MEGASTORY

Chứng khoán 'xanh vỏ đỏ lòng', nhà đầu tư nên làm gì?

17/01/2023 07:50

Chuyên gia chứng khoán cho rằng hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" vẫn đang tiếp tục diễn ra bất chấp VN-Index giữ sắc xanh đến cuối phiên 16/1.

Theo các chuyên gia Chứng khoán Asean (Asean SC), thị trường phiên đầu tuần ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ về cuối,  trong bối cảnh số mã giảm giá chiếm ưu thế, thanh khoản giảm khá và duy trì ở mức thấp. Đây cũng là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số VN-Index. Điều này cho thấy sự suy yếu của dòng tiền tại vùng kháng cự mạnh.

"Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong giai đoạn này, nhất là khi hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng tiếp tục diễn ra. Vùng kháng cự tiếp theo của chỉ số VN-Index được dự báo ở mức 1.070 – 1.075 điểm. Đây được xem là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại", báo cáo của Asean SC nêu.

null
Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong giai đoạn này, nhất là khi hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" tiếp tục diễn ra. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho rằng VN-Index khả năng sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1.050-1.065 điểm. "Trong tuần cuối cùng của năm âm lịch, BSC duy trì quan điểm thị trường sẽ chưa có biến động quá mạnh và sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1.050 - 1.065 điểm", chuyên gia BSC nhận định.

Tương tự, chuyên gia đến từ Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng dự đoán VN-Index tiếp tục đi ngang. Theo VCBS, về góc nhìn kỹ thuật, lực cầu về cuối phiên đã giúp cho VN-Index đóng cửa tạo nến xanh tăng điểm. Hầu hết các chỉ báo đều đi ngang cho tín hiệu trung lập. Trong đó chỉ báo RSI tại khung đồ thị ngày đã hướng nhẹ lên và xóa đi rủi ro tạo 2 đỉnh phân kỳ trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, chỉ bảo ADX cũng đang ở mức thấp, xấp xỉ 14, cho thấy VN-Index khả năng cao sẽ tiếp tục đi ngang và chưa thể chuyện đổi trạng thái trước kỳ nghỉ lễ.

Với diễn biến hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư chỉ duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức độ vừa phải, hạn chế mua mới cổ phiếu trong những phiên cận kề kỳ nghỉ Tết Âm lịch để chờ đợi xu hướng mới cũng như quản trị rủi ro trong bối cảnh thị trường vẫn đang vận động trong biên độ hẹp và chưa có thay đổi lớn.

Xu hướng đi ngang cũng là quan điểm của Chứng khoán Tân Việt (TVSI). Theo chuyên gia, VN-Index kết phiên với cây nến spinning tăng điểm nhưng thiếu thanh khoản cho thấy đà tăng hôm nay chủ yếu đến từ lực kéo của một nhóm ngành vốn hóa rất lớn – đó là nhóm ngân hàng. Việc nhóm ngành dẫn dắt chính trong thời gian qua vẫn duy trì trạng thái tích cực đang là động lực hỗ trợ rất lớn cho chỉ số.

Nhìn chung, chỉ số vẫn đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự trên tiệm cận vùng 1.070 điểm trong ngắn hạn và dự báo sẽ cần thêm thời gian tích lũy. Hiện chỉ còn 3 phiên là đến với kỳ nghỉ lễ nên TVSI dự báo thị trường sẽ ít biến động mạnh trong các phiên còn lại này.

"Xu hướng đi ngang ngắn hạn dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ", chuyên gia TVSI nhận định.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) chỉ số VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi mở rộng đà tăng về cuối phiên. Lực mua chủ động gia tăng áp đảo bên bán giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn và để ngỏ cơ hội một lần nữa thử thách vùng cản gần quanh 106x.

Mặc dù vậy, cơ hội chinh phục thành công vùng cản này của VN-Index vẫn chưa rõ ràng và rủi ro quay lại diễn biến điều chỉnh tại đây vẫn hiện hữu.

"Nhà đầu tư được khuyến nghị khống chế tỷ trọng ở mức an toàn và chỉ gia tăng tỷ trọng khi xuất hiện tín hiệu xác nhận xu hướng rõ ràng hơn", KBSV khuyến nghị.

Chốt phiên giao dịch ngày 16/1, VN-Index tăng 6,51 điểm lên 1.066,68 điểm. Thanh khoản HSX ở mức gần 521 triệu cổ phiếu (-22%), giá trị gần 9.400 tỷ đồng (-24%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (175 mã tăng/ 215 mã giảm).

Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 228 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào HPG, HSG, CTG, và BID.

HNX- Index giảm 0,38 điểm xuống 210,88 điểm trong khi UPCOM-Index tăng 0,13 điểm lên 72,22 điểm.

Hòa Bình
Bạn đang đọc bài viết "Chứng khoán 'xanh vỏ đỏ lòng', nhà đầu tư nên làm gì?" tại chuyên mục THỊ TRƯỜNG. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).