Giá phân bón biến động không theo quy luật mùa

Kinh tế và Đời sống
Giá đạm ure, loại phân bón dẫn dắt thị trường, đang tiếp tục xu hướng giảm, dù đã bước vào vụ Đông Xuân. Đây là điều trái với quy luật mùa vụ hàng năm.

Sản xuất nông nghiệp đang được hưởng lợi khi giá nông sản xuất khẩu ổn định ở mức cao, trong khi giá đạm ure tiếp tục xu hướng giảm. (Ảnh: TTXVN phát)

Đây là bởi nguồn cung ure từ Nga và Trung Đông đang rất lớn nên giá phân ure nhập khẩu tại thời điểm này giảm rõ rệt.

Bên cạnh đó, nguồn cung ure trong nước hiện cũng đã phủ hết nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp và còn thừa để xuất khẩu, giá ure trong nước khó có thể tăng khi vào vụ như quy luật trước đây. Sản xuất nông nghiệp đang được hưởng lợi lớn nhất khi giánông sản xuất khẩuvẫn ổn định ở mức cao.

Theo số liệu của hải quan, nhập khẩu ure tháng 11 đạt khoảng 30.500 tấn, giảm 10 nghìn tấn so với tháng 10. Tại cửa khẩu Lào Cai, vẫn chưa có hàng ure Trung Quốc thông quan. Trong tháng 12, dự kiến có hai tàu ure Malaysia của chủ hàng Vinacam được giao về Việt Nam trong nửa đầu tháng.

Hoạt động nhập khẩu trong tháng 12 dự kiến không sôi động do xu hướng giá ure thế giới giảm trong tháng 11 đã không thu hút các nhà nhập khấu ký đơn hàng mới. Lượng nhập khẩu tháng 12 dự kiến đạt 10.000 tấn, giảm 20.000 tấn so với nhập khẩu tháng 11.

Theo dự kiến, trong tháng 12 này, các nhà máy sản xuất phía Bắc có thể gặp áp lực do nhu cầu yếu khi vụ Đông Xuân có thể bắt đầu từ giữa tháng Một - tháng Hai. Trong khi đó, các nhà máy phía Nam dự kiến duy trì sản xuất ổn định. Với dự báo này, lượng ure sản xuất trong tháng 12 ước đạt 200.000 tấn, giảm 10.000 tấn so với tháng 11.