CNN: Việt Nam là nền kinh tế thành công của thế kỷ 21

Kinh tế và Đời sống
Đây là nhận định của chương trình Quest Means Business (CNN) sau khi có buổi phỏng vấn với ông Don Lam, CEO VinaCapital.

Cụ thể, trong buổi trò chuyện giữa ông Richard Quest, phóng viên kỳ cựu của CNN với ông Don Lam đánh giá, trong suốt 30 năm ở Việt Nam, đời sống của người dân ổn định hơn, giàu có hơn và hạnh phúc hơn.

Đồng thời, vị lãnh đạo VinaCapital nhận định, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng trog vòng 2 thập kỷ qua. Ông cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể làm tốt hơn nữa trong việc quảng bá và khẳng định sự phát triển nền kinh tế quốc gia.

"Việt Nam giờ đây là một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, là một 'con hổ' mới của khu vực Đông Á", ông Don Lam khẳng định.

Đưa ra cơ sở cho luận điểm này, vị CEO của VinaCapital cho hay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam luôn đạt mức 6-7%/năm trong vòng 20 năm qua. Bện cạnh đó, Việt Nam hiện có 100 triệu dân. Điều đáng chú ý đó là quốc gia này đang dịch chuyển nhanh chóng từ nền sản xuất dệt may, điện tử chi phí thấp sang phát triển chuỗi giá trị về chất bán dẫn.

Thậm chí, ngay cả trong lĩnh vực dệt may, Việt Nam cũng đang dần nâng cấp chuỗi giá trị từ sản xuất hàng dệt may giá rẻ cho đến sản xuất cho các thương hiệu cao cấp. Trong khi đó, các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của VIệt Nam hiện nay là thiết bị điện tử và chất bán dẫn, chiếm khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này trong khoảng 7-8 năm trở lại đây.

"Đây là một con số vô cùng lớn. Trong đó, gần như một nửa số lượng điện thoại di động Samsung trên toàn cầu là sản xuất ở Việt Nam", ông Don Lam cho biết.

Trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, ông Don Lam nhận định, đây là dấu mốc vô cùng quan trọng của Việt Nam trong vòng một thập kỷ qua. Ông mô tả, điều này giống như "con dấu chấp thuận" để tập đoàn toàn cầu dịch chuyển đến Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Nguồn: CNN