩ, anh đã nảy ra "sáng kiến" xin làm phụ bếp cho một nhà hàng để vừa có thêm thu nhập, lại vừa có chỗ ăn, chỗ ở....phục vụ cho ước mơ bước vào giảng đường đại học của mình.

Năm 2003, sau 2 năm vừa làm vừa ôn luyện, chàng thanh niên quê miền Tây sông nước cuối cùng đã nhận được giấy báo trúng tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Mở TP.HCM.

Anh nhớ lại: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên trong suốt 4 năm đại học tôi vẫn phải tự trang trải mọi chi phí bằng cái duyên với công việc phụ bếp. Ngoài nỗ lực bản thân thì công việc này đã giúp tôi có ngày hôm nay!".

Bén duyên ngành vận tải...

Với tấm bằng cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, năm 2007, anh Đoàn đầu quân cho một công ty chuyển phát nhanh tại TP.HCM trong vai trò một nhân viên...sale.

15 năm trước, ngành vận chuyển hàng hóa, nhất là với những hành trình xa rất khó khăn. Chính bởi vậy, giá cước vận chuyển khá cao khiến các doanh nghiệp - nhất là các doanh nghiệp nhỏ, lẻ chật vật trong việc kinh doanh liên tỉnh.

Thấu hiểu và mong muốn tìm ra một hướng đi mới, giúp hàng hóa của những doanh nghiệp nhỏ đến tay khách hàng ở mọi miền đất nước với giá cước vận chuyển hợp lý nhất...Cuối năm 2013, anh Đoàn xin nghỉ việc để khởi nghiệp với ngành vận tải hàng hóa...từ hai bàn tay trắng.

Không có vốn đủ để mua phương tiện, anh Đoàn lại nảy ra "sáng kiến" là thuê xe từ bên ngoài. Công ty lúc này chỉ có 2 nhân viên và ông chủ thì kiêm luôn việc đóng gói, bốc dỡ hàng hóa.

"Buổi sáng tôi là nhân viên kinh doanh, còn chiều tối thì trở thành nhân viên đóng gói, bốc dỡ hàng...Nhiều hôm làm luôn tay, quên cả giờ giấc", anh Đoàn kể về những ngày đầu khởi nghiệp.

Chỉ với hai bàn tay trắng, nhưng bằng nghị lực và trên hết chính là cái Tâm, là sự tỉ mẩn của mình, anh Đoàn và toàn thể nhân viên Công ty Vận tải Trọng Tấn đã từng bước chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng từ Bắc chí Nam.

Từ việc phải thuê xe và chỉ có 3 nhân sự trong ngày đầu thành lập; Đến nay, công ty đã sở hữu tới 36 đầu xe và hơn 160 đầu xe thuê dài hạn với tải trọng từ 1-70 tấn. Với trụ sở chính tại TP.HCM và 4 chi nhánh ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ...Trọng Tấn hiện tạo ra công ăn việc làm cho gần 300 cán bộ, nhân viên.

Luôn nhắc nhở nhân viên phải làm việc theo phương châm: "Nâng hàng như nâng Trứng - Giữ hàng như giữ Vàng", nhưng với riêng bản thân mình, vị giám đốc trẻ tuổi của Công ty Trọng Tấn còn trăn trở nhiều điều hơn thế. Bởi với anh, sự phồn thịnh trong kinh doanh của khách hàng mới chính là điều sau cùng mà anh muốn thấy.

"Khách hàng bán được nhiều hàng hơn, hàng hóa được tiêu thụ ở nhiều nơi hơn...đó mới chính là điều làm tôi tâm đắc! Khách hàng thất thu - Tôi thất bại", anh Trần Thanh Đoàn - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Trọng Tấn khép lại câu chuyện.