Quảng Ngãi: Vận chuyển đất san lấp ra ngoài tỉnh, trái giấy phép quy định

Tuyết Trang
Được cấp mỏ không qua đấu giá để khai thác đất cho dự án ngân sách của Quảng Ngãi, tuy nhiên, đất từ mỏ Gò Chùa (Đức Phổ, Quảng Ngãi) được tuồn vào cả Bình Định.

Hồ sơ điều tra - Quảng Ngãi: Vận chuyển đất san lấp ra ngoài tỉnh, trái giấy phép quy định

Tuồn đất về Bình Định trái giấy phép

Từ nguồn tin báo của bạn đọc, những ngày đầu tuần tháng 6/2024, PV Người Đưa Tin ghi nhận thực tế tại mỏ đất Gò Chùa (thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức) của công ty Công ty TNHH MTV Hải Phước, hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ.

Sáng sớm 11/6, 2 máy múc công suất lớn thi nhau đưa những gàu đất đổ về các thành thùng xe tải chờ sẵn. Từng xe ben BKS 76C-.096.80, 76C-011.66, 76C-012.94, 76C-114.74… đề logo Hồng Sang nối nhau vào nhận đất, chở ra ngoài. Chừng 5-7 phút, đất đổ lên đầy thùng, tài xế phủ bạt tạm bợ rồi di chuyển ra ngoài. Dù mỏ có lắp đặt trạm cân, nhưng trong thời gian PV ghi nhận rất nhiều xe không chạy qua bàn cân để giám sát khối lượng khai thác, tải trọng. Hệ thống thông tin của trạm cân cũng không hiển thị, hoạt động. Đoàn xe vô tư ra khỏi mỏ về phía Quốc lộ 1 đoạn qua đường tránh tây Sa Huỳnh, TX Đức Phổ, trực chỉ về phía Nam.

Hồ sơ điều tra - Quảng Ngãi: Vận chuyển đất san lấp ra ngoài tỉnh, trái giấy phép quy định (Hình 2).

Gần hết hạn khai thác, mỏ đất Gò Chùa hoạt động rầm rộ, khoét tung ngọn đồi rộng lớn.

Suốt hành trình, đất từ thùng xe rơi vãi xuống mặt đường quốc lộ. Điều lạ, dù mỏ đất trên địa bàn Quảng Ngãi, nhưng hết ranh giới của tỉnh này, cánh tài xế vẫn không có dấu hiệu dừng lại, mà tiếp tục chạy thẳng về thị trấn Bồng Sơn (TX. Hoài Nhơn) của Bình Định trước khi dừng lại trên địa phận Phường Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn).

Tại đây, các xe di chuyển vào Dự án Khu Đô thị phía Nam khu xăng dầu Việt Hưng, địa chỉ tại phường Tam Quan Bắc. Nhanh chóng, lái xe dỡ tấm bạt phủ rồi đổ thùng đất xuống san lấp dự án. Ngoài các xe trên, nhiều xe ben logo Hồng Sang khác, như 76H-064.30, 76C-043.59, 76C-087.89 cũng nối nhau nhận đất từ mỏ Gò Chùa về đổ đất tại Dự án Khu đô thị Nam khu xăng dầu Việt Hưng ngay giữa thanh thiên, bạch nhật.

Ghi nhận của PV, chừng hơn tiếng đồng hồ, có hơn chục xe ben ra vào mỏ. Các xe này chủ yếu loại 2-3 chân (trục), có tải trọng cho phép khoảng 8- 13 tấn (tùy theo xe). Cứ thế, đoàn xe này trực chỉ từ mỏ Gò Chùa, chạy hết địa phận Quảng Ngãi để vào đổ đất san lấp dự án khu đô thị thương mại ở P. Tam Quan Bắc trên địa bàn Bình Định. Tại đây, 2 chiếc xe xúc, 2 chiếc lu, ủi làm việc hết công suất để san gạt, lu nèn đất tạo mặt bằng, hạ tầng.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương (56 tuổi, xã Phổ Châu) cho hay, mỏ đất hoạt động vài năm gần đây, nhưng thời gian qua xe cộ chạy rầm rộ. Người dân bất an vì cảnh bụi bặm, nguy cơ mất an toàn giao thông. Theo nhiều người dân, họ không khỏi ngạc nhiên vì mỏ đất ở Quảng Ngãi nhưng vô tư chở vào Bình Định san lấp, trong khi trên địa bàn nhiều dự án, công trình khan hiếm.

