Uống trà sữa có thể gây mất ngủ kéo theo nhiều hệ lụy khác

Admin
Theo các chuyên gia, trà sữa thường là loại rất đậm đặc nên sẽ có một lượng caffeine rất lớn, nếu uống quá nhiều, đặc biệt là vào buổi chiều tối, có thể gây ra mất ngủ.

Theo trang tin Firstcry Parenting, trà sữa là thức uống phổ biến ở các nước như Ấn Độ, Việt Nam và Campuchia. Trong thành phần chính của thức uống “quốc dân” này có trà, sữa và đường. Theo đó, trà vốn có rất nhiều lợi ích cho cơ thể như khả năng chống oxy hóa, chống viêm tốt, giúp người uống thư giãn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trà dùng pha trà sữa thường là loại rất đậm đặc nên sẽ có một lượng caffeine rất lớn, nếu uống quá nhiều, đặc biệt là vào buổi chiều tối, có thể gây ra mất ngủ. Tuy nhiên, trà dùng pha trà sữa thường là loại rất đậm đặc nên sẽ có một lượng caffeine rất lớn, nếu uống quá nhiều, đặc biệt là vào buổi chiều tối, có thể gây ra mất ngủ.

Uống nhiều trà sữa có thể gây mất ngủ. Ảnh minh họa

Cụ thể, nếu uống quá 2 ly trà sữa sau buổi chiều tối có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho giấc ngủ, nhất là khi cơ thể đang ở trạng thái mệt mỏi, chứng mất ngủ có thể sẽ đến dễ dàng hơn.

Melatonin là một loại hormone báo hiệu cho não rằng đã đến giờ đi ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể ức chế sản xuất melatonin, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Ngủ không đủ giấc có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bao gồm mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và giảm khả năng chú ý.

Trong khi đó mỗi người chuyển hóa cafein ở các tốc độ khác nhau và rất khó để dự đoán chính xác nó tác động như thế nào đến giấc ngủ ở mỗi người.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chỉ cần 200 mg caffeine được tiêu thụ từ 6 giờ trở lên trước khi đi ngủ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng đáng kể.

Liên quan tới thành phần trà có trong trà sữa, các chuyên gia còn cho biết, hiện nay nhiều cửa hàng thường tẩm thêm hương liệu (hương nhài, hương sen) để có thêm hương vị quyến rũ. Nếu không sử dụng đúng loại trà hoặc hương liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rất có thể những loại hương liệu này sẽ có chứa các hóa chất độc hại. Hóa chất hương nhài có gốc từ penzylacetat, hương sen từ P - dimethoxy penzin, đều là những chất độc hại gốc hữu cơ.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học cảnh báo trà chỉ tốt khi uống vừa phải, nếu uống quá nhiều có thể gây ra buồn nôn, bồn chồn, lo lắng, táo bón và với phụ nữ đang mang thai cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.

Ngoài ra, sữa và đường có trong trà sữa cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như mất cân bằng huyết áp, thừa cân, béo phì, tổn thương gan, thận, nổi mụn hay làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ. Do đó, mọi người không nên xem trà sữa là thức uống hằng ngày. Đồng thời, nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín và ưu tiên lựa chọn ít đường hoặc không cho đường vào trà sữa để giảm nguy cơ cho sức khỏe.