Giá xăng dầu hôm nay 9/2: Tăng phi mã, dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng

Kinh tế và Đời sống
Giá xăng dầu hôm nay 9/2 “leo dốc” không ngừng, hướng tới tuần tăng mạnh. Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 9/2, giá dầu Brent và WTI tiếp tục tăng.
Giá dầu Brent đã vượt ngưỡng 80 USD/thùngGiá dầu Brent đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2, giá dầu tăng vọt hơn 3% do lo ngại về cuộc xung đột mở rộng ở Trung Đông sau khi Israel từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ Hamas.

Giá dầu Brent tương lai đóng cửa tăng 2,42 USD, tương đương 3%, lên mức 81,36 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,36 USD, tương đương 3,2%, lên mức 76,22 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng và giá dầu WTI lần đầu tiên tăng vượt 75 USD/thùng trong tháng 2 này.

Theo Reuters, ngày 8/2, Israel đã ném bom thành phố biên giới phía Nam Rafah sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối đề xuất chấm dứt xung đột ở vùng đất của người Palestine.

Cũng trong ngày, phái đoàn Hamas đã đến Cairo (Ai Cập) để đàm phán ngừng bắn với các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar.

Tại Mỹ, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tuần trước giảm mạnh hơn dự kiến cũng thúc đẩy thị trường dầu mỏ. Dự trữ nhiên liệu giảm, kết hợp với dự trữ dầu thô tăng là dấu hiệu bảo trì nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Việc bảo trì nhà máy lọc dầu đang diễn ra tại Mỹ, cùng với việc châu Âu đang thiếu dầu diesel có thể giúp duy trì tâm lý tích cực hiện nay, hỗ trợ giá dầu thẳng tiến.

Theo các nhà phân tích, tại Nga, thiệt hại đối với các nhà máy lọc dầu do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine và sự cố kỹ thuật đã dẫn đến xuất khẩu dầu thô nhiều hơn dự kiến trong tháng 2, có khả năng làm suy yếu cam kết cắt giảm nguồn cung của nước này theo thỏa thuận trong OPEC+.

Trong khi đó, mỏ dầu Johan Sverdrup của Na Uy - mỏ lớn nhất ở Biển Bắc sẽ duy trì sản lượng ổn định ở mức cao hơn 755.000 thùng/ngày cho đến hết năm. Công suất dự kiến ban đầu của mỏ dầu này là 660.000 thùng/ngày.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích tại UBS cho biết, tăng trưởng nhu cầu vẫn tốt ở các quốc gia tiêu thụ dầu lớn, bao gồm Ấn Độ và Mỹ.

Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu ngày 9/2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.120 đồng/lít. Xăng RON 95-III không quá 23.260 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.700 đồng/lít. Dầu hỏa không quá 20.580 đồng/lít. Dầu mazut không quá 15.590 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 8/2. Theo đó, giá xăng RON 9-III giảm nhiều nhất, 900 đồng/lít, và giá dầu diesel giảm ít nhất, 290 đồng/lít.

Việt Anh (t/h)