Hồ sơ điều tra - Quảng Ngãi: Vận chuyển đất san lấp ra ngoài tỉnh, trái giấy phép quy định (Hình 3).

Mỏ đất được Quảng Ngãi cấp phép, chỉ định điểm tiêu thụ từ tháng 1/2024 đến hết hạn khai thác (20/6/2024) phục vụ dự án cầu Thạnh Đức.

Trao đổi về vấn đề này, Phòng Tài nguyên và môi trường TX Đức Phổ cho hay, mỏ đất Gò Chùa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 23/GP-UBND (ngày 20/6/2022), với thời hạn khai thác 2 năm, và có các quy định về sản lượng khai thác hàng năm và địa chỉ tiêu thụ, không có địa chỉ nào ở ngoài tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, mỏ đất Gò Chùa có công suất 90.000m3/năm và được ấn định phục vụ Gói thầu số 11 – Xây lắp toàn bộ công trình Dự án đường Du lịch vào khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ và Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn. Đến ngày 31/1/2024, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt điều chỉnh, thống nhất khai thác đất mỏ Gò Chùa chỉ để phục vụ Dự án Cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Tìm hiểu của PV, mỏ đất Gò Chùa là mỏ không thông qua đấu giá và được chỉ định các địa chỉ tiêu thụ để doanh nghiệp mỏ tuân thủ quy định về mục đích khai thác. Theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 23/GP-UBND ngày 20/6/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty Hải Phước được thuê đất trả tiền hằng năm và khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đất Gò Chùa trên diện tích 3,4ha; mức khai thác thấp nhất đến Cos +22m với tổng trữ lượng khoáng sản đưa vào thiết kế khai thác là 168.640m3, công suất khai thác 90.000m3/năm; phương pháp khai thác lộ thiên và thời gian thuê đất và khai thác là 2 năm kể từ ngày được cấp giấy phép. Đồng thời, tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV Hải Phước hoàn thành việc lắp trạm cân, camera giám sát theo đúng quy định, báo cáo đúng sản lượng khai thác cho cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ điều tra - Quảng Ngãi: Vận chuyển đất san lấp ra ngoài tỉnh, trái giấy phép quy định (Hình 4).

Lượng lớn đất từ Gò Chùa được chở về san lấp dự án khu đô thị ở Hoài Nhơn (Bình Định) có dấu hiệu sai quy định giấy phép.

Điều khiến dư luận đặt câu hỏi, tại sao đất từ Gò Chùa vô tư khai thác, vận chuyển và tuồn về dự án khu đô thị thương mại ở Bình Định, nỗi lo thất thoát tài nguyên, thuế phí khi nguồn đất xuất bán không đúng địa chỉ, mục đích quy định dẫn đến không thể hoàn thành hồ sơ chứng từ giải ngân vốn đầu tư cho các công trình, dự án…

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Phóng viên gặp khó khi tác nghiệp tại Sở TNMT

Để làm rõ các vấn đề trên về công tác quản lý, xử lý sai phạm, hướng dẫn quy định pháp luật về hoạt động mỏ khoáng sản, PV nhiều đăng ký làm việc với Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Ngãi nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm, với nhiều lý do không có trong quy định Luật Báo chí.

Ngày 12/6, PV liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Trung, Quyền Giám đốc Sở TNMT tỉnh, và được thống nhất lịch làm việc vào sáng 13/6. Đúng hẹn, PV đến trụ sở của sở TNMT Quảng Ngãi để làm việc với ông Đỗ Sa Trường, Chánh văn phòng Sở TNMT. Tại đây, PV trình giấy giới thiệu và các nội dung liên quan, nhưng ông này yêu cầu phải có cả thẻ nhà báo mới tiếp, điều này trái với quy định của Luật Báo chí.

Đồng thời, ông Trường đưa ra nhiều yêu cầu đối với phóng viên rồi mới có thể làm việc. Sau khi thực hiện đủ các yêu cầu của vị này, 9 giờ 45 phút cùng ngày, PV quay lại trụ sở để tiến hành các bước trao đổi thông tin về mỏ đất Gò Chùa, ông Trường bất ngờ ra thông báo “bận việc đi ăn giỗ”, yêu cầu PV để lại các câu hỏi và trả lời vào sáng 14/6. Tuy nhiên, đến sáng 14/6, vị này bất ngờ chặn các thông tin liên hệ làm việc của PV mà không rõ lý do.