Chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau cơn sốt chớp nhoáng

Tuyết Trang
Sau thời gian giá chung cư Hà Nội liên tục tăng cao đến nay đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, một số người vì chạy theo “cơn sốt” đã bị mắc kẹt.

Trong những tháng đầu năm, thị trường chung cư Hà Nội diễn biến sôi động, giá tăng nhanh. Theo đó, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” chớp nhoáng cũng đã kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi thương vụ. Dòng tiền đầu cơ thâm nhập khiến thị trường chung cư Hà Nội càng náo nhiệt hơn.

Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 4, phân khúc chung cư đã dần hạ nhiệt. Đến nay, nhiều chủ nhà cần bán đã chấp nhận giảm giá vài trăm triệu đồng so với đỉnh để tìm khách mua. Song, nhiều khách hàng hiện nay vẫn dửng dưng và chờ giá sẽ tiếp tục đi xuống.

Anh Nguyễn Chí Toàn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đầu tháng năm vừa qua khi thấy giá chung cư liên tục leo thang. Do đang có hơn 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, anh đã vội vàng rút tiền về để đầu tư chung cư.

“Cuối tháng 3 tôi chốt được một căn chung cư 70m2 với giá 3,5 tỷ đồng tại dự án trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Số tiền còn thiếu tôi vay ngân hàng. Thời điểm đầu, cũng có một số môi giới liên hệ hỏi mua lại với mức chênh khoảng 150 triệu đồng nhưng tôi chưa bán vì mong muốn sẽ chốt được với giá cao hơn. Tuy nhiên, từ giữa tháng 4, thị trường chung cư đã hạ nhiệt dần, không còn người hỏi mua. Lúc này tôi mới liên hệ lại một số người trước đó hỏi mua nhưng lại chỉ được trả với mức giá 3,3 tỷ đồng”, anh Toàn kể.

Vì mong muốn sẽ bán thấp nhất bằng giá lúc mua, anh Toàn cố gắng giữ lại nhưng đến đầu tháng 5 môi giới chỉ trả với giá 3,2 tỷ đồng. Đồng thời, anh Toàn cũng được môi giới phân tích giá chung cư đã lên quá cao, nhiều người đã tạm dừng kế hoạch mua nhà nên nếu muốn bán phải hạ giá.

“Tôi chỉ mong muốn lướt sóng để kiếm chút lợi nhuận. Nhưng lúc đó giá tăng nhanh tôi hy vọng sẽ bán được cao hơn. Đến bây giờ thị trường đã hạ nhiệt, nếu để cho thuê hàng tháng số tiền thu được cũng không đủ trả lãi ngân hàng. Do đó, có thể tôi phải chấp nhận hạ giá xuống để bán đi”, anh nói.

Thực tế, không chỉ anh Toàn là trường hợp duy nhất, một số nhà đầu tư “đu đỉnh” giá chung cư, hiện nay cũng phải hạ giá nếu muốn bán.

Theo anh Vũ Thanh Tùng - Chủ một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội, vừa qua giá chung cư liên tục tăng là thời điểm tốt để các nhà đầu tư đã mua cách đây 2 - 3 năm chốt lời. Đây là nhóm người chiến thắng trên thị trường. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư fomo (sợ mất cơ hội) thấy giá tăng mạnh cũng xuống tiền mua thì khó có mức lợi nhuận tốt, thậm chí có thể “đu đỉnh”.

“Giá chung cư thời điểm này có thể không đi xuống nhiều nhưng để bán với mức giá trên đỉnh như vừa qua hoặc mong muốn có lợi nhuận là điều khó. Có một số khách hàng gửi tôi bán nhưng thấy giá hạ nhiệt đã đổi ý muốn nắm giữ thêm đợi tăng giá mới bán ra. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã hoãn kế hoạch mua nhà nên với mức giá hiện tại cung - cầu khó gặp nhau”, anh Tùng chia sẻ.

Theo dữ liệu báo cáo thị trường tháng 4/2024 của Batdongsan.com.vn trong tháng 4, mức độ quan tâm tìm kiếm giảm so với tháng 3, ở hầu hết các loại hình. Trong đó giảm mạnh nhất là loại hình chung cư với 13%. Nguyên nhân có thể do thời gian qua giá thứ cấp và sơ cấp ở nhiều dự án tăng mạnh khiến người mua "chùn tay".

Chia sẻ về vấn đề này ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, giai đoạn vừa qua, nhìn toàn bộ thị trường đen tối, riêng phân khúc chung cư vẫn âm thầm tăng giá, đặc biệt ở thị trường Hà Nội.

"Sau Tết, tôi choáng váng về tốc độ tăng giá chung cư, có vị trí tăng từng ngày. Ví dụ, tại Trung Hòa Nhân Chính, tốc độ tăng giá, với những người làm trong nghề như chúng tôi còn giật mình.

Lực cầu mạnh mẽ đến từ gia đình trẻ, lượng sinh viên ra trường thu nhập thấp… Bên cạnh đó, với lãi suất thấp như hiện nay, người dân cũng tính người ta tính toán đi mua nhà. Đây là việc tăng lên lượng cầu. Không thể tượng tượng được nhà ở tái định cư đã đưa vào sử dụng hàng chục năm, cũ nát trước có 20 triệu đồng/m2 nay lên 40 triệu đồng/m2", ông Toản cho hay.

Tuy nhiên, ông Toản cho rằng, đến nay phân khúc chung cư đã ổn định. "Tôi ví sự tăng giá chung cư vừa rồi như cơn giông mùa hè, tăng giá nhanh và đi nhanh", ông Toản nói.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá chung cư Hà Nội sẽ có điểm điều chỉnh, nhưng không nhiều. Để giá chung cư ổn định, cần có sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các chủ thể tham gia trên thị trường.

Theo đó, Chủ tịch VARS cho rằng, khách hàng và nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo cơn “sốt", phong trào đám đông.

“Về phía các chủ đầu tư, phải nghĩ đến tình hình thị trường chung, điều chỉnh giá bán ở mức hợp lý và kiểm soát chặt chẽ các kênh phân phối. Còn các sàn môi giới bất động sản cần có ý thức hơn trong quá trình tư vấn, giao dịch. Không chuộc lợi cá nhân, hỗ trợ tối đa cho hoạt động giao dịch của khách hàng”, ông Đính nêu ý kiến.

Theo ông Đính, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng hàng chục quý liên tiếp. Chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tại thời điểm quý 1/2024 đã tăng 48% so với quý 1/2019 và tăng 8% so với quý cuối năm 2023 - mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.