Đón Tết trên đại công trường xây dựng Sân bay Long Thành

Admin
Ban Quản lý dự án Long Thành (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV) cho biết, trên công trường sẽ huy động khoảng 1.000 nhân lực cùng trên 100 máy móc thi công xuyên Tết nhằm đảm bảo tiến độ dự án.
hinh-4-1707516199.jpg
 

Đối với các công nhân thi công xuyên Tết, Ban QLDA Long Thành phối hợp với nhà thầu quan tâm, chăm lo Tết cho người lao động. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết để người lao động vẫn cảm thấy ấm áp.

Cũng theo ACV, hiện nay trên công trường các hạng mục như đường giao thông kết nối T1, T2, nhà ga hành khách, đường băng đường lăn sân đỗ tiến độ đạt theo kế hoạch. Nhiều hạng mục đã và đang hoàn thiện, thành hình.

Trong đó, nhà ga hành khách có 24 cẩu tháp đã hoạt động ổn định, hoàn thành đường công vụ, hàng rào, thi công đào đất đạt 100%. Nhà thầu đang tận dụng mùa khô tăng tốc thi công thân bê tông cốt thép trước mùa mưa.

Mới đây, liên danh các nhà thầu thi công nhà ga hành khách đã tổ chức ngày hoàn thành 1 triệu giờ an toàn và phát quà tết cho công nhân dự án. Đồng thời trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn lao động năm 2023. Hoạt động này nhằm khích lệ tinh thần người lao động trên công trường cũng như động viên, quan tâm nhân lực thi công những ngày giáp Tết, xuyên Tết.

Tại gói thầu 4.6 - đường băng đường lăn sân đỗ, máy móc công nhân cũng đang chạy đua tiến độ xuyên Tết. Khối lượng đào đất đạt 800.000m3 còn đắp đạt 650.000m3.

Ông Lê Văn Tiến, Chỉ huy trưởng gói thầu 4.6 cho biết, sau hơn 4 tháng triển khai, ngoài hiện trường đang thi công phần nền đất của đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ… Bên cạnh đó, nhiều mũi thi công đang triển khai hệ thống thoát nước, các đệm thoát nước K98, lớp cấp phối đá dăm.

Trong khi đó, đến nay tuyến giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 cũng đang hoàn thiện từng ngày. Đối với tuyến số 1, về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, thông tuyến hệ thống làm đường phục vụ thi công sân bay.

Còn tuyến số 2, dù còn nhiều khó khăn về mặt bằng thi công xôi đỗ (diện tích mặt bằng bàn giao chỉ đạt trên 45,04%) nhưng ACV đã chủ động chỉ đạo liên danh nhà thầu huy động nhân sự và máy móc trang thiết bị tổ chức nhiều mũi thi công, triển khai dọn dẹp, công tác chuẩn bị, thi công cầu…

Theo ACV, với mục tiêu đẩy nhanh tối đa tiến độ trong điều kiện thời tiết thuận lợi khi miền Nam bước vào 6 tháng mùa khô, với mặt bằng công trường rộng rãi, ACV đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung toàn lực, tăng số lượng nhân lực, phương tiện máy móc, tăng ca thi công ngày và đêm, bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc vào 23h đêm.

Còn tại dự án thành phần 2 sân bay Long Thành (các công trình phục vụ quản lý bay - do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư), theo Ban Quản lý dự án, dịp Tết này các nhà thầu cũng huy động trên 60 nhân lực và nhiều máy móc phục vụ thi công xuyên Tết. Việc đảm bảo Tết cho các nhân lực ở lại được Ban và nhà thầu quan tâm.

Được biết, thời điểm này khu vực nhà điều hành công trình cũng được Ban quản lý và các nhà thầu trang trí, mang hoa mai, cây cảnh đến chưng để tạo không khí phấn khởi của ngày xuân.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Long Thành, việc thi công xuyên Tết nhằm tận dụng thời tiết thuận lợi để tăng khối lượng công việc trên công trường. Tới nay tháp kiểm soát không lưu, trạm radar, trạm thu sóng vô tuyến… tiến độ đều đảm bảo theo kế hoạch đề ra, một số hạng mục vượt kế hoạch.

Đại diện nhà thầu - Tổng công ty 36 cho biết, công tác triển khai ngoài hiện trường được tăng tốc từng giờ, từng ngày. Trong đó, tháp không lưu đang thi công tầng 6F, còn nhà kỹ thuật đã xong móng, nền móng, cũng đã hoàn tất tầng trệt, đang thi công cột vách tầng trệt và xuyên tết sẽ làm dầm sàn tầng

Dự án thành phần 2 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, dự án được khởi công ngày 29/9/2022 và có tổng diện tích khoảng 70.000m2. Trong đó, công trình chính là đài kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ có diện tích là 24.000m2. Công trình được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh.

Phan Trang