Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất cho vay, thấp nhất xuống dưới 6%

Admin
Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng yếu, lãi suất huy động giảm nhanh, nhiều ngân hàng đua nhau công bố giảm mạnh lãi suất cho vay, đặc biệt đối với khách hàng hiện hữu, hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
ngan-hang-don-dap-giam-lai-suat-cho-vay-thap-nhat-xuong-duoi-6-1695033375.jpeg

Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) vừa công bố giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu lên đến 2,6%/năm nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm.

Nhiều ngân hàng cũng triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng.

Đơn cử, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang thực hiện 3 gói vay ưu đãi có tổng quy mô tới 13.000 tỷ đồng. Lãi suất cho các khoản vay từ 5%/năm, tỷ lệ cho vay tối đa 85% và thời hạn vay lên đến 35 năm. Trong đó, gói vay cho sản xuất kinh doanh có lãi suất 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu, lãi suất cho vay mua nhà là 5,9%/năm, vay mua xe ô tô là 7%/năm.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã triển khai nhiều gói vay có tổng giá trị lên đến 5.000 tỷ đồng, lãi suất từ 6,5% mỗi năm. Trong đó, các khoản vay mua nhà có lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,5%/năm và vay mua ô tô với lãi suất từ 9,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) cũng triển khai từ tháng 6 đến hết năm 2023 chương trình giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) mới công bố dành gói vay ưu đãi quy mô 1.000 tỷ đồng để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất giảm đến 2%/năm. Theo đó, từ nay đến 31/12/2023, doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn ngắn hạn, trung và dài hạn tại BVBank được áp dụng lãi suất từ 8,5%/năm.

Ngân hàng Sacombank cũng dành gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh ngắn hạn với lãi suất từ 7,5%/năm với vay sản xuất kinh doanh và từ 9%/năm với vay tiêu dùng. Nếu khách hàng lần đầu tiên mua nhà để ở đảm bảo điều kiện cần thiết, mức lãi suất cho vay chỉ từ 8%/năm.

Bên cạnh các gói tín dụng ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh, kể từ đầu tháng 9 đến nay, nhiều ngân hàng công bố chương trình cho vay với lãi suất thấp dành cho khách hàng cá nhân vay để trả nợ ở ngân hàng khác.

Trong đó, lãi suất hấp dẫn nhất đang được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với mức từ 5,6%/năm cho vay sản xuất kinh doanh và từ 7,5%/năm cho vay tiêu dùng. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho vay với lãi suất từ 6%/năm cho khoản vay ngắn hạn và từ 6,8%/năm cho khoản vay trung dài hạn.

Còn tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất ưu đãi áp dụng cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác linh hoạt từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8% /năm trong 24 tháng đầu.

Một số ngân hàng cổ phần lớn cũng tham gia cuộc đua. Chẳng hạn, tại Techcombank, khách hàng có thể chuyển khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác sang Techcombank với lãi suất vay từ 7,3%/năm. MB cho biết đang triển khai chương trình chuyển khoản vay bất động sản từ ngân hàng khác với lãi suất chỉ 8%/năm cố định trong 12 tháng. ACB cũng áp dụng chính sách cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay mua bất động sản tại ngân hàng khác với lãi suất năm đầu là 8%/năm.

Động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong 8 tháng đầu năm vẫn còn thấp. Đến ngày 29/8, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỷ đồng, mới chỉ tăng 5,33% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 9,87%), còn cách xa so với mục tiêu 14% cả năm.

Trong khi đó, lãi suất huy động của các ngân hàng cũng đã giảm mạnh thời gian qua do tình trạng dư thừa thanh khoản. Hiện mặt bằng lãi suất huy động đã tiến sát xuống mức thấp trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Các ngân hàng đều niêm yết lãi suất dưới 7%/năm. Nhóm Big 4 và các ngân hàng tư nhân lớn đã điều chỉnh xuống dưới 6%/năm (kỳ hạn 12 tháng).

Giới chuyên gia nhận định, việc lãi suất huy động đi xuống sẽ tạo điều kiện giúp cho lãi suất đi vay hạ dần, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng thời gian tới.

Chuyên gia phân tích từ Công ty CP Chứng khoán VNDirect dự báo mặt bằng lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm mạnh hơn 100-150 điểm cơ bản trong các tháng sắp tới.