Những loại hạt giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm cân và tốt cho sức khỏe

Tuyết Trang
Kết hợp nhiều loại hạt vào chế độ ăn uống giúp bạn đạt được nhiều lợi ích sức khỏe, từ cải thiện sự trao đổi chất, xương chắc khỏe đến sức khỏe tim mạch tốt hơn, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm cân.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có màu nâu đen, giàu vitamin B1, đồng, vitamin E, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ. Loại hạt này giúp giảm sự thèm ăn và kiểm soát bệnh tiểu đường. Thành phần hoạt tính sinh học axit chlorogen trong hạt hướng dương đóng vai trò cải thiện tình trạng kháng insulin.

Hạt chia

Hạt chia có kết cấu mềm, mịn. Hạt chia thường được dùng trong món salad, sinh tố và món tráng miệng. Loại hạt này giàu canxi, tăng hàm lượng khoáng chất trong xương. Đồng thời, hạt chia cải thiện sức khỏe gan và đường ruột. Để có một thức uống giúp xương chắc khỏe, uống sữa hạnh nhân không đường, hạt chia, sirô cây phong và quế.

Hạt bí

Hạt bí là nguồn cung cấp sắt, một khoáng chất quan trọng để duy trì mức năng lượng cao. Ngoài ra, hạt bí còn hỗ trợ giảm cân, trở thành thực phẩm bổ sung linh hoạt cho chế độ ăn uống như thêm vào món salad hoặc ngũ cốc.

Hạt mè

Hạt mè (vừng) được sử dụng trong cả món ngọt và món mặn để tăng hương vị. Hạt mè giàu chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ.

Loại hạt này chứa nhiều axit béo omega-6 giúp kiểm soát cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch. Tiêu thụ vừa phải chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong hạt mè có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ bằng cách giảm mức cholesterol không lành mạnh trong máu.

Theo Food.NDTV (t/h)