Cụ thể, Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa có Văn bản số 15630/VP-KGVX ngày 20/12/2024, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, về việc khẩn trương phối hợp, làm rõ nguyên nhân sự cố an toàn thực phẩm tại quận Long Biên.
Tại văn bản này, UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố) khẩn trương phối hợp với UBND quận Long Biên, Công an TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan điều tra xác minh, làm rõ nguyên nhân sự cố an toàn thực phẩm tại Báo cáo số 103/BC-CCATVSTP ngày 20/12/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, báo cáo UBND thành phố theo quy định.
Bên cạnh đó UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Long Biên chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe bệnh nhân, phát hiện kịp thời những bệnh nhân mới; chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận phối hợp xác minh, làm rõ nguyên nhân sự cố an toàn thực phẩm; báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trước ngày 25/12/2024.
Trước đó, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Long Biên, ngày 19/12/2024, Công ty TNHH MTV N. BC Pacific tổ chức hội thảo tại Trung tâm Hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, và có đăng ký tổ chức tiệc (bữa phụ lúc 10h và bữa chính lúc 12h), với tổng số 80 người tham dự; thực đơn gồm 14 món.
Đoàn khách đã mang vào bữa tiệc 20 lít rượu trắng, và đã sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về…
Sau tiệc liên hoan và rời Trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, đến chiều cùng ngày, có 17 người xuất hiện hiện tượng bất thường. Trong đó, anh T.T.H (SN 1988) tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu. Và anh N.D.L (SN 1985), tử vong tại nhà riêng ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
15 người khác được đưa vào bệnh viện điều trị, trong đó 13 người đang được điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (hiện sức khỏe ổn định); 1 người điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (đang hôn mê, phải thở máy) và 1 người điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An (sức khỏe hiện đã ổn định).
Liên quan đến sự việc này, Lãnh đạo UBND quận Long Biên đã triệu tập các đơn vị liên quan gồm Phòng Y tế, Trung tâm y tế, Công an quận và UBND phường Phúc Lợi thành lập 6 tổ điều tra giám sát sự cố.
Đồng thời, Công an quận Long Biên đã báo cáo lãnh đạo Công an TP. Hà Nội, phối hợp cử 2 mũi điều tra tại nhà 2 bệnh nhân tử vong (ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Quá trình điều tra, xác minh ban đầu, cơ quan chức năng ghi nhận Trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi có Giấy đăng ký doanh nghiệp phù hợp theo quy định; có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngày 5/9/2024 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cấp.
Trung tâm hội nghị có hợp đồng chứng minh xuất xứ nguồn gốc thực phẩm; có phiếu giao nhận hàng hóa. Cơ quan chức năng ghi nhận tổng số 20 người tham gia chế biến, phục vụ có xác nhận được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (ngày 16/8/2024), và đã được khám sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Vinmec (ngày 20/11/2024).
Cơ quan chức năng đã thu hồi được các mẫu rượu do Công ty tổ chức sự kiện mang đến Trung tâm hội nghị; cùng các mẫu thức ăn… để phục vụ công tác điều tra, xác minh, làm rõ sự việc.
Thông tin trước báo chí chiều 21/12, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 14 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại một nhà hàng ở quận Long Biên (Hà Nội) chuyển vào Trung tâm Chống độc đêm 19 và ngày 20/12 đang được khẩn trương, tích cực cứu chữa, đảm bảo tối đa sức khỏe và tính mạng. Đây là 14 trong số 80 người cùng tham gia tiệc liên hoan hội nghị tại một nhà hàng ở Hà Nội. Sau khi dự tiệc bữa chính, từ khoảng 15 giờ đến 22 giờ (hầu hết sau ăn uống quá 6 giờ), các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy (mức độ ít nhưng rất mệt). Đặc biệt, khi nghe tin có 2 người tử vong, một số người khác nhập viện ngay từ đêm 19/12, những người này đã liên hệ với nhau, cùng đến Trung tâm Chống độc để kiểm tra, điều trị. Theo các bác sĩ cho biết, 14 bệnh nhân tiếp nhận tại đơn vị có các biểu hiện mức độ ngộ độc khác nhau: Rối loạn tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài); thần kinh (đau đầu, một số ca có nói sảng, rối loạn ý thức); duy tuần hoàn; rối loạn toan chuyển hóa tăng cao lactat. Có 5 bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng nhiễm độc phải hồi sức tích cực, lọc máu, thậm chí đặt ống nội khí quản, thở máy, trong đó 2 ca được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Cấp cứu để giảm tải. Chín ca còn lại chỉ có 2 ca nhẹ, còn lại 7 ca đều trong tình trạng trung bình hoặc nặng. Tất cả các bệnh nhân đã và đang được theo dõi sát, đánh giá kỹ, bao gồm đánh giá chức năng tim mạch, huyết động, lấy mẫu máu, nước tiểu,… để tìm các chất độc, vi trùng gây bệnh. Các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời cũng được gửi tới Viện Pháp Y Quốc gia, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm. |
Tuấn Ngọc (t/h)