Chuyên gia cảnh báo cha mẹ chủ quan khiến bệnh tai mũi họng gia tăng

Tuyết Trang
Theo bác sĩ, ngoài yếu tố thời tiết, trong sinh hoạt có nhiều thói quen khiến trẻ dễ mắc bệnh về tai mũi họng như trẻ nằm điều hòa nhiều...

Thời tiết miền Bắc những ngày gần đây đang trong giai đoạn chuyển mùa, từ nóng sang lạnh, mưa nắng thất thường. Đây là thời điểm thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh mẽ, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở trẻ em tăng cao.

Tại Đa khoa Quốc tế Việt Nga, số trẻ đến khám tai mũi họng gần đây có xu hướng tăng lên. Nói về nguyên nhân trẻ bị bệnh tai mũi họng tăng, BS.CKI Vũ Thị Thanh Bình, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Đa khoa Quốc tế Việt Nga (Tập đoàn Y tế Việt – Nga) cho biết, ngoài yếu tố thời tiết, trong sinh hoạt, nhiều thói quen khiến trẻ dễ mắc bệnh về tai mũi họng như trẻ nằm điều hòa nhiều hoặc quá lạnh, để điều hòa, quạt phả thẳng vào người…

Sức khỏe - Chuyên gia cảnh báo cha mẹ chủ quan khiến bệnh tai mũi họng gia tăng

Bệnh tai mũi họng có xu hướng tăng (Ảnh: BVCC).

Đặc biệt, chuyên gia khuyến cáo nhiều cha mẹ chủ quan khi con có dấu hiệu bệnh. "Đôi khi, cha mẹ chỉ nghĩ con bị cảm mạo thông thường nên bỏ qua những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt nặng lên hoặc có đau nhức ở vùng tai, nghẹt mũi nhiều thì mới cho con đi khám. Lúc đó, bệnh đã chuyển từ cảm mạo thông thường sang biến chứng”, BS.Bình khuyến cáo.

Theo BS.Bình, các bệnh hô hấp trẻ dễ mắc khi giao mùa như viêm họng, viêm tai, viêm amidan, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng và hội chứng ngưng thở ở trẻ. Để phát hiện và điều trị những căn bệnh này, trẻ phải được thăm khám và nội soi tai mũi họng.

Nội soi tai mũi họng là phương pháp y tế hiện đại giúp bác sĩ quan sát trực tiếp bên trong tai, mũi và họng của trẻ bằng ống soi nhỏ có gắn camera. Nhờ vậy, các bệnh lý tai mũi họng được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, khi trẻ nội soi tai mũi họng, thường chống đối, quấy khóc vì sợ hãi. Trong khi đó, các bệnh về hô hấp, bệnh do virus dễ tái phát. Do đó, các cha mẹ thường có lo ngại việc nội soi tai mũi họng sẽ làm tổn thương các vùng nội soi của trẻ. Sự lo ngại này dẫn đến việc cha mẹ chậm trễ đưa con đi khám bệnh, khiến bệnh của trẻ trở nặng khi có biến chứng.

“Nhiều cha mẹ lo ngại việc nội soi tai mũi họng không tốt cho trẻ nhưng điều đó là không đúng vì nội soi là một phương tiện cao hơn của khám thông thường để tìm ra bệnh cho trẻ", BS. Bình nói.

Sức khỏe - Chuyên gia cảnh báo cha mẹ chủ quan khiến bệnh tai mũi họng gia tăng (Hình 2).

Khi trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức (Ảnh: BVCC).

Theo chuyên gia y tế, để giải quyết lo lắng này, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ tới khám tại các cơ sở có máy nội soi ống mềm để trẻ hợp tác hơn trong quá trình khám bệnh. “Nội soi bằng máy nội soi tai mũi họng ống mềm có khả năng kiểm tra và phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất, sâu nhất, khó quan sát bằng mắt thường mà không gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho bé”, BS.Bình nói thêm.

Các dấu hiệu cần nội soi cho trẻ bao gồm: Hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đặc biệt khi trẻ có biểu hiện sốt, đau rát họng, ho khan, đau tai, ù tai, khó nghe. Ngoài ra, trẻ thay đổi giọng nói như giọng ồm hoặc giọng khàn cũng là một dấu hiệu quan trọng không nên bỏ qua.

BS.Bình cũng khuyến cáo việc phòng ngừa các bệnh nói chung, bệnh về tai mũi họng, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa và dịch bệnh diễn biến phức tạp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cha mẹ lưu ý vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, đối với vùng mũi họng có thể vệ sinh cho bé bằng nước muối sinh lý mỗi ngày; vệ sinh tai cho bé bằng tăm bông mềm, không ngoáy sâu vào trong tai; tắm rửa cho bé thường xuyên, giữ ấm cơ thể cho bé, đặc biệt là vùng cổ và ngực.

Cha mẹ cần cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý, khi trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

PV (t/h)